Nguyễn Thái Luyện: Đánh Cắp Tiền Bằng Cách Lập Dự Án Giả Trên Đất Nông Nghiệp

Nguyễn Thái Luyện: Đánh Cắp Tiền Bằng Cách Lập Dự Án Giả Trên Đất Nông Nghiệp

Nguyễn Thái Luyện Lừa Đảo Hàng Ngàn Người Bằng Dự Án “Ma”

Sau khi mua hàng trăm nghìn mét vuông đất nông nghiệp ở các tỉnh Đồng Nai, Bà Rịa- Vũng Tàu, Bình Thuận, Nguyễn Thái Luyện đã lợi dụng việc vẽ các dự án “ma” để lừa bán cho hàng ngàn người.

Xét Xử Nguyễn Thái Luyện Và Các Đồng Phạm

Hỏi Câu Hỏi Các Bị Hại

Sau 4 ngày xét xử, vào ngày 12/12, phiên xét xử của Nguyễn Thái Luyện (Chủ tịch HĐQT Công ty Alibaba) và các đồng phạm sẽ chuyển qua phần hỏi câu hỏi các bị hại.

Tòa án sẽ tiến hành xét hỏi các bị hại trong 8 dự án sau: Alibaba Phước Bình Central Park; Alibaba Phước Bình Central Park 2; Alibaba Phước Thái Capital; Alibaba Long Phước Industry; Alibaba Phú Mỹ Central City; Alibaba Phú Mỹ Central City 2; Ali Venice City; Alibaba Phú Mỹ Center City.

Tổng cộng có 1.418 người bị hại trong 8 dự án này.

Bị cáo Nguyễn Thái Luyện. Ảnh: Nguyễn Nam

Nguyễn Thái Luyện Chỉ Đạo Lập Dự Án Giả

Theo cáo trạng, vào ngày 9/5/2018, theo sự chỉ đạo của Nguyễn Thái Luyện, Trương Thị Hồng Ngọc (Giám đốc Công ty Tia Chớp- một công ty con của Công ty Alibaba) đã mua hơn 54 nghìn mét vuông đất tại xã Phước Bình (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai).

Xem thêm:  3 cách ăn tối của nhiều người Việt làm tăng nguy cơ ung thư, bệnh tim mạch

Tiếp theo, Ngọc đã ký hợp đồng hợp tác với Công ty Alibaba, nhằm giao cho Công ty Alibaba thực hiện công việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn bán hàng, nhận tiền đặt cọc,… để phân phối sản phẩm đất nền thuộc thửa đất 54 nghìn mét vuông trên.

Sau đó, Luyện đã chỉ đạo nhân viên cấp dưới tự vẽ Dự án Alibaba Phước Bình Central Park, bằng cách chia nhỏ thửa đất nông nghiệp và lừa bán cho nhiều khách hàng, chiếm đoạt số tiền lớn.

Ngày 22/5/2018, Ngọc tiếp tục mua 2 thửa đất khác ở xã Phước Bình, với tổng diện tích hơn 55 nghìn mét vuông.

Các bị cáo tại tòa. Ảnh: Nguyễn Nam

Tiếp theo đó, Ngọc đã ký hợp đồng hợp tác để giao cho Công ty Alibaba thực hiện công việc tìm kiếm khách hàng, tư vấn bán hàng,… để Luyện chỉ đạo cấp dưới tự vẽ Dự án Alibaba Phước Bình Central Park 2 và lừa bán cho nhiều khách hàng.

Bằng cách này, Luyện đã chỉ đạo các giám đốc công ty con của Công ty Alibaba mua hàng trăm nghìn mét vuông đất tại các xã trong huyện Long Thành, Nhơn Trạch (Đồng Nai), thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa- Vũng Tàu), huyện Hàm Tân (Bình Thuận) và lập thành các Dự án Alibaba Phước Thái Capital; Alibaba Long Phước Industry; Alibaba Phú Mỹ Central City; Alibaba Phú Mỹ Central City 2; Ali Venice City; Alibaba Phú Mỹ Center City, để lừa bán cho các khách hàng.

Sau khi xác minh tại chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai tại các địa phương, đã được phát hiện rằng toàn bộ đất trong các dự án trên đều là đất nông nghiệp (đất trồng cây lâu năm hoặc đất trồng cây hàng năm).

Xem thêm:  TP.HCM: Tạm giữ hơn 10 người vụ ẩu đả khiến một thiếu niên tử vong ở công viên

UBND các địa phương nơi Công ty Alibaba đã lập dự án không nhận được hồ sơ xin lập dự án và Công ty Alibaba cũng không thực hiện thủ tục xin cấp phép đầu tư dự án phân lô, bán nền tại các thừa đất nêu trên.

Source: Tin Hành Lang