Những thực phẩm giúp kích thích trao đổi chất – Tin Hành Lang

Dưa leo, đậu lăng, thì là, đu đủ, gừng, quả bơ… là những thực phẩm có thể giúp kích thích trao đổi chất.

Tăng cường trao đổi chất giúp cơ thể cháy mỡ hiệu quả hơn, giảm cân và loại bỏ chất thải tích tụ trong cơ thể thông qua quá trình tiểu và tiết mồ hôi. Dưới đây là những thực phẩm giúp kích thích trao đổi chất và cung cấp dinh dưỡng quan trọng cho cơ thể.

Dưa leo: Chất chống oxy hóa trong dưa leo giúp giảm sưng và đầy bụng. Ngoài ra, dưa leo cũng có tác dụng kích thích trao đổi chất. Bạn có thể dùng dưa leo sống, làm salad, nước ép hay sinh tố.

Đậu lăng: Đậu lăng giàu protein và chất xơ, giúp cảm giác no. Ngoài ra, đậu lăng cũng cung cấp sắt tốt và kích thích quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

Chuối có thể giúp kích thích trao đổi chất. Ảnh: Freepik

Chuối: Loại trái cây này giàu kali và tinh bột kháng – một loại carbohydrate lành mạnh giúp no lâu. Chuối cũng có thể giúp điều chỉnh nồng độ natri và ngăn giữ nước.

Thì là: Cây thì là có tác dụng giảm co thắt đường tiêu hóa, đầy hơi và kích thích trao đổi chất diễn ra nhanh hơn. Thì là có thể dùng sống, nấu canh cá, rắc lên bánh pizza hoặc nấu súp.

Đu đủ: Loại trái cây giàu vitamin A, C, E và folate. Đu đủ cũng chứa enzyme papain giúp phân hủy các loại thực phẩm khó tiêu hóa và ngăn ngừa viêm. Đu đủ có thể dùng trực tiếp, nấu canh hoặc làm sinh tố.

Măng tây giàu chất chống oxy hóa. Ảnh: Freepik

Các loại ngũ cốc: Ngũ cốc nguyên hạt giàu chất xơ, giúp tiêu hóa, cảm giác no và điều chỉnh đường trong máu. Theo nghiên cứu, ăn ngũ cốc thường xuyên giúp giảm nguy cơ tăng cân.

Măng tây: Măng tây chứa chất chống oxy hóa, chất xơ hòa tan và không tan, giúp no lâu và kích thích trao đổi chất, giảm đầy hơi. Măng tây cũng có prebiotic, cung cấp nhiên liệu cho vi khuẩn lành mạnh sống trong ruột.

Sữa chua: Men vi sinh trong sữa chua giúp cân bằng vi khuẩn đường ruột và ngăn ngừa đầy hơi. Sữa chua có thể ăn vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, nhưng nên ưu tiên buổi s.á.ng và buổi chiều.

Gừng: Một ly trà gừng có thể làm dịu đau dạ dày. Gừng cung cấp các hợp chất giúp di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa, giảm đầy hơi và khó chịu.

Trái bơ: Một quả bơ chứa chất xơ làm no và chất béo không bão hòa đơn có lợi cho tim. Chất béo lành mạnh trong bơ giúp tiêu hóa dễ dàng, tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng và chất chống oxy hóa.

Socola đen: Socola đen chứa axit béo không bão hòa đơn lành mạnh, giúp kích thích trao đổi chất. Nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất 30g socola đen mỗi ngày trong 4-8 tuần có thể giúp giảm cân và chỉ số BMI.

Nguồn: Tin Hành Lang

Xem thêm:  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đón nhận sự lãnh đạo mới