Nhiều chuyến tàu Thống Nhất hết vé vào ngày cao điểm Tết

Tăng cuộc sống từ xa: Giá vé tàu Tết tăng từ 2% đến 12% so với năm trước, nhưng đoàn tàu từ Nam ra Bắc vẫn không đủ vé.

Mấy ngày qua, anh Mạnh Hưng (quận Bình Thạnh, TP HCM) luôn truy cập vào trang web đường sắt và gọi tổng đài để tìm vé tàu Tết để về quê Thanh Hóa. Tuy nhiên, anh vẫn chưa mua được. Các chuyến tàu Thống Nhất gần Tết đã hết vé giường nằm. Trước ngày 22 tháng chạp, vẫn còn nhiều vé, nhưng gia đình anh không thể nghỉ làm sớm để về quê.

“Giá vé tàu Tết khá đắt, 3 người đi tàu hai chiều về Thanh Hóa tốn hơn 12 triệu đồng, nhưng vẫn rẻ hơn so với đi máy bay”, anh Hưng nói.

Chị Minh Anh (quận Cầu Giấy, Hà Nội) cũng đang tìm vé để đưa gia đình về Huế ăn Tết từ ngày 19/1 đến 26/1. Các ngày gần Tết, chuyến tàu đi Huế chỉ còn chỗ ngồi hoặc giường tầng 3. Gia đình chị đành mua vé cho mỗi người ở một khoang vì không còn đủ chỗ cho cả gia đình trong cùng khoang.

Xem thêm:  TP HCM thu hồi 32 ha đất và tạo dự án trong năm 2023

Trên trang bán vé của ngành đường sắt, nhiều chuyến tàu từ ga Sài Gòn, Dĩ An, Biên Hòa về các tỉnh từ Quảng Ngãi đến Thanh Hóa đều đã gần hết vé trong những ngày gần Tết, chỉ còn ít chỗ ngồi. Các chuyến tàu Tết chỉ còn nhiều chỗ từ ngày 21 tháng chạp trở về trước hoặc vào ngày 29, 30 tháng chạp. Trở lại từ Bắc và Nam lại thật căng thẳng trong những ngày 4 đến 8 Tết.

Tàu chạy mạnh: Dịp Tết, ngành đường sắt tăng số lượng đoàn tàu chạy trên tuyến Bắc Nam.

Năm nay, giá vé tàu Thống Nhất tăng từ 2% đến 12% so với Tết năm trước trong giai đoạn cao điểm (từ ngày 22 đến 29 tháng chạp và từ ngày 4 đến ngày 10 tháng giêng). Các giai đoạn khác, giá vé không thay đổi.

Vé lượt Hà Nội – TP HCM có giá cao nhất là 2.792.000 đồng cho giường nằm tầng 1 trong khoang 4 giường điều hòa, và vé thấp nhất là 1.908.000 đồng cho ghế ngồi cứng điều hòa.

Dịp Tết này, ngành đường sắt tổ chức chạy 24 đoàn tàu mỗi ngày trên tuyến Bắc Nam, tăng 14 đoàn so với Tết năm trước, nhưng giảm 6 đoàn so với Tết năm 2019 – thời điểm trước dịch Covid.

Đến ngày 7/12, các đơn vị đường sắt đã bán hơn 109.000 vé tàu Tết trên tuyến Bắc Nam, đạt tới 83% so với cùng kỳ năm 2019. Hiện tại, chỉ còn 8.019 vé trước Tết, chủ yếu là ghế ngồi; sau Tết còn hơn 22.000 vé cả giường nằm và ghế ngồi.

Xem thêm:  Làm Vành Đai 3 TP.HCM: Xây Dựng Giao Thông Và Đô Thị Kết Nối Đồng Bộ

Theo đại diện của Công ty cổ phần Vận tải đường sắt Hà Nội, lượng vé tàu Tết năm nay tăng mạnh so với Tết hai năm trước do nhu cầu đi lại của người dân tăng cao sau dịch. Để đáp ứng nhu cầu, các doanh nghiệp đã sửa chữa các toa xe khách và nối thêm vào đoàn tàu, tăng chiều dài và số lượng chỗ ngồi tối đa.

Ngoài ra, công ty còn mở thêm các đoàn tàu ngắn như Hà Nội đi Đà Nẵng, Vinh, Thanh Hóa, Lào Cai, Hải Phòng để phục vụ hành khách từ các địa phương về quê trong những ngày cao điểm trước và sau Tết Quý Mão, nhằm giảm tải cho các chuyến tàu Thống Nhất.

Ở phía Nam, Công ty cổ phần Đường sắt Sài Gòn cũng tổ chức 15 đoàn tàu từ TP HCM đi Nha Trang, Diêu Trì, Tam Kỳ, Đà Nẵng, Huế và ngược lại, đáp ứng thêm khoảng 9.000 chỗ, bổ sung 2.000 chỗ trên tàu Thống Nhất.

Lưu ý khi mua vé: Hành khách nên mua vé qua các kênh bán vé chính thức để tránh mua phải vé giả.

Ngành đường sắt khuyến nghị hành khách mua vé qua các kênh bán vé chính thức, tránh mua qua cò vé để tránh mua phải vé giả, vé có thông tin người đi tàu bị sửa đổi hoặc vé không hợp lệ. Theo quy định, hành khách chỉ được vào ga và đi tàu trong trường hợp thông tin trên giấy tờ tùy thân trùng khớp với thông tin trên thẻ lên tàu, đồng thời được lưu trên hệ thống bán vé điện tử, bao gồm: Họ tên, số CCCD, CMND, giấy khai sinh, hộ chiếu.

Xem thêm:  Chủ tịch Hà Nội Trần Sỹ Thanh: Đối mặt áp lực công việc và cam kết cải thiện

Hành khách đi tàu tại ga Sài Gòn. Ảnh: Quỳnh Trần

Lịch nghỉ Tết Quý Mão. Đồ họa: Tiến Thành

Tác giả: Đoàn Loan

Source link

Đọc thêm về Tin Hành Lang.