Nhân viên Alibaba: Tạo dự tính tiết kiệm, nhưng bị bắt trước khi thu lãi

Nhân viên Alibaba tiết kiệm tiền mua 9 mảnh đất, nhưng bị bắt trước khi thu lời

Nhân viên Alibaba đã tìm cách đầu tư vào đất đai, nhưng không may bị bắt gặp trong quá trình này.

Nhân viên Alibaba và vụ bắt giữ

Chiều ngày 10/12, luật sư đã tiếp tục xét hỏi 23 bị cáo trong vụ án lừa đảo và rửa tiền liên quan tới Công ty địa ốc Alibaba.

Bị cáo Nguyễn Trung Trường, Giám đốc Công ty cổ phần địa ốc Long Thành Capital (một công ty con của Alibaba), đã thừa nhận rằng anh và vợ đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng vào 9 mảnh đất trong các dự án của Nguyễn Thái Luyện.

Nguyễn Trung Trường đã quyết định đầu tư vì tin tưởng rằng những lô đất này sẽ được cấp sổ đỏ sớm. Tuy nhiên, anh không biết rằng các hợp đồng đã ký là trái với luật pháp.

Bị cáo Trường cảm thấy tiếc nuối khi những mảnh đất anh và vợ đã đầu tư chưa kịp sinh lãi đã bị bắt giữ.

Trong khi đó, bị cáo Vũ Hoàng Hải, Giám đốc Công ty cổ phần bất động sản BigBag (cũng là một công ty con của Alibaba), cho biết trong quá trình làm việc tại đây, anh đã thấy nhiều khách hàng và nhân viên khác trong công ty cũng đầu tư vào dự án của Luyện. Do đó, anh đã gom góp hơn 1 tỷ đồng để mua dự án này.

Xem thêm:  Sẽ di chuyển chợ Nhà Xanh - chợ 'sinh viên'

Bị cáo Hải thừa nhận rằng lúc đó anh đã chấp nhận “xuống tiền” để mua dự án mà chưa rõ về vấn đề pháp lý. Số tiền mà anh đã sử dụng để mua dự án này là tiền tích góp trong suốt 10 năm làm việc và tiền vay mượn từ gia đình.

Thậm chí, bị cáo Hải đã nhờ mẹ ruột cầm cố mảnh đất ở quê với giá trị 100 triệu đồng để anh mua 2 lô đất thuộc dự án của Nguyễn Thái Luyện.

Khi bị khởi tố, bị cáo Hải đã phải giao nộp 5 mảnh đất đã mua cho cơ quan chức năng. Trong khi đó, mẹ của bị cáo Hải vẫn phải chịu trả lãi ngân hàng cho số tiền đã cầm cố mảnh đất ở quê để Hải đầu tư.

Trước tình hình này, bị cáo Hải đã xin HĐXX xem xét để được lấy lại số tiền này để trả nợ ngân hàng cho mẹ.

Khi luật sư bào chữa hỏi về số tiền thiệt hại của khách hàng và nhân viên trong công ty nếu họ yêu cầu được trả tiền hoặc đất, bị cáo Nguyễn Thái Luyện khẳng định rằng công ty sẽ đảm bảo có khả năng chi trả. Hiện tại, nếu khách hàng muốn lấy lại tiền, công ty có thể thanh lý các giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất để chi trả.

Bổ nhiệm không dựa trên chuyên môn

Bị cáo Nguyễn Lê Hoàng Lan, Phó Tổng Giám đốc phụ trách Truyền thông của Alibaba, đã tiết lộ rằng anh đã làm việc tại công ty từ tháng 9/2017 đến tháng 9/2018 và được bổ nhiệm là Phó Tổng Giám đốc Phụ trách Đầu tư, kiêm quản lý phòng thiết kế đồ họa.

Xem thêm:  Mang xe tới công an thế chấp rồi bỏ trốn gần 18 năm

Lan cho biết khi nhận được file bản vẽ sơ đồ phân lô của các dự án, anh đã tiến hành đánh số nền đất, phối màu, lồng ghép sơ đồ tiện ích nội, ngoại khu và sơ đồ kết nối giao thông với khu vực xung quanh, cùng với hình ảnh dự án trên nền 3D.

Mặc dù vậy, khi được hỏi về trình độ học vấn, Lan thừa nhận rằng anh có bằng đại học, nhưng chuyên ngành kế toán và chưa từng học hoặc tham gia bất kỳ khóa học nào về truyền thông. Mặc dù vậy, Lan vẫn tích cực tổ chức nhiều chương trình hoạt động truyền thông quảng cáo sản phẩm cho Công ty Alibaba.

Tương tự, bị cáo Trang Chí Linh đã được bổ nhiệm vào vị trí phó tổng đứng đầu bộ phận phụ trách pháp lý của Công ty Alibaba. Bị cáo Nguyễn Thái Luyện khẳng định rằng, khi quyết định bổ nhiệm Linh, anh không biết về trình độ chuyên môn của Linh.

Bị cáo Luyện cho rằng, việc này chỉ là “vỏ ngoài” và anh đã bổ nhiệm Linh vì anh tin rằng Linh là người thật thà.

Trước câu hỏi từ luật sư về việc bổ nhiệm một người không am hiểu luật điều hành phòng pháp chế, liệu các chiến lược của công ty có đúng pháp luật hay không, bị cáo Luyện cho biết rằng vấn đề pháp lý đã được anh hoạch định.

“Tôi bảo đảm rằng đúng vì tôi là người trực tiếp làm. Tôi đã yêu cầu Trang Chí Linh thực hiện theo những yêu cầu của tôi, và đã hỏi ý kiến các văn phòng luật sư có liên quan đến công ty. Sau khi tham vấn, Linh sẽ tổng hợp ý kiến cho tôi. Tôi là người quyết định, Linh không hề tư vấn gì”, bị cáo Luyện giải thích.

Xem thêm:  Cựu Trưởng Ban tuyên giáo Quận ủy ở TP.HCM lợi dụng tiêm vắc xin Covid-19 cho người dân

Nguyễn Nam

Nguồn: Tin Hành Lang