Những chuyện kể về sáp nhập huyện, xã

Nhung tinh thanh co nhieu huyen xa duoc sap nhap - Những chuyện kể về sáp nhập huyện, xã

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà trong lần trả lời chất vấn trước Quốc hội gần đây

Trong bài viết này, chúng ta sẽ điểm qua những thông tin mới nhất về việc sáp nhập và sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc. Cùng Tin Hành Lang khám phá nhé!

Tổng quan về sáp nhập đơn vị hành chính

Theo thông tin từ Bộ Tư pháp, hiện đang tiến hành thẩm định hồ sơ dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về việc sắp xếp đơn vị hành chính. Trong giai đoạn 2023 – 2030, các tỉnh, thành phố có nhiều huyện, xã không đạt tiêu chuẩn sẽ được sắp xếp lại. Bộ Nội vụ đã tổng hợp thông tin về tình hình sáp nhập và sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã.

Sáp nhập các huyện

Theo báo cáo của Bộ Nội vụ, có 14 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 19 đơn vị hành chính cấp huyện không đạt đủ tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số từ năm 2019 đến 2021. Hiện đã thực hiện sắp xếp 21 đơn vị hành chính cấp huyện, bao gồm Cao Bằng, Quảng Ngãi, Điện Biên, Hòa Bình, Lai Châu, Yên Bái, Quảng Ninh và TPHCM (Quận 2, Quận 9 và Quận Thủ Đức sáp nhập thành TP Thủ Đức).

Xem thêm:  Lực lượng ủng hộ Nga sắp kiểm soát thêm một thành phố tại Ukraine

Việc sáp nhập huyện cũng đi kèm với việc điều chỉnh địa giới hành chính. Tuy nhiên, có 6 đơn vị hành chính cấp huyện đã điều chỉnh địa giới nhưng không giảm số lượng đơn vị. Ví dụ, Thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn thuộc tỉnh Yên Bái; thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên thuộc tỉnh Điện Biên; thành phố Lai Châu và huyện Tam Đường thuộc tỉnh Lai Châu.

Sau quá trình sắp xếp, số lượng đơn vị hành chính cấp huyện trên toàn quốc giảm từ 713 xuống còn 705 đơn vị. Có những tỉnh có số lượng đơn vị hành chính giảm nhiều nhất như Cao Bằng, Hòa Bình, TPHCM, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Yên Bái, Điện Biên và Lai Châu.

Sáp nhập các xã

Theo Bộ Nội vụ, có 45 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương có 626 đơn vị hành chính cấp xã không đạt tiêu chuẩn về diện tích tự nhiên và quy mô dân số từ năm 2019 đến 2021. Đã thực hiện sắp xếp 1.056 đơn vị hành chính cấp xã, trong đó có 541 xã thuộc diện phải sắp xếp, 117 xã thuộc diện khuyến khích sắp xếp và 398 xã liền kề có liên quan đến sắp xếp.

Số lượng xã trong cả nước đã giảm từ 11.160 xuống còn 10.599 xã. Có những tỉnh giảm nhiều nhất như Hòa Bình, Cao Bằng, Phú Thọ, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Quảng Trị và Hải Dương.

Xem thêm:  Hot girl chuyên đột nhập nhà dân để trộm cắp

Những hạn chế và vướng mắc

Trong quá trình sáp nhập và sắp xếp đơn vị hành chính, Bộ Nội vụ đã phát hiện một số hạn chế và khó khăn. Đa số các tỉnh từ Thừa Thiên Huế trở ra có số lượng đơn vị hành chính cần sắp xếp nhiều hơn so với khu vực phía Nam. Tiêu chuẩn của đơn vị hành chính theo Nghị quyết của Quốc hội phù hợp với đặc điểm địa lý và dân cư khu vực phía Nam, nhưng không phù hợp với khu vực phía Bắc.

Ngoài ra, còn nhiều khó khăn trong việc sắp xếp cán bộ công chức, chuyển đổi công năng sử dụng trụ sở làm việc, đầu tư phát triển hạ tầng giao thông, và việc giữ nguyên tên gọi hay đổi tên đơn vị hành chính mới. Bộ Nội vụ cho rằng cần rút kinh nghiệm từ quá trình sắp xếp này để sắp xếp đơn vị hành chính trong giai đoạn sau.

Nguồn: Những tỉnh, thành có nhiều huyện, xã được sáp nhập

Đừng quên ghé thăm Tin Hành Lang tại https://tinhanhlang.net để cập nhật những thông tin mới nhất về sáp nhập đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã nhé!

Huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) từ 31 xã, thị trấn sáp nhập còn 22 xã, thị trấn. 9 trụ sở xã không được sử dụng, bỏ hoang