Nhiều học sinh bị ốm lạ, TPHCM phát hiện sự lây nhiễm cúm A/H1N1

Nhiều học sinh ốm bất thường, TPHCM phát hiện các chùm ca nhiễm cúm A/H1N1

Những chùm ca nhiễm bệnh đáng chú ý tại TPHCM

Vụ việc

Tối ngày 22/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) thông báo phát hiện những chùm ca nhiễm virus cúm A/H1N1 tại một trường học trong khu vực này[^1^]. Nguyên nhân được phát hiện sau khi Trung tâm Y tế quận 10 thông báo về số lượng học sinh đến trường bị ốm tăng đột biến trong một lớp học của Trường Tiểu học Võ Trường Toản. Sau đó, HCDC đã liên kết với Bệnh viện Nhi Đồng 1 và Trung tâm Y tế quận 10 để thực hiện điều tra dịch tễ và khám sức khỏe cho các em học sinh[^1^].

Trong hai ngày 15 và 16/3, đã ghi nhận tổng cộng 20 học sinh nhiễm bệnh với các triệu chứng như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, nôn mửa. Có những học sinh sốt lên đến 39 độ C[^1^].

Xét nghiệm và kết quả

Sau khi tiến hành khám sức khỏe cho các học sinh có triệu chứng, các bác sĩ ban đầu đã nghi ngờ các trẻ bị nhiễm cúm và đã thực hiện lấy ngẫu nhiên 6 mẫu xét nghiệm cúm. Những mẫu xét nghiệm này đã được gửi về Viện Pasteur TPHCM để phân lập. Kết quả cho thấy, 6/6 mẫu xét nghiệm đều dương tính với virus cúm A/H1N1[^1^]. Tính từ ngày 17/3 trở đi, không ghi nhận thêm trường hợp mới bị nhiễm bệnh trong lớp này[^1^].

Xem thêm:  Lâm trận thấy dấu hiệu này cần đi khám ngay nếu không muốn "hỏng súng"

Chính quyền địa phương chủ động trong việc quản lý và xử lý

Theo số liệu giám sát trong những tháng đầu năm, TPHCM đã ghi nhận sự lây nhiễm virus hô hấp ở các trường học thuộc quận Bình Thạnh, và mới đây là quận 10. Sự phát hiện và xử lý kịp thời đã giúp hạn chế sự lây lan của virus. Điều này chứng tỏ rằng việc quản lý, giám sát và xử lý các chùm ca bệnh trong trường học là vô cùng quan trọng[^1^].

Cảnh báo mùa cao điểm của các bệnh hô hấp

HCDC cảnh báo rằng TPHCM đang vào mùa cao điểm của các bệnh đường hô hấp, đặc biệt là trong môi trường tập trung đông người. Do đó, các cơ sở giáo dục cần thực hiện việc quản lý học sinh bằng cách điểm danh hàng ngày. Nếu phát hiện có học sinh bị nhiễm bệnh truyền nhiễm hoặc ghi nhận từ 2 học sinh cùng có vấn đề về sức khỏe trong cùng một khoảng thời gian, hay tăng đột biến số lượng học sinh bị ốm, nhà trường cần báo ngay cho cơ quan y tế địa phương để xử lý kịp thời[^1^].

Phòng ngừa bệnh tốt nhất là tiêm ngừa

HCDC khẳng định rằng, ngoài trách nhiệm của nhà trường và cơ quan y tế, phụ huynh cần tự giác cho con tiêm ngừa các bệnh đã có vaccine như cúm, thủy đậu, quai bị. Tiêm vaccine được xem là biện pháp phòng ngừa hiệu quả nhất để giảm tỷ lệ mắc bệnh và nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm[^1^].

Xem thêm:  Hy vọng từ phương pháp điều trị ung thư biệt hóa

Nhiều học sinh ốm bất thường, TPHCM phát hiện các chùm ca nhiễm cúm A/H1N1

Ảnh: HCDC