Nhiều khu đất công ở TP.HCM đang bị lãng phí

Nhiều khu đất công ở TP.HCM đang bị lãng phí

Giới thiệu

Nhiều nhà đất công ở TP.HCM đang bị lãng phí


Đại biểu Huỳnh Khắc Điệp nêu ý kiến tại phiên thảo luận tổ – Ảnh: HỮU HẠNH

Chiều ngày 7-12, trong kỳ họp thứ 8 Hội đồng Nhân dân TP.HCM khóa X, đã diễn ra một phiên thảo luận đầy quan trọng. Đại biểu Huỳnh Khắc Điệp, bí thư Quận ủy quận Bình Tân, đã đề cập đến việc lãng phí khu đất công trong quá trình đầu tư công.

Hạn chế trong việc giải ngân vốn đầu tư công

Theo ông Điệp, ban đầu, việc giải ngân chậm có nguyên nhân từ tác động của dịch COVID-19. Tuy nhiên, sau khi dịch bệnh kết thúc, nhu cầu vốn của các địa phương vẫn rất lớn. Dù có sự quản lý chặt chẽ từ Hội đồng Nhân dân TP và UBND TP, việc giải ngân vẫn ở mức thấp.

Theo ông Điệp, một trong những nguyên nhân chính là quy trình thủ tục và quy chế quy định về phối hợp giữa các sở ngành và quận huyện chưa hiệu quả.

Ông Điệp lưu ý rằng quận Bình Tân đã gửi đơn kiến nghị lên lần thứ ba nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi. Thậm chí cho đến khi đăng ký làm việc với chủ tịch UBND TP và giám đốc sở, ông Điệp mới biết về kiến nghị này.

Xem thêm:  Đình chỉ hai dây chuyền đăng kiểm để lọt xe cũ nát

Giải pháp sử dụng đất công hiệu quả

Bà Lê Thị Huỳnh Mai - giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM - nêu nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công thấp - Ảnh: HỮU HẠNH


Bà Lê Thị Huỳnh Mai – giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM – nêu nguyên nhân giải ngân vốn đầu tư công thấp – Ảnh: HỮU HẠNH

Theo bà Lê Thị Huỳnh Mai, giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm là vấn đề rất phổ biến trong cả nước.

Một số nguyên nhân chủ yếu là do số lượng dự án chuyển tiếp lớn, với hơn 3.300 dự án. Những dự án này gặp khó khăn ở giai đoạn trước đó, ảnh hưởng đến giai đoạn hiện tại. TP.HCM đang tiếp tục tháo gỡ các khó khăn trên.

Ngoài ra, các dự án yêu cầu phải có kế hoạch bồi thường và giải phóng mặt bằng, chiếm khoảng 40% tổng kế hoạch vốn năm 2022. Các vướng mắc kéo dài gây ảnh hưởng đến tỉ lệ giải ngân. Các sở ngành đã phối hợp để đưa ra các giải pháp và UBND TP cũng đã thành lập các tổ công tác để tháo gỡ vấn đề giải ngân chậm.

Về việc rà soát đất công, ông Trần Văn Bảy, phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM, cho biết TP đã tiến hành kiểm tra rà soát và đã có danh mục các địa chỉ đất công để kiểm soát. Thời gian gần đây, Ban chỉ đạo số 167 của TP đã có nhiều cuộc họp để xác định danh mục và tạo ra kế hoạch sử dụng đất công trên địa bàn TP.

Xem thêm:  Nguyên Bí thư huyện bị đề nghị kỷ luật vì dự án thủy điện

Trung tâm Phát triển quỹ đất – một phần của Sở Tài nguyên và Môi trường TP – cũng đã có kế hoạch và đề án để tham mưu cho UBND TP xử lý các quỹ đất được giao. Các quỹ đất này sẽ được đấu giá trong thời gian tới.

Nguồn: Tin Hành Lang