Nữ Chủ tịch tập đoàn thừa nhận là chủ mưu, nói về quan hệ với lãnh đạo Cần Thơ

Nữ Chủ tịch tập đoàn nhận là chủ mưu, nói về quan hệ với lãnh đạo Cần Thơ

Nữ Chủ tịch tập đoàn thú nhận chịu trách nhiệm, nói về mối q.u.a.n h.ệ với lãnh đạo Cần Thơ

Các bị cáo tại tòa


Chúng ta nhìn vào hình ảnh các bị cáo tại tòa

Ngày 10/2, trong phiên xét xử sơ thẩm, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga đã thừa nhận chịu trách nhiệm là chủ mưu của vụ án, nhưng cô không thừa nhận đã đưa hối lộ 3 tỷ đồng cho lãnh đạo TP Cần Thơ.

Một số điều khẳng định và sự không đồng ý

Trả lời câu hỏi của Hội đồng xét xử, bị cáo Hoàng Thị Thúy Nga cho biết, cáo trạng truy tố từ bên VKS có một số điểm đúng và một số điểm chưa đúng.

Theo lời của bị cáo Nga, vào thời điểm tháng 5-6/2015, khi cô đang làm Phó Tổng giám đốc Công ty AIC (của Nguyễn Thị Thanh Nhàn), giữa cô và bà Nhàn đã có mâu thuẫn. Bà Nhàn đã gọi cô tới và nói, nếu cô không muốn làm việc ở AIC nữa, thì có thể thành lập một công ty khác, bà Nhàn sẽ giao việc cho cô. Vì vậy, bị cáo đã thành lập Công ty Bình An và bà Nhàn cũng đóng góp vốn vào công ty này.

Xem thêm:  TPHCM Ra chỉ thị khẩn hỗ trợ thí sinh thi tốt nghiệp thiếu giấy tờ tùy thân

Sau khi nghỉ việc ở AIC, bị cáo không muốn liên quan đến AIC và bà Nhàn nên đã chuyển nhượng vốn và chức danh Tổng giám đốc Công ty Bình An cho người khác. Theo bị cáo Nga, cáo trạng không thể hiện rõ điều này, dẫn đến việc gây hiểu lầm.

Sự tiếp cận các gói thầu

Khi được hỏi về việc tiếp cận các gói thầu tại Sở Y tế Cần Thơ và ảnh hưởng của việc này, bị cáo Nga đã khai rằng cô đã đến Sở Y tế Cần Thơ để giới thiệu về công ty và cung cấp hồ sơ về năng lực của công ty.

Về việc gặp ông Võ Thành Thống (cựu Chủ tịch UBND TP Cần Thơ), bị cáo Nga đã nói: “Tôi đã biết ông Thống từ trước, bất kể khi nào tới Cần Thơ tôi đều ghé thăm ông”.

Bị cáo Nga cho biết rằng trong quá trình đấu thầu các gói thầu tại Sở Y tế Cần Thơ, cô chỉ ghé thăm ông Thống như một hành động bình thường.

“Hồi tháng 6/2017, tôi tới thăm ông Thống, ông hỏi về công ty của tôi làm gì, tôi đã nói về ngành nghề hoạt động của công ty. Đó chỉ là sự giới thiệu và thăm hỏi thông thường”, bị cáo Nga trình bày.

Bị cáo Nga cũng khẳng định rằng cô không biết ông Thống có chỉ đạo gì cho Sở Y tế Cần Thơ hay không.

Cũng theo lời khai của Nga, khi biết Sở Y tế Cần Thơ có đấu thầu các gói trang thiết bị y tế tại các đơn vị thuộc Sở, bị cáo đã tới gặp bà Phi và ông Chu.

Xem thêm:  Bắt nhóm mua bán người dưới 16 tuổi về Đồ Sơn

Bị cáo Nga cũng khẳng định rằng gói thầu Hệ thống DSA 2 bình diện tại Bệnh viện Tim có giá 38 tỷ đồng là rất thấp, chưa có bệnh viện công nào mua được với giá này.

Không đưa tiền hối lộ

Về việc đưa số tiền 3 tỷ đồng cho bà Phi, bị cáo Nga khẳng định hoàn toàn không có việc này. Theo lời khai của Nga, vào ngày 3/12/2019, cô không có kế hoạch đi Cần Thơ mà thực tế đi Côn Đảo. Tuy nhiên, không thể đặt vé từ TP.HCM nên cô buộc phải đặt vé từ Cần Thơ.

Khi đến Cần Thơ, và biết bà Phi đã nghỉ hưu, bị cáo đã đến thăm bà. “Tôi mang tiền theo là để đi Côn Đảo. Tôi đã đề nghị cơ quan điều tra kiểm tra máy soi tại sân bay Cần Thơ trong chuyến bay từ Cần Thơ đến Côn Đảo vào chiều ngày 3/12/2019, khi đó sẽ biết tôi có mang theo tiền hay không”, bị cáo Nga thừa nhận.

Bị cáo Nga giải thích rằng lý do mang theo nhiều tiền khi đi Côn Đảo là do cô cũng có một công ty bất động sản ở Bà Rịa-Vũng Tàu và muốn tham gia vào một dự án ở Côn Đảo nên mới mang theo tiền để làm việc.

Bị cáo Nga cũng phủ nhận việc đưa 100 triệu đồng cho Sở Y tế Cần Thơ và 200 triệu đồng cho ông Cao Minh Chu. Theo bị cáo, vào thời điểm đó là ngày kỷ niệm 49 ngày của cha mình, nên cô không thể đến Cần Thơ chúc Tết được.

Xem thêm:  4 nữ sinh mất mạng đuối nước đau lòng trên hồ

Mặc dù không phủ nhận tội danh, bị cáo Nga thừa nhận mình là người chủ mưu của vụ án. “Nếu không phải tôi, không có vụ án này. Nếu không phải tôi, không có các bị cáo đang ngồi ở đây”, bị cáo Nga đã nói.

Theo cáo trạng, thông qua mối q.u.a.n h.ệ với ông Võ Thành Thống, bị cáo Nga đã nhờ ông Thống tác động để bà Phi và ông Chu tạo điều kiện cho Công ty Bình An và Công ty NSJ của bị cáo Nga trúng 4 gói thầu của Sở Y tế Cần Thơ.

Nguồn: Vietnamnet.vn