Nhộn nhịp đánh bắt cá trong mùa cá trên sông

Sống động và sôi động trong mùa cá trên sông

Khi nước trên đồng bắt đầu rút, cá sẽ trở về thượng nguồn bằng cách bơi ra sông, và ngư dân miền Tây sẽ mang theo dụng cụ bắt cá xuống các sông lớn gần biên giới để bắt cá. Mỗi ngày, họ có thể thu được hàng triệu đồng.

Một cảnh tượng nhộn nhịp trên sông Tiền

Trên đoạn sông Tiền, giữa huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) và thị xã Tân Châu (An Giang), có khoảng 300 mét sông. Nước trong sông cuồn cuộn và màu đục ngầu. Có gần chục xuồng câu, lưới và ghe ủi cá nhộn nhịp đánh bắt cá. Ông Nguyễn Văn Lâm, người có kinh nghiệm ủi cá ở đoạn sông này hơn chục năm, đã gắn thêm một chiếc vó vào đầu ghe để bắt cá. Khi vó được hạ xuống, ông sử dụng công suất đẩy máy để đưa ghe vào bờ và lùa đàn cá vào lưới rồi cất vó lên.

Ghe đánh bắt cá trên sông Tiền mùa cá ra sông

Mỗi chuyến đi kéo dài khoảng 5 phút, ngư dân có thể thu được 3-5 kg cá, chủ yếu là cá linh. Đôi khi, mỗi vó có thể hứng được hàng chục kg cá. Với kích thước lớn nhất vào cuối mùa nước, cá linh có kích thước bằng 2-3 ngón tay. Sau một số lần bắt cá, ông Lâm cho cá vào bọc, buộc chặt và ném vào bờ. Một người khác sử dụng một cái vợt để xúc cá và mang lên chợ để bán cá tươi.

Xem thêm:  Tổ chức lại giao thông để khắc phục cầu Cống đập Rạch Chiếc

Một mùa cá đầy phong phú

Một người đàn ông ở An Giang, sau khi thu hoạch ba túi cá nặng khoảng chục kg, cho biết cá trong mùa năm nay nhiều hơn. Mỗi ngày, ghe ủi cá với sự tham gia của 4 người lao động có thể xúc được 200-300 kg cá. Sau khi trừ chi phí cho chủ ghe, có thể thu lợi từ 1-2 triệu đồng. Ông nói: “Cá nhiều nhất là đầu tháng 11, khiến chúng tôi rất háo hức”.

Cá được chuyển lên bờ, vợ và con cái của ông Lâm làm sạch cá và bày bán ngay bên bờ kè ở Tân Châu. Giá cá sống dao động từ 30.000 đến 40.000 đồng một kg. Các cá còn lại sau buổi chợ được chủ ghe bán cho các hộ gia đình làm mắm với giá 12.000-15.000 đồng. Công việc bắt cá bắt đầu từ s.á.ng sớm đến chiều tà, khi chợ bắt đầu vãn.

Mùa cá ra sông – mùa của miền Tây

Mùa cá ra sông là một đặc điểm nổi bật của miền Tây, thường bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10 âm lịch, tương đương với tháng 8-11 dương lịch. Trong thời gian này, người dân ở các tỉnh đầu nguồn nhanh chóng bắt cá và bổ sung thu nhập. Theo ngư dân, việc bắt cá vẫn chưa kết thúc khi nước rút, bởi từ đầu tháng 10 âm lịch đến giữa tháng Chạp là thời điểm cá từ ruộng đồng sang sông Tiền và sông Hậu, để chuẩn bị bơi lên thượng nguồn sông Mekong.

Xem thêm:  Salon tóc di động: Tóc đẹp miễn phí cho người khó khăn

Cá bắt lên được bày bán ngay trên bờ kè Tân Châu

Lợi dụng thời tiết để bắt cá

Bà Thuý Kiều đã bắt cá trên sông Tiền nhiều năm, và cô kể về việc bắt được cá thiểu đầu tiên. Loại cá này nhỏ nhắn, có vảy trong và thịt ngọt ngào, chúng di chuyển thành từng bầy lớn và thường thích đi sát bờ. Khi thấy cá thiểu trong lưới, người dân biết mùa cá ra sông đã đến. Sau khoảng 10 ngày, khi số cá thiểu dần giảm, họ bắt được cá linh – loại cá mà ngư dân ưa thích vì dễ bán và có giá cao.

Theo những ngư dân có kinh nghiệm, không chỉ đi theo trật tự, các loài cá nước ngọt cũng thay đổi theo thời tiết. Khi trời nắng, cá thích nằm gần mặt nước. Vào thời điểm này, các dụng cụ bắt cá như ghe ủi cá và lưới hoạt động hiệu quả. Khi trời mưa, cá sẽ lặn xuống đáy sông, làm cho việc bắt cá khó khăn hơn. Do đó, khi thấy trời sắp chuyển mưa, ngư dân thu lưới vào bờ và chờ đến khi thời tiết thuận lợi để tiếp tục công việc.

Mùa cá ra sông – thời điểm làm mắm cá

Mùa cá ra sông cũng là thời điểm khi người dân trong làng bắt đầu làm mắm cá và ủ nước mắm. Cách sông Tiền khoảng 1 km, bà Bùi Thị Nhiều ở xã An Bình A, thành phố Hồng Ngự kể về việc thu gom ba tấn cá từ sông để làm nước mắm nhĩ và nước mắm bò hóc. Cá làm mắm cần phải được làm sạch ruột, cắt đầu, đánh vảy và rửa sạch. Cá có nhiều mỡ cần thêm nhiều công đoạn để loại bỏ, nếu không mắm sẽ bị gắt dầu và không ngon.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Dự toán ngân sách nhà nước của TP.HCM năm 2023 là 469.000 tỷ đồng, tăng 21%

Bà Nhiều kiểm tra những khạp mắm cá linh mới ủ

Mùa cá ra sông – một nguồn thu nhập quan trọng

Một người phụ nữ như bà Nhiều đã ủ mắm cá trong một thời gian dài trên sông Tiền và sông Hậu để kiếm sống. Nước nhiều cá nhiều mang lại thu nhập đáng kể, trong khi nước ít cá ít thì họ chuyển sang các nguồn thu nhập khác. Trên ký ức của nhiều người miền Tây, mùa cá ra sông là một mùa đặc biệt, khi thiên nhiên ban tặng những sản vật tươi ngon.

Video: Những khoảnh khắc bắt cá trên sông Tiền

Nhộn nhịp đánh bắt mùa cá ra sông

Video: Thanh Tiền

Nguồn: Tin Hành Lang