Nhiều nước tăng số mắc, nhập viện do Covid-19, dịch tại Việt Nam ra sao?

Nhiều nước tăng số mắc, nhập viện do Covid-19, dịch tại Việt Nam ra sao?

(Tin Hành Lang) – Dịch Covid-19 đang có xu hướng quay trở lại tại nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, theo Bộ Y tế, hiện chưa ghi nhận biến thể mới, bất thường, số mắc ghi nhận thấp.

Chia sẻ tại buổi gặp mặt báo chí cung cấp thông tin y tế mới đây, TS.BS Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng, Bộ Y tế, cho biết, thời gian vừa qua, tại nước ta, số trường hợp các bệnh hô hấp có xu hướng tăng lên, đặc biệt là ở trẻ, người cao tuổi, người có nguy cơ cao… 

Đặc biệt, về dịch Covid-19, theo báo cáo của nhiều quốc gia dịch đang có xu hướng quay trở lại. Chẳng hạn, tại Malaysia, Singapore số mắc Covid-19 theo tuần ghi nhận gia tăng 50-100%. Tại Singapore, số nhập viện do Covid-19 ghi nhận tăng khoảng 65% trong tuần từ ngày 26/11 đến ngày 2/12.

Nhiều nước tăng số mắc, nhập viện do Covid-19, dịch tại Việt Nam ra sao? - 1

TS.BS Hà Anh Đức, Chánh Văn phòng, Bộ Y tế (Ảnh: Tuấn Dũng).

Cơ quan y tế các quốc gia này nhận định nguyên nhân gia tăng trở lại số mắc Covid-19 là do giảm khả năng miễn dịch của người dân và gia tăng giao thương trong mùa du lịch và lễ hội cuối năm.

Xem thêm:  Bệnh nhân vụ cháy chung cư mini: Vì sao hoảng loạn nhảy từ tầng cao xuống?

Trong những năm gần đây, tình hình dịch bệnh truyền nhiễm trên thế giới diễn biến khó lường, khó dự báo. Tình trạng ô nhiễm môi trường, biến đổi khí hậu, thiên tai, lụt bão, đô thị hóa… tạo thuận lợi cho các dịch bệnh truyền nhiễm xuất hiện, lây lan và bùng phát. 

Trong bối cảnh toàn cầu hóa ngày càng phát triển, các đại dịch nói chung đang tăng dần tần suất xuất hiện.

Bộ Y tế nhận định, nước ta đang trong giai đoạn vào mùa đông xuân, thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường là nguyên nhân của sự xuất hiện và lây lan các dịch bệnh truyền nhiễm, nhất là bệnh lây truyền qua đường hô hấp như cúm, sởi, rubella, ho gà… Đồng thời, tiềm ẩn nguy cơ bùng phát các dịch bệnh truyền nhiễm. 

Đây cũng là thời điểm nhu cầu giao thương, du lịch cuối năm tăng cao, là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan, có thể làm gia tăng số mắc các bệnh truyền nhiễm, các bệnh lây truyền qua đường hô hấp.

Tại Việt Nam, tình hình Covid-19 vẫn đang được kiểm soát. Số mắc ghi nhận thấp, rải rác tại một số địa phương. Phần lớn có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng. Số nhập viện và số bệnh nhân nặng tại các cơ sở điều trị thấp. 

Kết quả giám sát tác nhân gây bệnh, hiện chưa ghi nhận biến thể mới, bất thường. 

Xem thêm:  Bí thư TP.HCM Đề cập Đến Khó Khăn và Thách Thức Của Ngành Y Tế

Để tiếp tục kiểm soát hiệu quả, bền vững với Covid-19 và chuẩn bị sẵn sàng, chủ động ứng phó trong trường hợp bệnh quay trở lại, Bộ Y tế đã ban hành kế hoạch kiểm soát, quản lý bền vững bệnh Covid-19 giai đoạn 2023-2025. 

Trong đó có phương án sẵn sàng đảm bảo công tác y tế trong tình huống dịch Covid-19 có biến chủng mới nguy hiểm hơn, bùng phát mạnh trên diện rộng, vượt quá năng lực của hệ thống.

Đối với cúm gia cầm độc lực cao (A/H5N1), trong năm 2023, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc ở người. Tuy nhiên theo thông tin từ Cục Thú Y, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, dịch cúm trên gia cầm vẫn xảy ra rải rác ở các địa phương. 

Thời tiết chuyển mùa thay đổi bất thường hiện nay là điều kiện thuận lợi cho virus cúm gia cầm phát triển, đồng thời cũng bắt đầu có xu hướng tăng nuôi gia cầm chuẩn bị dịp Tết Nguyên đán 2024. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người. 


Source link: dantri.com.vn