Nguyễn Hải Phong với những kỷ niệm trong 20 năm Nghe Gió Kể

Nguyễn Hải Phong với những kỷ niệm trong 20 năm Nghe Gió Kể

Tên bài viết

Nguyễn Hải Phong xúc động nhìn lại 20 năm Nghe gió kể

1. “Bấy nhiêu năm đã qua, còn lại điều gì và những gì đã đạt được, thời gian trôi đi sao nhanh…” – khi những câu lời quen thuộc từ bài hát “Dòng thời gian” vang lên, hồi ức tuổi thanh xuân của thế hệ 8X, 9X tràn về, làm xúc động cả khán phòng trong đêm diễn “Nghe gió kể: Symphonic Jazz” của nhạc sĩ Nguyễn Hải Phong.

Năm đó, Nguyễn Hải Phong đã 24 tuổi. Anh ngồi trong phòng thu, s.á.ng tác bài hát “Dòng thời gian” chỉ trong hai tiếng. Khi viết, anh vừa bật khóc và hoàn thành bài hát mà không hiểu vì sao mình đã viết nó, như thể nó tự tìm đến anh.

Đó là những ngày mà tất cả học sinh, sinh viên đều háo hức lắng nghe radio XoneFM, học thuộc lòng những bài hát của Nguyễn Hải Phong như “Góc tối”, “Tan biến”, “Lột xác”, “Đường cong”, “Con ma”, “Đôi mắt”…

Đó cũng là thời điểm anh s.á.ng tác sôi nổi nhất khi liên tục ra mắt những bài hát mới và hợp tác với các ca sĩ nổi tiếng như Lam Trường, Thu Minh, Phan Đình Tùng, Wanbi Tuấn Anh…

Xem thêm:  Trấn Thành vinh danh tại ATA 2022; Phim Wednesday gặp chỉ trích; Người tiêu dùng phản đối Balenciaga

Có lúc tên Nguyễn Hải Phong đã sở hữu đến bốn bản hit trong Top 10 ca khúc được yêu thích suốt vài tháng liên tiếp.

Nhưng với Nguyễn Hải Phong, “Nghe gió kể” không phải để ăn mừng hay kể về thành công, mà là dịp anh mừng sinh nhật cho “cậu thanh niên âm nhạc mới 20 tuổi còn trẻ”. Và anh muốn nhìn lại hành trình 20 năm theo cách của riêng mình: tiên phong chọn symphonic jazz (jazz giao hưởng) để thực hiện buổi diễn trực tiếp.

Vì như anh chia sẻ: “Jazz từ lâu đã được coi là dành cho người lắng nghe đặc biệt, giao hưởng cũng vậy. Nhưng jazz thật tuyệt vời! Vì vậy, tôi đã kết hợp nhạc của mình với symphonic jazz. Không có gì thú vị hơn khi thưởng thức những giai điệu quen thuộc trong một bản phối jazz hoàn toàn mới và chia sẻ cùng những khán giả tri âm tri kỷ của mình”.

Để đền đáp cho sự mạo hiểm đó, sự kết hợp của anh với dàn nhạc trẻ Imagine Philharmonic Orchestra (IPO) và ban nhạc jazz Kotori Trio đã mang đến một hình ảnh mới cho những ca khúc rock đương đại và pop, dance của Nguyễn Hải Phong, tạo ra những cảm xúc mới lạ.

Trong suốt ba tiếng, khán giả đã được đắm chìm vào không gian symphonic jazz đậm chất cá nhân cùng những kỷ niệm xúc động, từ thời anh còn là một sinh viên nghèo không tên trong quán hát nhưng bị từ chối thẳng thừng, cho đến bây giờ anh đã trở thành một nhạc sĩ nổi tiếng được mọi người yêu mến.

Xem thêm:  Tin Hành Lang: Sĩ Hoàng và Vũ Huy cùng sáng tạo áo dài

2. Khán giả cũng đã được nghe Nguyễn Hải Phong tiết lộ nhiều câu chuyện thú vị về các bản hit của anh.

Có những bài hát anh viết cho một ca sĩ nhưng không được phổ biến, cũng như có những bài hát anh viết từ lâu nhưng không được hoàn thiện. Có ba bài hát mà anh viết rất nhanh và dễ dàng nhưng lại lưu lại trong lòng công chúng lâu dài, đó là “Dòng thời gian”, “Ba kể con nghe” và “Lớn rồi còn khóc nhè”. Ba bài hát này thể hiện sự biến đổi trong dòng chảy âm nhạc của Nguyễn Hải Phong.

Từ khi trở thành cha, âm nhạc của anh đã chuyển dần từ phong cách nổi loạn đến những bài hát mang tính chữa lành.

Anh cũng quan tâm hơn đến việc tôn vinh những giá trị mang nét đặc trưng của văn hóa Việt Nam và những hoạt động hướng tới cộng đồng.

Đó là lý do tại sao anh đặc biệt đồng cảm với Phan Mạnh Quỳnh và TDK, hai khách mời đặc biệt trong đêm diễn, cũng là hai nhạc sĩ sắp trở thành bố.

Hai mươi năm trôi qua, chàng trai nghèo “không là gì” ngày xưa đã trở thành “nhạc sĩ của những bản hit”, nhưng tình yêu dành cho âm nhạc vẫn không thay đổi.

Anh không ngại cải tiến chính mình, luôn truyền cảm hứng cho những người trẻ và trân trọng tình cảm gắn bó với bạn đời từ những ngày thơ ấu.

Xem thêm:  Phương Anh thổi sáo tại Miss International

Nguyễn Hải Phong có thể tự hào khi nhìn lại và tiếp tục hành trình âm nhạc của mình, như cách anh kết thúc đêm diễn ngọt ngào và xúc động cùng khán giả.