Nguyên Bí thư huyện bị đề nghị kỷ luật vì dự án thủy điện

Đề nghị kỷ luật ông Đinh Kà Để vì vụ án thất thoát 26 tỷ đồng

Quảng Ngãi – Ông Đinh Kà Để, người từng là Bí thư huyện Sơn Tây, hiện đang bị đề nghị kỷ luật vì liên quan đến vụ án mất 26 tỷ đồng tại dự án thủy điện Đăk Đrinh.

Ngày 30/11, trong kỳ họp thứ 12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy kỷ luật ông Đà. Ông Đinh Kà Để, nguyên Bí thư huyện Sơn Tây, đã bị xác định có liên quan đến vụ án mất 26 tỷ đồng đền bù tại dự án thủy điện Đăk Đrinh và đã bị Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh truy tố vì tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế, gây hậu quả nghiêm trọng.”

Kỷ luật ông Bùi Tấn Nguyên vì liên quan đến vụ án thất thoát

Với vụ án thất thoát trên, ông Bùi Tấn Nguyên, người từng là tổ trưởng giúp việc Hội đồng thẩm định dự án thủy điện và cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Sơn Tây (hiện đang làm việc tại đơn vị khác), đã bị Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi kỷ luật và bị khai trừ đảng. Ông Nguyên bị cho rằng chưa thực hiện đầy đủ trách nhiệm được giao, dẫn đến việc chi trả tiền “hỗ trợ chuyển đổi nghề nghiệp” không đúng quy định, gây thiệt hại lớn cho ngân sách.

Xem thêm:  Công nhân xoay xở tìm việc cuối năm

Chi tiết về dự án thủy điện Đăk Đrinh

Dự án thủy điện Đăk Đrinh có tổng vốn đầu tư là 3.423 tỷ đồng, bắt đầu thi công từ đầu năm 2011 và đã trả hơn 140 tỷ đồng tiền bồi thường. Trong quá trình bồi thường, nhiều trường hợp đã mua lại đất của người dân mặc dù không làm nông nghiệp, nhằm nhận tiền bồi thường vi phạm quy định pháp luật.

Từ năm 2017 đến nay, vụ án đã trải qua hai lần xét xử sơ thẩm và một lần xét xử phúc thẩm, nhưng vẫn bị trả lại hồ sơ để điều tra bổ sung do tính chất phức tạp và có liên quan tới hàng trăm nhân chứng. Nhiều cán bộ ở huyện và xã đã bị truy tố và xét xử trước ông Đinh Kà Để và ông Bùi Tấn Nguyên.

Trong kỳ họp thứ 12, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Ngãi cũng đã kỷ luật một số cán bộ khác liên quan đến việc bồi thường, đầu tư công và nông thôn mới.

Phạm Linh


Nguồn: Tin Hành Lang