Nhà máy trong nội đô Hà Nội di dời, chung cư và nhà thương mại nổi lên, hạ tầng quá tải

Nhà máy trong nội đô Hà Nội di dời, chung cư và nhà thương mại nổi lên, hạ tầng quá tải

Nhà máy nội đô Hà Nội dời đi, chung cư, nhà thương mại mọc lên, hạ tầng quá tải - Ảnh 1.

Tình trạng di dời cơ sở và tình hình quỹ đất sau đó

Bộ Tư pháp đã đánh giá công tác di dời và quản lý quỹ đất sau khi di dời một số cơ quan, tổ chức ở Hà Nội không được thực hiện đúng quy định của Thủ tướng. Nhiều dự án nhà thương mại và chung cư cao tầng đã được xây dựng trên nền đất sau khi di dời.

Công tác di dời và quản lý quỹ đất chưa được thực hiện nghiêm theo quyết định của Thủ tướng

Theo báo cáo tổng kết 9 năm thi hành Luật thủ đô, Bộ Tư pháp cho biết công tác di dời và quản lý quỹ đất sau khi di dời cơ quan, tổ chức ở Hà Nội chưa được thực hiện nghiêm theo quyết định của Thủ tướng. Tiến độ di dời rất chậm và quỹ đất sau khi di dời chưa được chuyển giao trở lại cho Hà Nội để ưu tiên xây dựng các công trình công cộng.

Quy hoạch xây dựng thủ đô

Theo quy hoạch chung xây dựng thủ đô, khu vực nội đô lịch sử được hạn chế phát triển nhà ở và công trình cao tầng, nhằm giảm mật độ cư trú. Trong khi đó, các đô thị vệ tinh và khu đô thị mới phải xây dựng nhà ở đạt tiêu chuẩn quốc gia, nhằm giảm tải cho đô thị trung tâm.

Xem thêm:  Ông Võ Văn Thưởng: Cần có sức ép để cán bộ từ chức khi sai phạm

Tình trạng hiện tại và hạ tầng quá tải

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, vẫn có nhiều dự án chung cư cao tầng được xây dựng trong khu vực nội đô lịch sử. Điều này đã làm gia tăng dân số và tạo áp lực cho hạ tầng kỹ thuật và xã hội trong khu vực nội thành Hà Nội.

Di dời cơ sở sản xuất công nghiệp

Công tác di dời cơ sở sản xuất công nghiệp cũng gặp nhiều khó khăn. Hiện tại, Hà Nội đã xem xét và đánh giá 21 dự án di dời nhà máy ra khỏi khu vực nội thành, với diện tích hơn 140.000m2. Tuy nhiên, vẫn có nhiều dự án nhà thương mại và chung cư cao tầng được xây dựng trên nền đất sau khi di dời.

Di dời cơ sở y tế và giáo dục

Các cơ sở y tế và giáo dục cũng đang được lập quy hoạch di dời theo nhiệm vụ đã được phê duyệt bởi Thủ tướng Chính phủ. Hà Nội đã xem xét và giới thiệu địa điểm đầu tư xây dựng các cơ sở bệnh viện, cơ sở giáo dục để phục vụ di dời. Tuy nhiên, hiện chỉ có Đại học Y tế công cộng đã di dời và chuyển đổi khu đất sau đó thành tổ hợp nhà ở cao tầng trên phố Giảng Võ, quận Ba Đình.

Công tác di dời và lộ trình

Bệnh viện K cơ sở 2 và Bệnh viện Nội tiết đã xây dựng cơ sở mới nhưng vẫn tiếp tục sử dụng cơ sở cũ ở nội thành. Hà Nội đã bố trí quỹ đất tập trung tại tây Hồ Tây, quận Tây Hồ và Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm để phục vụ di dời các bộ ngành. Hiện có 7 cơ quan vẫn giữ lại trụ sở làm việc cũ, trong khi 2 cơ quan được phép chuyển đổi mục đích để xây dựng nhà ở và văn phòng cao tầng.

Xem thêm:  Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM hướng dẫn về an toàn thực phẩm trong trường học

Kiến nghị của Bộ Tư pháp

Bộ Tư pháp đã kiến nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành và Hà Nội thực hiện nghiêm quyết định 130 về biện pháp, lộ trình di dời và việc sử dụng quỹ đất sau khi di dời cơ sở sản xuất công nghiệp, bệnh viện và cơ sở giáo dục.