Những Điều Cần Lưu Ý Khi Dùng Tổ Yến Để Tránh Rủi Ro

Những người cần đặc biệt chú ý khi ăn tổ yến tránh rước họa

Tổ Yến và Lợi Ích Cho Sức Khỏe

Tổ yến là một nguồn cung cấp protein phong phú, chứa tất cả axit amin cần thiết cho cơ thể. Ngoài ra, nghiên cứu cũng cho thấy tổ yến chứa 6 loại hormone, bao gồm testosterone và estradiol. Tổ yến cũng cung cấp carbohydrate và một lượng nhỏ lipid. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có khả năng kích thích sự phân chia và tăng trưởng của tế bào, đồng thời tăng cường sự phát triển và tái tạo mô, và ức chế nhiễm trùng cúm [^1^].

Những người cần đặc biệt chú ý khi ăn tổ yến tránh rước họa - 1

TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học Ứng dụng Việt Nam, cho biết tổ yến sào chứa nhiều thành phần dinh dưỡng mà cơ thể chúng ta không tổng hợp được. Yến sào mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường sức khỏe của xương, n.ã.o bộ, cải thiện hệ tiêu hóa và đặc biệt là tăng cường hệ miễn dịch [^1^].

Tác Dụng Thần Kinh và Chống Oxy Hóa của Tổ Yến

Một nghiên cứu năm 2016 đã chỉ ra rằng tổ yến chứa 18 loại axit amin khác nhau, đặc biệt là acid sialic và dẫn xuất thymol, có khả năng ức chế virus cúm [^1^]. Nghiên cứu khác vào năm 2015 đã chỉ ra rằng, ovotransferrin và lactoferrin là hai thành phần của tổ yến có tác dụng chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào thần kinh khỏi quá trình oxy hóa [^1^].

Xem thêm:  Người phụ nữ ở TPHCM bất tỉnh, cấp cứu mất 6 lít máu sau phẫu thuật hút mỡ

Những người cần đặc biệt chú ý khi ăn tổ yến tránh rước họa - 2

Đối Tượng Nên Chú Ý Khi Dùng Tổ Yến

Tuy tổ yến mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng việc sử dụng không đúng liều lượng hoặc cách sử dụng không đúng có thể gây phản tác dụng. Vì vậy, cần lưu ý đối với một số đối tượng sau:

Người Cao Tuổi và Người Bệnh

Đối với người cao tuổi, trẻ nhỏ, người đang ốm hoặc mới ốm ăn yến, cần hết sức lưu ý. Tổ yến chứa đến 45-55% protein, ăn quá nhiều protein có thể ảnh hưởng xấu tới hệ tiêu hóa và sức khỏe nói chung. Do đó, người già và người bệnh nên ăn yến 2-3 lần/tuần và mỗi lần chỉ khoảng 3g [^1^].

Trẻ Nhỏ

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi ăn yến sào dưới bất kỳ hình thức nào. Trong giai đoạn này, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa phát triển hoàn thiện, bé sẽ không thể hấp thu được hết những dưỡng chất từ yến. Đối với trẻ 1-3 tuổi, có thể cho bé tập ăn yến sào hoặc uống nước yến, nhưng cần chú ý đến liều lượng để tránh quá mức nạp dưỡng chất [^1^].

Trẻ 3-10 Tuổi

Đối với trẻ 3-10 tuổi, tổ yến cung cấp đầy đủ năng lượng và dưỡng chất. Cha mẹ có thể cho trẻ ăn mỗi lần 2-3g và ăn 3 lần mỗi tuần [^1^].

Nên nhớ rằng không phải ai cũng phản ứng tốt với tổ yến và có thể gây ra sốc phản vệ, một phản ứng dị ứng đe dọa tính mạng. Hiện nay, vẫn còn nhiều nghiên cứu cần được tiến hành để hiểu rõ hơn về các đặc tính y học của tổ yến [^1^].

Xem thêm:  Cứu sống nam học sinh 11 tuổi nguy kịch vì thói quen ngậm bút bi

Nguồn: Những người cần đặc biệt chú ý khi ăn tổ yến tránh rước họa