Nhiều người mắc ung thư đại trực tràng được phát hiện muộn

Ung thư đại trực tràng là một vấn đề không thể bỏ qua

Bệnh viện Chợ Rẫy tiến hành khoảng 1.200 ca phẫu thuật ung thư đại trực tràng hàng năm, nhưng đáng tiếc, hầu hết các bệnh nhân đến khám muộn, khiến việc điều trị trở nên khó khăn [^1^].

Tình trạng ung thư đại trực tràng tại Việt Nam

“Ung thư đại trực tràng đứng thứ 5 về số ca mắc mới và tử vong tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan, phổi, vú và dạ dày”, chia sẻ TS. BS Lâm Việt Trung, Phó giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy tại Hội nghị phẫu thuật đại trực tràng khu vực Đông Nam Á, diễn ra vào ngày 2/12 [^1^].

TS. BS Lâm Việt Trung báo cáo tại hội nghị, ngày 2/12.

Thống kê về ung thư đại trực tràng tại Việt Nam

Theo GLOBOCAN 2020, cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế, mỗi năm Việt Nam ghi nhận khoảng 16.000 ca ung thư đại trực tràng mới, tổng số ca ung thư ước tính là hơn 182.000. Ung thư đại trực tràng chiếm tỷ lệ cao trong các loại ung thư đường tiêu hóa [^1^].

Xem thêm:  Phụ nữ biến dạng cơ thể do không mổ khối bướu suốt 30 năm

Nguyên nhân và triệu chứng của ung thư đại trực tràng

Phần lớn ung thư đại trực tràng bắt nguồn từ các polyp hoặc bướu tuyến nhỏ trong ruột. Với thời gian, một số polyp có thể biến chất và trở thành ung thư. Vì vậy, việc sàng lọc và phát hiện polyp có tiềm năng trở thành ung thư sớm là rất quan trọng [^1^].

Ung thư đại trực tràng ở giai đoạn sớm thường không có triệu chứng rõ ràng. Một số dấu hiệu có thể xuất hiện như đau bụng âm ỉ, cảm giác đầy bụng, thay đổi thói quen đi tiêu như tiêu chảy, táo bón hoặc xen kẽ cả hai. Một số triệu chứng khác bao gồm phân nhỏ, có máu trong phân, tiêu ra máu, mệt mỏi, sụt cân và thiếu máu không rõ nguyên nhân. Nếu bạn phát hiện u bụng khi tự sờ, có thể ung thư đã ở giai đoạn muộn [^1^].

Phẫu thuật và điều trị ung thư đại trực tràng

Theo bác sĩ Trung, hiện nay, Việt Nam chưa có chương trình quốc gia để sàng lọc ung thư đại trực tràng. Nhiều bệnh nhân phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn, tình trạng bệnh diễn tiến nặng, tỉ lệ sống còn thấp. Hơn 50% bệnh nhân chịu suy dinh dưỡng sau phẫu thuật, gây khó khăn cho việc điều trị [^1^].

Phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư bằng robot tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Từ những năm 2000, các cơ sở y tế ở Việt Nam đã phát triển phẫu thuật nội soi đại trực tràng. Kỹ thuật ngày càng tiến bộ, trang bị hiện đại hơn và bác sĩ có tay nghề cao. Hiện nay, hầu hết các bệnh nhân được phẫu thuật nội soi trực tiếp tại các bệnh viện cấp dưới [^1^]. Năm 2015, một số bệnh viện đã áp dụng phẫu thuật cắt đại tràng bằng robot, mang lại hiệu quả cao và an toàn hơn cho bệnh nhân. Quản lý điều trị đa mô thức ngày càng phát triển, bao gồm phẫu thuật, xạ trị, can thiệp nội mạch và nhiều phương pháp khác [^1^].

Xem thêm:  Bệnh viện Mỹ đối mặt với tình trạng quá tải do trẻ em mắc bệnh hô hấp gia tăng đột biến

Phòng ngừa và chăm sóc sức khỏe

Bác sĩ khuyên chúng ta nên phòng ngừa bệnh bằng cách duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, hạn chế dầu mỡ và thịt đỏ, không hút thuốc lá, hạn chế uống bia rượu, ăn nhiều rau xanh và trái cây. Hơn nữa, cần duy trì cân nặng và thường xuyên tập thể dục, tránh tiếp xúc với các chất độc hại trong môi trường. Những người trong độ tuổi 40-50 nên đi khám định kỳ ung thư đại trực tràng và đến khám ngay khi có bất kỳ triệu chứng lạ không đáng chủ quan [^1^].

Cuối cùng, hãy nhớ rằng, sức khỏe của bạn là quan trọng nhất. Dành thời gian chăm sóc bản thân và luôn lắng nghe cơ thể mình. Hãy tránh những thói quen xấu và duy trì lối sống lành mạnh để cùng nhau đối mặt với mọi thử thách mà cuộc sống đưa ra.

Liên kết: Tin Hành Lang

Liên kết nguồn: Nguồn

Lê Phương

Ảnh: Bệnh viện cung cấp