Nhiều bệnh viện thực hiện điều chỉnh giá khám dịch vụ

Nhiều bệnh viện đồng loạt điều chỉnh giá khám dịch vụ

Điều chỉnh giá khám chữa bệnh tại các bệnh viện công lập

Theo thông tư mới về việc quy định mức giá và phương pháp định giá dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu tại các cơ sở y tế công lập, từ ngày 15/8, giá khám chữa bệnh và giường dịch vụ tại các bệnh viện công lập đã được điều chỉnh.

Tại Bệnh viện Bạch Mai, theo PGS.TS Đào Xuân Cơ – Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, giá khám chữa bệnh theo yêu cầu tại bệnh viện hiện dao động từ 300.000 – 400.000 đồng.

Nhiều bệnh viện thực hiện điều chỉnh giá khám dịch vụ

Bộ Y tế đã quy định giá khám dịch vụ theo từng hạng bệnh viện, trong đó, mức giá tối đa là 500.000 đồng.

Cụ thể, giá khám cho giáo sư, phó giáo sư, bác sĩ cao cấp là 400.000 đồng; giá khám cho tiến sĩ, bác sĩ CKII là 350.000 đồng, và khám cho thạc sĩ, bác sĩ là 300.000 đồng.

Theo ông Cơ, việc điều chỉnh giá khám dịch vụ theo yêu cầu không ảnh hưởng đến việc khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. “Giá khám này chỉ áp dụng cho nhóm đối tượng tự nguyện đăng ký khám chữa bệnh theo yêu cầu”, ông Cơ khẳng định.

Xem thêm:  Ung thư phổi di căn não: Thời gian sống và phương pháp điều trị

Điều chỉnh giá tại Bệnh viện Việt Đức

Tại Bệnh viện Việt Đức, theo TS.BS Dương Đức Hùng – Giám đốc Bệnh viện, bệnh viện đã thực hiện điều chỉnh giá khám chữa bệnh theo yêu cầu dựa trên khung của Bộ Y tế.

Theo đó, những dịch vụ trước đây có giá khám thấp sẽ được điều chỉnh lên, trong khi những dịch vụ trước đây có giá khám cao sẽ được điều chỉnh xuống.

Cụ thể, Bệnh viện Việt Đức áp dụng giá khám theo yêu cầu là 500.000 đồng cho khám chuyên gia chung. Tuy nhiên, giá dịch vụ siêu âm tuyến giáp giảm từ 300.000 đồng xuống còn 196.000 đồng.

TS Hùng cho biết, đây là chi phí khám chữa dịch vụ theo yêu cầu, không được bảo hiểm y tế chi trả.

Mục tiêu và lợi ích của việc điều chỉnh giá khám dịch vụ

Theo Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, việc Bộ Y tế điều chỉnh mức giá khám chữa bệnh và giường dịch vụ giúp các bệnh viện có cơ hội “hút” bệnh nhân không phải đi nước ngoài để chữa bệnh.

Theo PGS Cơ, một số người dân trước đây đã đi nước ngoài để chữa bệnh, trong khi y tế nước ta có tiềm năng với các kỹ thuật chuyên môn tiên tiến không thua kém các nước khác.

Việc điều chỉnh giá khám chữa bệnh dịch vụ theo hướng tính đúng, tính đủ giúp các bệnh viện có nguồn ngân sách tái đầu tư, nâng cấp cơ sở hạ tầng, cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh tốt hơn để giữ chân người bệnh.

Xem thêm:  Xe ô tô "hạ gục" hàng loạt phương tiện, lao lên vỉa hè tông vào nhà dân

Ông Cơ khẳng định, tại Bệnh viện Bạch Mai, các phòng, giường theo yêu cầu, định mức ở từng khoa phòng không vượt quá 20%, và thời lượng làm việc của bác sĩ giỏi dành dưới 30% để phục vụ khám chữa theo yêu cầu, với tỷ lệ cơ bản vẫn dành cho bệnh nhân bảo hiểm y tế.

Bộ Y tế khẳng định rằng việc ban hành thông tư này không ảnh hưởng đến người có thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) và người không có thẻ BHYT nhưng không đăng ký tự nguyện sử dụng các dịch vụ khám chữa bệnh theo yêu cầu.

Thông tư cũng quy định một số chỉ tiêu chất lượng, nguyên tắc mà các cơ sở y tế sẽ phải thực hiện khi cung cấp dịch vụ theo yêu cầu.

Source link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/nhieu-benh-vien-dong-loat-dieu-chinh-gia-kham-dich-vu-20230815174108952.htm