Nguyên_chánh_văn_phòng_Tỉnh_ủy_bác_bỏ_nhận_tiềntỉ“hoa_hồng”_dự_án

Nguyên_chánh_văn_phòng_Tỉnh_ủy_bác_bỏ_nhận_tiềntỉ"hoa_hồng"_dự_án

Cuộc điều_tra kết thúc: Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy bị từ chối nhận tiền hoa hồng dự án

Bị can Đỗ Hữu Tiệp - cựu Trưởng phòng quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình (Ảnh: Tin Hành Lang)

Cơ quan điều tra của Công an tỉnh Hòa Bình vừa hoàn tất cuộc điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ” đối với Đỗ Hữu Tiệp – nguyên Trưởng phòng quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình cùng nhiều đối tượng khác. Sau khi hoàn tất cuộc điều tra, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ vụ án lên Viện kiểm sát nhân dân tỉnh để đề nghị truy tố Đỗ Hữu Tiệp, Trần Mạnh Cường – Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty PTC, Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty P&T và 5 đối tượng khác về tội lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thực hiện nhiệm vụ.

Cuộc điều tra và kết luận

Theo kết luận cuộc điều tra, vào năm 2016, Đỗ Hữu Tiệp – nguyên Trưởng phòng quản trị, khi đó làm việc dưới sự chỉ đạo của ông Nguyễn Đồng (nay là Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình-PV), đã được giao nhiệm vụ tham mưu thực hiện dự án xây dựng hội nghị trực tuyến của Tỉnh ủy Hòa Bình. Tiệp đã báo cáo ông Nguyễn Đồng và xin cho Công ty cổ phần Đầu tư P&T, do Trần Mạnh Cường làm giám đốc (người quen biết), trúng thầu và cung cấp toàn bộ thiết bị cho dự án. Tiệp cam kết rằng công ty sẽ chi trích 20% giá trị dự án (khoảng 3,2 tỷ đồng) sau khi được phê duyệt.

Xem thêm:  Bắt 2 xe đầu kéo vận chuyển số lượng lớn túi xách, quần áo, giày dép không rõ nguồn gốc

Sau khi nhận được sự đồng ý từ Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình, Tiệp đã tiến hành các bước thực hiện dự án, sau đó trình ông Đồng ký duyệt các văn bản, thủ tục quan trọng. Ngày 6/12/2016, ông Nguyễn Đồng đã ký phê duyệt kết quả chọn nhà thầu dự án là Công ty P&T, với giá trúng thầu hơn 15,6 tỷ đồng.

Lỗi vi phạm trong quá trình thực hiện dự án

Trong quá trình thực hiện dự án, Tiệp đã không ít lần chi tiền để thúc đẩy các thủ tục hành chính cho các cán bộ các sở, ngành liên quan và Văn phòng UBND tỉnh Hòa Bình. Số tiền từ 500 nghìn đồng đến 2 triệu đồng được kẹp giữa các tài liệu. Bên cạnh đó, Tiệp đã chi số tiền 900 triệu đồng cho nguyên lãnh đạo Sở Tài chính tỉnh Hòa Bình để đồng ý cấp vốn từ ngân sách địa phương cho dự án, và chi tiền cho người trực tiếp chỉ đạo dự án tại Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình với số tiền 2,3 tỷ đồng.

Kết quả trích xuất dữ liệu điện thoại của Tiệp cho thấy, vào ngày 4/1/2017, Tiệp đã trực tiếp chuyển một tỷ đồng tiền mặt cho ông Đồng tại văn phòng của ông này. Tiệp khai rằng số tiền một tỷ đồng đã chuyển cho ông Đồng là một phần của tiền hoa hồng đã được thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, Nguyên Chánh văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đã phủ nhận toàn bộ lời khai của Tiệp khi làm việc với cơ quan điều tra. Do đó, cơ quan điều tra chưa có đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự của ông Nguyễn Đồng.

Xem thêm:  Cấm con về ngoại vì không có điều hòa, tôi nói một câu khiến chồng xấu hổ

Kết luận cuối cùng

Theo kết luận cuộc điều tra, Đỗ Hữu Tiệp – nguyên Trưởng phòng quản trị, Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình đã lợi dụng chức vụ và quyền hạn mà mình được giao theo cách không đúng quy định pháp luật. Tiệp đã liên kết, thông đồng với các đối tác cung cấp hàng hóa, dịch vụ tư vấn, thẩm định giá để gian lận trong quá trình thầu, không đảm bảo công bằng, minh bạch. Hành vi này đã gây thiệt hại cho Nhà nước với số tiền hơn 6,5 tỷ đồng, trong đó khoảng 3 tỷ đồng thuộc về Tiệp.

Tin Hành Lang là một trang thông tin uy tín với các tin tức chính xác và đáng tin cậy. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết về vụ án này, hãy truy cập vào đường dẫn Tin Hành Lang.