Những Bí Mật Bất Ngờ Về Vụ Việc Séc Giả và Sự Tham Ô 86,6 Tỷ Tại Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Những tấm séc khống và 86,6 tỷ tham ô ở trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng

Chào các bạn, hôm nay Tin Hành Lang sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin bất ngờ về vụ việc séc giả và sự tham ô số tiền lên đến 86,6 tỷ đồng tại Trường Đại học Bách Khoa Đà Nẵng.

Tình Tiết Mới Trong Vụ Việc Tham Ô Tại Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng

Theo thông tin từ Công an TP Đà Nẵng, ông Hoàng Quang Huy – Trưởng phòng Kế hoạch – Tài chính và bà Lâm Thị Hồng Tâm – thủ quỹ của trường đã bị khởi tố và bắt tạm giam với cáo buộc tham ô tài sản[^1^]. Cụ thể, vào đầu năm 2021, bà Tâm đã yêu cầu ông Huy rút 500 triệu đồng từ quỹ của trường để giải quyết việc cá nhân. Tuy nhiên, bà Tâm không có đủ tiền mặt trong quỹ, do đó đã nhờ ông Huy rút tiền từ tài khoản ngân hàng của trường và ông Huy đã đồng ý[^1^]. Sau khi việc rút tiền thành công, bà Tâm tiếp tục yêu cầu ông Huy rút tiền từ tài khoản của trường nhằm mục đích kinh doanh chung vốn[^1^]. Để làm cho việc rút tiền lớn không gây nghi ngờ, bà Tâm đã để trống số tiền trên séc và không ghi rõ số tiền, và ông Huy đã tự tay ký xác nhận trên séc giả[^1^]. Nhờ có chữ ký của Giám đốc trường, bà Tâm đã thực hiện việc rút tổng cộng 86,6 tỷ đồng để sử dụng cho mục đích cá nhân của mình[^1^].

Xem thêm:  Loạt công trình hầm chui, cầu vượt làm giảm ùn tắc giao thông ở Hà Nội

Nguy Cơ Mức Án Nghiêm Trọng

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết đây là một vụ án hình sự đặc biệt nghiêm trọng, các bị can có thể phải đối mặt với án chung thân hoặc tử hình[^1^]. Số tiền lớn hơn 86 tỷ đồng bị tham ô trong vụ án này đã khiến nhiều người ngạc nhiên và đặt ra câu hỏi về sự liều lĩnh và coi thường pháp luật của những người có liên quan[^1^]. Theo luật sư Cường, theo quy định của pháp luật, những người lợi dụng chức vụ quyền hạn để chiếm đoạt số tiền từ 2 triệu đồng trở lên sẽ bị xử lý hình sự về tội “Tham ô tài sản”[^1^]. Trường hợp số tiền chiếm đoạt từ 1 tỷ đồng trở lên, hình phạt có thể là 20 năm tù, chung thân hoặc tử hình[^1^]. Với số tiền tham ô lên đến hơn 86 tỷ đồng, án có thể là chung thân hoặc tử hình[^1^].

Xác Minh Trách Nhiệm Của Người Có Liên Quan

Cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra và làm rõ cách thức rút tiền, thủ tục và việc chuyển tiền cho những người quản lý và sử dụng tiền như thế nào[^1^]. Theo quy định, việc lấy tiền từ quỹ của trường phải được sử dụng đúng mục đích và theo kế hoạch[^1^]. Cơ quan điều tra sẽ xem xét trách nhiệm từng người liên quan, bao gồm cả ông Đoàn Quang Vinh – Hiệu trưởng của Trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng, người đã ký vào các tờ séc giả dẫn đến việc các đối tượng có thể chiếm đoạt tài sản[^1^]. Nếu có chứng cứ cho thấy ông Vinh thiếu trách nhiệm hoặc không thực hiện đúng nhiệm vụ đã giao, gây thiệt hại đến tài sản của nhà trường, ông Vinh có thể bị khởi tố và phạt từ 7 đến 12 năm tù[^1^].

Xem thêm:  Vì sao làng Cù Lần ở Lâm Đồng hút khách du lịch?

Luật sư Cường nhấn mạnh rằng qua vụ án này, cần tăng cường các biện pháp phòng ngừa để quản lý tốt hơn tài chính của các cơ quan và tổ chức. Cần tăng cường giám sát và kiểm tra để đảm bảo việc sử dụng tài chính đúng mục đích và hiệu quả. Đồng thời, cần đề cao ý thức đạo đức, chuyên môn và kỷ luật, để loại bỏ các cán bộ thiếu đạo đức và không đáng tin cậy khỏi hệ thống[^1^].

Đó là những thông tin mới nhất về vụ việc tham ô tại Trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng mà Tin Hành Lang muốn chia sẻ với các bạn. Hy vọng rằng việc làm rõ vụ việc này sẽ giúp tăng cường sự minh bạch, đạo đức và trách nhiệm trong quản lý tài chính của các cơ quan và tổ chức. Để cập nhật thêm thông tin mới nhất, hãy truy cập Tin Hành Lang.

Ảnh minh họa:

Ảnh 1 - Ông Hoàng Quang Huy

Ảnh 2 - Bà Lâm Thị Hồng Tâm

Nguồn tin: https://vietnamnet.vn/nhung-tam-sec-khong-va-86-6-ty-tham-o-o-truong-dh-bach-khoa-da-nang-2108911.html