Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp nhận giải Nhà nước

Tác giả của “Tướng về hưu” và “Những ngọn gió Hua Tát” được vinh danh

Hà Nội – Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp đã được trao giải thưởng Nhà nước cho hai truyện ngắn đặc sắc “Tướng về hưu” và “Những ngọn gió Hua Tát”.

Một tác giả uyên bác trong văn học Việt Nam

Nguyễn Huy Thiệp là một trong 25 tác giả được Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học, Nghệ thuật. Truyện “Tướng về hưu” được coi là một tác phẩm văn học cao cấp của Nguyễn Huy Thiệp. Ông s.á.ng tác truyện ngắn này khi mới 36 tuổi và lần đầu tiên được đăng trên tuần báo “Văn Nghệ” vào ngày 20/6/1987. Sau đó, tác phẩm này đã được đạo diễn Nguyễn Khắc Lợi chuyển thể thành phim và công chiếu vào năm 1988.

Trong số những tác phẩm nổi tiếng của Nguyễn Huy Thiệp, “Những ngọn gió Hua Tát” là một tập hợp gồm 10 truyện ngắn và năm vở kịch dài, lấy cảm hứng từ những kỷ niệm từng thời gian dạy học của ông ở Tây Bắc.

Xem thêm:  Uyên Linh tạo lòng tin tại Gia Lai

Nhà văn Nguyễn Huy Thiệp khi ra mắt sách "Tuổi 20 yêu dấu" năm 2018. Ảnh: Nhã Nam

Một đời sống văn chương đầy thành công

Nguyễn Huy Thiệp đã viết hồ sơ cho Giải thưởng Nhà nước trong thời gian ông đang bị ốm nặng. Ông qua đời vào năm 2021 sau một thời gian dài chiến đấu với bệnh tật, thọ 71 tuổi. Với hơn 50 truyện ngắn, 10 vở kịch, bốn tiểu thuyết và nhiều tiểu luận, phê bình văn học gây chú ý, Nguyễn Huy Thiệp được xem là một “hiện tượng hiếm” trong làng văn đàn. Ông từng nhận được Huân chương Văn học Nghệ thuật từ Pháp (2007) và giải thưởng Premio Nonino từ Italy (2008).

Ngoài Nguyễn Huy Thiệp, danh sách tác giả truy tặng còn bao gồm Việt Phương với tập thơ “Cửa mở”, Nguyễn Tình Nguyện với tiểu thuyết “Đất không đổi màu”, Dương Duy Ngữ với tập truyện “Rước chữ”, Nguyễn Thế Phương với tiểu thuyết “Đi bước nữa”, Hoàng Trần Cương với trường ca “Trầm tích”, Bùi Bình Thi với tiểu thuyết “Xiêng Khoảng mù sương”, Văn Linh với tiểu thuyết “Goòng”, và Bùi Đình Thảo với cụm bài hát “Em đi giữa biển vàng”, “Đi học”, “Bàn tay mẹ”, “Sách bút thân yêu ơi”… Tổng cộng có 87 tác giả được trao giải thưởng Nhà nước.

Nhạc sĩ Hồng Đăng (trái) được trao giải thưởng Hồ Chí Minh cho cụm ca khúc "Đêm hành hương về huyền thoại", "Buổi tối chuyện một căn nhà nhỏ", "Khao khát", "Gửi một câu hát cho Tokyo". Nhạc sĩ qua đời vào tháng 3 vì bệnh tuổi già. Ảnh: Trần Đình Toán

Các giải thưởng uy tín của nước ta

Giải thưởng Hồ Chí Minh là giải danh giá nhất do Nhà nước trao tặng trong các lĩnh vực kinh tế quốc dân, khoa học, kỹ thuật, văn học và nghệ thuật. Giải thưởng Nhà nước là giải cấp quốc gia quan trọng thứ hai, chỉ sau Giải thưởng Hồ Chí Minh. Các đánh giá và trao giải được tiến hành theo chu kỳ 5 năm.

Xem thêm:  Ngọc Mai và Babyface hợp tác biểu diễn tại lễ hội âm nhạc quốc tế Hò Dô

Danh sách đề nghị trao giải lần này đã được Hội đồng cơ sở gửi tới Hội đồng chuyên ngành cấp bộ từ tháng 3/2021. Đến tháng 12/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Hội đồng cấp nhà nước để xem xét và chuẩn bị cho lễ trao giải vào giữa tháng 12 tại Nhà hát Lớn, Hà Nội.

Source link: Tin Hành Lang