Nhiều người bị ảnh hưởng vẫn tin vào dự án của Công ty Alibaba

Các dự án Công ty Alibaba vẫn được tin tưởng

Ngày 13/12, phiên xét xử của bị cáo Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và đồng phạm tiếp tục với phần xét hỏi các bị hại.

Tòa đã xét hỏi các bị hại của 10 dự án, bao gồm: Alibaba Center Town, Alibaba Tóc Tiên Residence 3, Alibaba Tân Thành Center City, Alibaba Tân Thành Center City 6, Alibaba Tân Thành Homy City, Alibaba Tân Thành Center City 7, Ali Aqua Nhơn Trạch, Alibaba Phước Bình Central Park 3, Alibaba Tóc Tiên Residence, Alibaba Phước Bình Golf.

Tổng số người bị ảnh hưởng trong 10 dự án này là 1.797 người.

Sự tin tưởng vào các dự án “ma” của Công ty Alibaba

Mặc dù theo kết quả điều tra và truy tố, Nguyễn Thái Luyện đã mua đất nông nghiệp và tạo ra các dự án “ma” để lừa đảo khách hàng, nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều người tin tưởng vào Công ty Alibaba.

Khi được HĐXX mời lên thẩm vấn, các bị hại vẫn khẳng định rằng Nguyễn Thái Luyện không phạm tội lừa đảo, đất có thật và yêu cầu tiếp tục thực hiện hợp đồng với Công ty Alibaba.

Xem thêm:  Nhóm công nhân ở Bình Dương đâm chết tổ trưởng rồi bỏ trốn

Sự dày công nghiên cứu trước khi mua dự án

Anh Đông, ngụ quận Tân Bình, là một trong số ít bị hại nhận ra sự lừa đảo của Nguyễn Thái Luyện và đồng phạm. Anh đã mất 2 năm để nghiên cứu trước khi quyết định mua 3 lô đất với số tiền gần 700 triệu đồng.

“Theo anh Đông, nhân viên của Alibaba đã kết bạn với anh qua Facebook và dụ dỗ anh dần dần. Lợi nhuận hấp dẫn đã khiến anh quyết định mua. Tuy nhiên, sau khi đến công ty để lấy lãi, họ không trả lãi và tiếp tục dụ anh mua các dự án khác,” anh Đông chia sẻ.

Những bi kịch sau khi bị lừa đảo

Chị M., ngụ Cần Thơ, đã vay mượn 2,9 tỷ đồng và mua 20 lô đất ở các dự án của Công ty Alibaba. Khi chồng chị biết chuyện, anh ta thường xuyên đánh đập. Tiền bạc mất trắng, nợ nần chồng chất, các con phải đi làm và giúp mẹ trả nợ.

Lợi dụng các lựa chọn hấp dẫn để dụ khách hàng

Để dụ dỗ khách hàng, Alibaba đã cho phép khách hàng lựa chọn như sau: Cho Tập đoàn Alibaba thuê lại đất với lãi suất 2%/tháng, áp dụng cho những hợp đồng thanh toán 95%; Alibaba mua lại đất với chênh lệch 30% sau 12 tháng, 38% sau 15 tháng…

Cùng với việc trà trộn vào các dự án ở Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Thuận… bằng cách thu gom đất nông nghiệp, Nguyễn Thái Luyện đã tự lập các dự án giả mạo để bán cho khách hàng.

Xem thêm:  Bắt nhóm tuổi teen chém người, cướp tài sản ở Hà Nội

Tất cả đều là đất nông nghiệp

Sau khi xác minh tại các chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai ở các địa phương, toàn bộ đất ở các dự án đều là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm hoặc đất trồng cây hàng năm).

UBND các địa phương nơi Công ty Alibaba lập dự án không nhận được hồ sơ xin lập dự án và Công ty Alibaba cũng không làm thủ tục xin cấp phép đầu tư dự án phân lô, bán nền tại các khu đất nói trên.

Nguồn: Link nguồn