Nhiều người bị ngộ độc cần sa từ thực phẩm và thuốc lá điện tử

Image

Nguy hiểm từ việc sử dụng cần sa không hợp pháp

Một trường hợp gần đây tại Hà Nội tiếp tục cảnh báo về nguy cơ ngộ độc cần sa từ thực phẩm và thuốc lá điện tử. Một bệnh nhân 56 tuổi đã phải nhập viện cấp cứu tại Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai sau khi ăn hai miếng bỏng ngô (bắp rang). Bệnh nhân này đã trải qua các triệu chứng như chóng mặt và buồn nôn. Kết quả xét nghiệm nước tiểu cho thấy chất THC (một chất có trong cần sa) xuất hiện trong cơ thể bệnh nhân. Theo chẩn đoán, bệnh nhân đã bị ngộ độc cần sa do ăn bỏng ngô nghi tẩm cần sa [^1^].

Ngộ độc cần sa từ nhiều nguồn

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai đã tiếp nhận nhiều bệnh nhân bị ngộ độc cần sa từ các loại bánh ngọt, bánh quy, kẹo và thuốc lá điện tử, thuốc lào. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên trung tâm phát hiện trường hợp ngộ độc cần sa sau khi ăn bỏng ngô. Cần sa hiện nay là chất cấm và không được phép buôn bán và sử dụng tại Việt Nam. Tuy nhiên, vẫn có nhiều “kênh” mua hàng “núp bóng” dưới dạng các sản phẩm khác, đặc biệt là những tinh dầu sử dụng trong thuốc lá điện tử [^1^].

Xem thêm:  Bệnh ung thư máu có di truyền không?

Trung tâm chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cũng liên tục tiếp nhận các trường hợp ngộ độc sau khi sử dụng thuốc lá điện tử. Đã có trường hợp bị hôn mê và tổn thương n.ã.o sau khi hút thuốc lá điện tử. Xét nghiệm cho thấy tinh dầu sử dụng có chứa ma túy tổng hợp [^1^].

Sự chủ ý của người bán

Theo bác sĩ Nguyễn Hữu Khánh Duy, giám đốc Trung tâm Điều dưỡng và Cai nghiện ma túy Thanh Đa, việc thực phẩm chứa các chất gây nghiện như cần sa và ma túy chủ yếu là do người bán chủ động. Người tiêu dùng không may ăn phải các loại thực phẩm này có thể gây cảm giác hưng phấn và nhu cầu muốn tiếp tục sử dụng sản phẩm đó [^1^].

Bác sĩ Khánh Duy khuyến cáo, nếu bạn có cảm giác bất thường sau khi sử dụng một số loại thực phẩm có chứa chất gây nghiện, hãy cố gắng ngừng ăn và đến bệnh viện để được kiểm tra [^1^].

Nguy cơ từ loại ma túy tổng hợp

Theo bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên, hiện nay có rất nhiều loại ma túy không chỉ được bán và sử dụng kín đáo mà còn phổ biến công khai trong đời sống hàng ngày. Những sản phẩm này có thể gây hiểu lầm và người dùng có thể sử dụng quá liều, gây nguy hiểm đến tính mạng. Hiện nay, các phòng xét nghiệm hiện đại trong nước vẫn chưa đủ khả năng phát hiện các chất mới này, do các kẻ xấu thường thay đổi và tạo mới chúng mỗi ngày [^1^].

Xem thêm:  Thông tin bất ngờ về nguồn gốc của dịch viêm gan "bí ẩn"

Sự quan tâm của TP.HCM với an toàn thực phẩm

Theo bà Phạm Khánh Phong Lan, trưởng Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM, hiện chưa có trường hợp ngộ độc chất gây nghiện trong thực phẩm tại thành phố [^1^]. Tuy nhiên, thành phố vẫn tiếp tục tổ chức các chương trình kiểm tra và giám sát an toàn thực phẩm để đảm bảo an ninh thực phẩm [^1^].

Nguồn: Tin Hành Lang

Tags: thực phẩm, cần sa, thuốc lá điện tử, ngộ độc cần sa, ma túy tổng hợp, an toàn thực phẩm, Tin Hành Lang