Tin Hành Lang: Tình hình sốt xuất huyết ở Ninh Thuận gia tăng gấp 10 lần

Tin Hành Lang: Tình hình sốt xuất huyết ở Ninh Thuận gia tăng gấp 10 lần

Tăng trưởng đáng lo ngại

Ninh Thuận: Sốt xuất huyết tăng 10 lần


Số ca mắc sốt xuất huyết ở tỉnh Ninh Thuận tăng đáng kể kể từ tháng 8-2022 – Ảnh: DUY NGỌC

Từ đầu mùa mưa (từ cuối tháng 8-2022), số ca mắc sốt xuất huyết tại tỉnh Ninh Thuận đã tăng mạnh. Trung bình mỗi tuần có 101 trường hợp mắc mới. Hiện tại, có người bị mắc sốt xuất huyết tại 60/65 xã, phường trên toàn tỉnh.

Đảm bảo công tác phòng chống

Đến nay, ngành y tế đã xử lý thành công 58 ổ dịch trên toàn tỉnh. Rất may, không có ca mắc sốt xuất huyết nào dẫn đến tử vong.

Theo Sở Y tế tỉnh Ninh Thuận, nguyên nhân gây sốt xuất huyết tăng cao là do trong những đợt mưa gần đây, tình trạng vệ sinh môi trường tại các địa bàn, khu dân cư chưa tốt. Có nhiều ổ nước tù đọng và vật dụng phế thải chứa đọng nước mưa, tạo điều kiện lý tưởng cho muỗi truyền bệnh phát triển và khó kiểm soát.

Dự báo sốt xuất huyết sẽ tiếp tục gia tăng và lan rộng tại tỉnh này nếu không triển khai các biện pháp phòng ngừa tích cực trong cộng đồng.

Xem thêm:  "Chiến binh" chiến thắng ung thư cắt tóc dành tặng những người cùng cảnh

Biện pháp ngăn chặn

Trước tình hình trên, ông Trần Quốc Nam – Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận đã yêu cầu Sở Y tế tổ chức phun hóa chất cho 100% các hộ gia đình thuộc khu vực ổ dịch. Ông cũng yêu cầu sẵn sàng tổ chức cấp cứu và điều trị kịp thời các ca bệnh sốt xuất huyết.

Mạng lưới y tế cần tiếp nhận, sàng lọc và phân loại các ca bệnh, đồng thời có kế hoạch phân tuyến điều trị và hỗ trợ tuyến dưới để tránh tình trạng quá tải bệnh viện và giảm thiểu số ca tử vong.

Nguồn: Tin Hành Lang