Những công cụ giúp phát hiện ung thư phổi

Những công cụ giúp phát hiện ung thư phổi

Theo Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, giống như nhiều bệnh lý ung thư khác, triệu chứng bệnh ung thư phổi thường nghèo nàn như: ho khan hoặc có đờm, thỉnh thoảng tức ng.ự.c. Bệnh nhân thường đi khám vì bị sút cân, khó thở, ho ra máu. Tuy nhiên, lúc này bệnh đã ở giai đoạn muộn và rất khó điều trị thành công. Do đó, việc đi khám sức khỏe định kỳ và thực hiện các xét nghiệm cần thiết kịp thời đóng vai trò quan trọng trong chẩn đoán và điều trị ung thư phổi.

Ung thư phổi được chia thành 2 loại chính gồm:

– Ung thư phổi tế bào nhỏ.

– Ung thư phổi không tế bào nhỏ.

Các xét nghiệm cận lâm sàng trong ung thư phổi

Những công cụ giúp phát hiện ung thư phổi - 1

– Chụp X-quang phổi

Chỉ định bệnh nhân chụp X-quang có thể phát hiện thấy bất thường ở phổi. Trên phim X-quang có một hoặc nhiều nốt mờ kích thước to nhỏ khác nhau. Trường hợp nghi ngờ có thể cho bệnh nhân chụp CT, MRI.

– Soi phế quản

Ống soi luồn qua mũi hoặc miệng vào khí quản và thâm nhập sâu vào phổi, giúp quan sát được tổn thương, khối u ở phổi. Có thể đồng thời tiến hành kỹ thuật lấy bệnh phẩm làm mô bệnh học giúp phân loại type bệnh.

Xem thêm:  Bác sĩ tiết lộ nguyên nhân gây tiểu khó, bí tiểu dịp Tết và cách phòng ngừa

Ngoài ra bệnh nhân có thể siêu âm ổ bụng, chụp cộng hưởng từ sọ n.ã.o, PET/CT… hỗ trợ đánh giá chính xác những tổn thương di căn, giai đoạn bệnh.

– Xét nghiệm các marker trong ung thư phổi

Xét nghiệm các dấu ấn ung thư trong máu bằng phương pháp sinh hóa miễn dịch góp phần mở ra một lĩnh vực mới về các dấu ấn ung thư giúp chẩn đoán sớm, theo dõi, đánh giá sự phát triển của khối u và tiên lượng cho bệnh nhân.

– CYFRA 21-1 (Fragment of cytokeratin 19)

Khi các triệu chứng lâm sàng chưa rõ ràng, xét nghiệm CYFRA 21-1 tăng cao (>30ng/ml) cho thấy có nguy cơ cao, nồng độ marker có giá trị trong theo dõi, điều trị  ung thư phổi không tế bào nhỏ.

– NSE (Neuron – Specific enolase)

Xét nghiệm NSE là định lượng nồng độ Enolase đặc hiệu thần kinh trong huyết thanh người nhằm mục đích theo dõi điều trị và tiến triển bệnh nhân bị ung thư, đặc biệt ung thư phổi tế bào nhỏ và u nguyên bào thần kinh.

– Pro – GRP (Pro Gastrin releasing peptid)

Pro – GRP là một nội tiết tố ruột, có nguồn gốc từ tế bào thần kinh nội tiết. Pro- GRP tăng cao đã được báo cáo trong một số loại khối u có nguồn gốc thần kinh nội tiết, bao gồm ung thư phổi tế bào nhỏ, ung thư hạch, ung thư tuyến giáp.

Xem thêm:  Sau 45 tuổi cần tránh 3 điều để không rước bệnh, kéo dài tuổi thọ

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhung-cong-cu-giup-phat-hien-ung-thu-phoi-20220725153138752.htm