Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của trái kiwi

Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của trái kiwi

Chất chống oxy hóa – bao gồm vitamin C, choline, lutein và zeaxanthin – giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Các gốc tự do là những phân tử không ổn định mà cơ thể sản sinh ra trong quá trình trao đổi chất và các quá trình khác.

Nếu quá nhiều gốc tự do tích tụ, chúng có thể gây ra căng thẳng oxy hóa, có thể dẫn đến tổn thương tế bào. Thiệt hại này có thể dẫn đến các vấn đề như bệnh tim hoặc ung thư. Chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ cơ thể bằng cách loại bỏ các gốc tự do.

Dưới đây là những lợi ích với sức khỏe của trái kiwi:

Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của trái kiwi - 1

Làn da khỏe mạnh

Theo Healthline, vitamin C góp phần vào việc sản xuất collagen, một thành phần quan trọng trong các tế bào và cơ quan trên khắp cơ thể, bao gồm cả da. Vitamin cũng tăng cường khả năng chữa lành vết thương của cơ thể.

Một đánh giá năm 2019 cho thấy việc bổ sung collagen dạng uống có thể giúp tăng cường độ đàn hồi và dưỡng ẩm cho da và giảm nếp nhăn. Uống chất bổ sung không giống như tiêu thụ vitamin C trong kiwi, nhưng ăn trái cây vẫn có thể giúp giữ cho làn da khỏe mạnh.

Xem thêm:  Vừa sạc vừa chơi game, điện thoại nổ làm nam thanh niên nát bét bàn tay

Một quả kiwi nặng 69g cung cấp 64mg vitamin C. Điều này chiếm 71-85% nhu cầu vitamin C hàng ngày của một người trưởng thành.

Quả kiwi cũng cung cấp vitamin E, hoặc tocopherol. Đặc tính chống oxy hóa của vitamin E và khả năng giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời có thể giúp ngăn ngừa các rối loạn về da.

Ngủ ngon hơn

Một nghiên cứu năm 2011 đã xem xét tác động của quả kiwi đối với chất lượng giấc ngủ ở người lớn có vấn đề về giấc ngủ. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng ăn kiwi giúp cải thiện giấc ngủ.

Các nhà khoa học cho rằng lợi ích này có thể xuất phát từ hàm lượng chất chống oxy hóa và serotonin của kiwi.

Tốt cho tim mạch và huyết áp

Kiwi chứa chất xơ, kali và chất chống oxy hóa, tất cả đều có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Kali làm giãn mạch, giúp kiểm soát huyết áp và những người huyết áp thấp có xu hướng ít mắc bệnh tim mạch hơn.

Một quả kiwi chứa khoảng 215mg kali hoặc đáp ứng gần 5% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.

Hàm lượng chất xơ trong kiwi cũng có thể có lợi cho sức khỏe tim mạch. Một đánh giá được công bố vào năm 2017 cho thấy những người tiêu thụ nhiều chất xơ có nguy cơ phát triển bệnh tim mạch thấp hơn. Họ cũng có xu hướng có ít lipoprotein mật độ thấp, hay còn gọi là cholesterol “xấu”, theo Webmd.

Một quả kiwi cung cấp khoảng 2g chất xơ hoặc đáp ứng được 6-9% nhu cầu hàng ngày của một người trưởng thành.

Xem thêm:  Kho biển số là tài nguyên, tài sản công cần khai thác hiệu quả nhất
Những lợi ích sức khỏe bất ngờ của trái kiwi - 2

Phòng ngừa sỏi thận

Tiêu thụ nhiều kali cũng có thể giúp ngăn ngừa hình thành sỏi thận.

Ngăn ngừa ung thư

Viện Ung thư Quốc gia Hoa Kỳ lưu ý rằng mức độ cao của các gốc tự do trong cơ thể có thể gây ra thiệt hại cho DNA và dẫn đến các loại ung thư khác nhau. Kiwi cung cấp một loạt các chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể. Đây là một cách mà trái cây có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Ngoài ra, những người ăn nhiều chất xơ – đặc biệt là chất xơ từ trái cây và ngũ cốc – ít có nguy cơ bị ung thư đại trực tràng hơn những người ăn ít chất xơ.

Ngăn ngừa táo bón

Một nghiên cứu năm 2019 gợi ý rằng quả kiwi có thể là một thay thế tự nhiên cho thuốc nhuận tràng y tế cho những người bị táo bón nhẹ.

Tác dụng chống viêm

Kiwellin và kissper là các protein trong quả kiwi có thể có đặc tính chống viêm. Các phát hiện trong phòng thí nghiệm chỉ ra rằng kissper có thể giúp kiểm soát tình trạng viêm nhiễm trong ruột của con người.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Quả kiwi có chứa folate, rất cần thiết cho quá trình phân chia tế bào. Trong thời kỳ mang thai, các bác sĩ khuyên phụ nữ nên bổ sung folate, vì nó có thể bảo vệ thai nhi khỏi các vấn đề phát triển, chẳng hạn như bất thường về ống thần kinh.

Xem thêm:  Nga - Mỹ bí mật trao đổi ngăn khủng hoảng Ukraine lan rộng

Một quả kiwi cung cấp khoảng 17,2mcg folate, hoặc đáp ứng hơn 4% nhu cầu hàng ngày của người lớn.

Sức khỏe của xương

Kiwi chứa vitamin K, một lượng canxi và phốt pho, tất cả đều góp phần vào sức khỏe của xương. Bổ sung đủ lượng vitamin có thể giúp ngăn ngừa loãng xương. Vitamin K cũng đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đông máu.


Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-loi-ich-suc-khoe-bat-ngo-cua-trai-kiwi-20220623210708790.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *