Nhu cầu về Tết sớm tăng cao, xe đò phải tăng chuyến

Nhiều hãng xe phải điều xe thêm để đáp ứng nhu cầu

Ảnh: Hành khách mua vé Tết tại nhà xe Chín Nghĩa.

Việc trở về quê sớm trong dịp Tết không còn là điều lạ khiến các hãng xe phải tăng xe chạy liên tục.

Nhu cầu di chuyển về quê trong dịp Tết được kích thích từ sau Tết Dương lịch. Điều này khác biệt so với mọi năm, khi nhu cầu chỉ tăng mạnh từ cuối tháng Chạp.

Nhiều hãng xe thừa nhận rằng, mặc dù còn một tháng nữa mới đến Tết, số lượng hành khách đi từ TP.HCM về miền Trung và miền Bắc đã có xu hướng tăng hơn so với cùng kỳ năm trước.

Hãng xe Anh Thư, chuyên chạy tuyến Quảng Nam – TP.HCM, cũng nhận thấy nhu cầu của khách hàng thay đổi so với những năm trước. Cao điểm trên thực tế không tập trung vào những ngày giáp Tết mà kéo dài sau Tết Dương lịch, bắt đầu từ ngày 2-1-2023.

“Bà con năm nay có xu hướng về quê sớm, chưa kể người gửi xe máy, đồ đạc, hàng hóa về quê trước để tránh ngày cao điểm giá tăng”, đại diện hãng xe này nói.

Xem thêm:  Trồng tre dụ cò về làm tổ

Nhu cầu mua vé tăng cao, ông Phạm Viết Ánh – tổng giám đốc Hãng xe Phương Trang – cho biết chặng xe Tết khứ hồi về miền Tây, miền Trung, Tây Nguyên được khách mua vé qua tổng đài tăng rất mạnh. Công ty dự báo lượng khách đi lại dịp Tết năm nay tăng trên 60% so với năm trước.

Trong đó, nhu cầu khách về miền Trung rất cao nên công ty đã lên kế hoạch tăng cường xe về khu vực này. Theo ông Ánh, Phương Trang đang xây dựng phương án giá vé để chính thức mở bán cho người dân. Giá vé dự kiến tăng không quá 40% so với ngày thường.

Sôi động chia sẻ vé trên mạng

Thực tế trong những ngày vừa qua, trên các trang mạng chuyên trao đổi vé xe Tết, nhiều người đã nhượng lại vé khi mua được nhiều vé và chia sẻ với những người chưa mua được vé. Tuy nhiên, giá vé trên thị trường này không tăng so với giá vé chính thức.

Ông Nguyễn Minh (quận Bình Thạnh) cho biết ông đã có kế hoạch mua bốn vé khứ hồi về miền Trung, nhưng do người nhà thay đổi lịch về quê nên ông đã nhượng lại vé với giá hơn 1,1 triệu đồng, giá tương đương với vé chính hãng.

Ông Minh cho rằng việc nhượng lại vé là sự chia sẻ với cộng đồng, không phải tăng giá để hưởng lợi. “Năm nay có nhiều khó khăn, ai cũng mong muốn về quê, việc mua được vé đã khó, việc lợi dụng người chưa mua vé để tăng giá là không tốt” – ông Minh nói và cho rằng do tình hình dịch bệnh năm nay không giống như năm trước, nên nếu không nhanh tay mua vé sẽ hết.

Xem thêm:  Nhộn nhịp đánh bắt cá trong mùa cá trên sông

Ông Tạ Chương Chín – phó tổng giám đốc bến xe Miền Đông (TP.HCM) – cho biết hiện các doanh nghiệp tại bến cũ và bến xe Miền Đông mới đang xây dựng phương án phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết.

Dự báo lượng hành khách thông qua hai bến xe này trong dịp Tết 2023 có thể tăng khoảng 50% so với cùng kỳ năm trước. Lượng khách tập trung chủ yếu từ ngày 23 đến hết ngày 29 tháng Chạp.

Trong trường hợp có sự biến động tăng, các bến xe sẽ triển khai xe tăng cường và xe buýt, xe hợp đồng để phục vụ hành khách. Giá vé sẽ không tăng quá 60% để bù đắp chi phí vận chuyển xe trống quay về bến đón khách.

Nguồn: Tin Hành Lang