Những dấu hiệu điển hình của u tủy thượng thận

Những dấu hiệu điển hình của u tủy thượng thận

U tủy thượng thận là một căn bệnh có thể gây ra những triệu chứng đáng chú ý. Cùng Tin Hành Lang tìm hiểu những dấu hiệu điển hình của u tủy thượng thận để bạn có thể nhận biết và tìm cách điều trị kịp thời.

Triệu chứng phổ biến của u tủy thượng thận

U tủy thượng thận thường gây ra dư thừa hormone catecholamine, có thể khiến bạn gặp các triệu chứng như huyết áp cao, đổ mồ hôi, lo lắng, đánh trống ng.ự.c và đau đầu. Triệu chứng này có thể xảy ra đột ngột và không đều, bạn có thể gặp chúng vài lần một tuần hoặc chỉ một lần trong vài tháng.

Ở người lớn, triệu chứng của u tủy thượng thận có thể giống như bị hoảng loạn. Trẻ em thì có thể gặp các triệu chứng lo lắng, bồn chồn hoặc hiếu động.

Các dấu hiệu đặc trưng của u tủy thượng thận

Theo Verywell Health, những triệu chứng phổ biến nhất của u tủy thượng thận bao gồm:

  • Tăng huyết áp: có thể mãn tính hoặc từng đợt.
  • Đổ mồ hôi: thường ra nhiều và ướt đẫm.
  • Nhức đầu: thường nghiêm trọng.
  • Đánh trống ng.ự.c hoặc cảm giác tim đập mạnh.
  • Sự run rẩy.
Xem thêm:  Trời rét, 3 trường hợp bị xoắn tinh hoàn và phải cắt bỏ "hạt ngọc"

Theo một nghiên cứu, gần 80% người mắc u tủy thượng thận có triệu chứng huyết áp cao và 53% có 3 triệu chứng kinh điển là huyết áp cao, đổ mồ hôi và đau đầu.

Tăng huyết áp liên quan đến u tủy thượng thận thường nghiêm trọng và đáng báo động. Huyết áp cao có thể dẫn đến biến chứng ngay lập tức.

Các triệu chứng phổ biến khác của u tủy thượng thận bao gồm: buồn nôn hoặc nôn mửa, giảm cân không chủ ý, chóng mặt, táo bón, hạ huyết áp tư thế (choáng váng hoặc ngất xỉu khi đứng dậy nhanh chóng từ tư thế nằm hoặc ngồi), mệt mỏi và dị cảm (cảm giác ngứa rát hoặc tê ở tay và chân).

Ngoài ra, cũng có một số triệu chứng do u tủy thượng thận gây ra khiến bạn cần phải đi cấp cứu, chẳng hạn như tăng huyết áp nghiêm trọng, tức ng.ự.c, khó thở, yếu hoặc tê một bên cơ thể, nói khó và ngất xỉu.

Kết luận

Huyết áp cao là triệu chứng phổ biến nhất của u tủy thượng thận. Hãy lưu ý rằng huyết áp cao có thể mãn tính hoặc xảy ra theo từng đợt. Cùng với huyết áp cao, bạn cũng có thể gặp các triệu chứng khác như tim đập nhanh, đau đầu, đổ mồ hôi, lo lắng và cảm giác chung về sự diệt vong sắp xảy ra.

Nếu bạn gặp bất kỳ triệu chứng nào của u tủy thượng thận, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị đúng cách. Đừng để căn bệnh này ảnh hưởng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bạn.

Xem thêm:  Ung thư phổi ở châu Á: Tại sao số ca tử vong vẫn tăng trong khi ở phương Tây số lượng giảm?