Nhiều dự án khởi nghiệp xanh gây ấn tượng với các quỹ đầu tư lớn

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh gây ấn tượng với các quỹ đầu tư lớn

Dự án Mana.st: Cây sậy – giải pháp cho nông nghiệp bền vững

Dự án Mana.st là một ví dụ tiêu biểu trong UII Demo Day 2022. Dinh Thúy Phương, nhà s.á.ng lập Mana.st, cho biết dự án tập trung vào nông nghiệp và sản xuất các sản phẩm đến từ cây sậy – một loài cây từng gây phiền toái.

Theo bà Phương, trước đây, nông dân thường phàn nàn về việc cây sậy “xâm lấn” đất đai. Nhiều người đã đốt cây sậy để thu hoạch hoa màu, dẫn đến ô nhiễm không khí ở nhiều địa phương.

Mana.st đã dành một năm để nghiên cứu và phát triển ống hút thiên nhiên. Mẫu ống hút của dự án được làm 100% từ sậy và không tạo ra bất kỳ rác thải nào.

Nhiều dự án khởi nghiệp xanh tạo ấn tượng trước các quỹ đầu tư lớn


Ảnh: HOÀNG THI

Eastern Herb Cos: Công nghệ sinh học và tiết kiệm nước trong sản xuất mỹ phẩm

Eastern Herb Cos là một công ty công nghệ sinh học, chuyên sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khỏe và tiết kiệm nước. Công ty đã đưa ra một công nghệ mới táo bạo tại Việt Nam là sáp cạo râu không cần dùng nước.

Xem thêm:  Đắk Lắk: Thanh niên vùng sâu tạo sân chơi cho trẻ

Trần Chí Thành, người s.á.ng lập dự án, cho biết nhóm của ông đã nghiên cứu nhiều năm để tìm ra các công nghệ giảm nước trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là trong lĩnh vực mỹ phẩm.

Các sản phẩm của nhóm gần như không cần sử dụng nước. Đây là một hướng đi tiềm năng, đặc biệt tại các nước khó tiếp cận nước hoặc các quốc gia muốn tiết kiệm nước tối đa.

Start-up mang đến mô hình tiết kiệm nước trong sản xuất mỹ phẩm


Ảnh: HOÀNG THI

AFTI Global: Nông nghiệp công nghệ cao và tự động hóa sản xuất

AFTI Global là một dự án tập trung ứng dụng công nghệ cao vào tự động hóa sản xuất trong nông nghiệp. Ông Phạm Việt, người s.á.ng lập dự án, chia sẻ rằng nhóm của ông đã nghiên cứu và thành công áp dụng phương pháp canh tác hiện đại trong sản xuất nông nghiệp tại tỉnh Tiền Giang.

Kết quả đạt được cho thấy rằng mô hình canh tác hiện đại giúp rút ngắn thời gian trồng, giảm sâu bệnh và tăng năng suất lên đến 150% so với mô hình truyền thống. Ngoài ra, nhóm còn xây dựng quy trình canh tác dựa trên tiêu chuẩn đảm bảo mục tiêu cung cấp “nông sản sạch”.

Các loại nông sản của start-up


Ảnh: AFTI Global

Dự án AFTI Global vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và xây dựng nhiều giải pháp phù hợp hơn cho các vùng canh tác khác nhau, với các giống cây trồng đa dạng và triển khai mô hình liên kết thay thế nông nghiệp truyền thống. Từ đó, sản lượng nông sản tăng gấp đôi so với mô hình truyền thống.

Xem thêm:  Tiếp sức đến trường cho chàng trai mồ côi bố được tuyển thẳng đại học

Theo các nhà đầu tư tham gia tại UII Demo Day 2022, hầu hết các dự án khởi nghiệp đều mang lại tiềm năng phát triển tại Việt Nam.

Bên cạnh các dự án khởi nghiệp xanh, sự kiện còn chứng kiến một số start-up đột phá trong lĩnh vực giáo dục và chuyển đổi số.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về các dự án khởi nghiệp xanh tại Tin Hành Lang.

Nguồn tin