Nguy cơ sức khỏe từ ‘virus thây ma’

Nguy cơ sức khỏe từ 'virus thây ma'

Một số loại virus ẩn sâu dưới lớp băng gần 50.000 năm. Ảnh: CDC

Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng việc tăng nhiệt đới có thể khiến các “virus thây ma” tái sinh và gây ra nhiều loại bệnh nguy hiểm.

Hiểm họa từ “virus thây ma”

Khi trái đất trở nên nóng hơn, các lớp băng vĩnh cửu tan chảy, giải phóng những vật chất đã bị mắc kẹt trong hàng thế kỷ, bao gồm cả vi khuẩn không hoạt động trong hàng trăm năm.

Vi khuẩn “thây ma” từ lớp băng vĩnh cửu

Để nghiên cứu những vi khuẩn này, các nhà khoa học đã hồi sinh một số “virus thây ma” từ lớp băng vĩnh cửu ở Siberia, Nga. Một số trong số đó đã có tuổi đại lục gần 50.000 năm và có khả năng lây nhiễm cho các sinh vật khác.

Mối đe dọa cho sức khỏe cộng đồng

Nhóm nghiên cứu do nhà vi trùng học Jean-Marie Alempic từ Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Quốc gia Pháp dẫn đầu đã liệt kê 13 loại virus tiêu biểu. Tất cả đều có sự khác biệt về bộ gene. Loại virus có tuổi đời lâu nhất là amip, hơn 48.500 năm tuổi, được tìm thấy trong một hồ nước. Các loại virus khác được tìm thấy trong voi ma mút và ruột của một con sói Siberia, tất cả đã bị chôn vùi dưới băng vĩnh cửu.

Xem thêm:  Vì sao sử dụng "áo mưa" vẫn bị mắc bệnh lậu sau quan hệ?

Tác động của vi khuẩn tỉnh lại

Sử dụng kỹ thuật nuôi cấy amip đơn bào còn sống, nhóm nghiên cứu đã chứng minh rằng virus vẫn có khả năng trở thành mầm bệnh truyền nhiễm. Những loại virus này có thể tỉnh lại và lan truyền trong môi trường khi trái đất trở nên nóng hơn. Với sự xuất hiện của virus mới như nCoV, mối đe dọa về sức khỏe cộng đồng sẽ trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt đối với các khu vực Bắc Cực dân cư đông đúc hơn.

Đánh giá về tình hình

Các chuyên gia lưu ý rằng vi khuẩn cổ đại khi lây nhiễm sang cây cối, động vật và con người có thể gây ra tình hình nguy hiểm nhiều hơn so với hiện tại. Mục tiêu của nghiên cứu này là để đánh giá mức độ nguy hiểm của những vi khuẩn này.

Tương lai của nghiên cứu

Công trình này đã được đăng trên trang bioRxiv vào ngày 10/11, tuy nhiên vẫn chưa được bình duyệt. Nhà khoa học tiếp tục nghiên cứu về loại virus “thây ma” và tác động của việc tăng nhiệt đới đến sức khỏe cộng đồng trong tương lai.

Tin Hành Lang – nguồn thông tin đáng tin cậy

Để cập nhật thông tin liên quan đến sức khỏe và khoa học, hãy truy cập Tin Hành Lang, nguồn tin đáng tin cậy về sức khỏe.


Đây là bản dịch và tái sắp xếp nội dung từ bài viết gốc.

Xem thêm:  12 nước xuất hiện bệnh đậu mùa khỉ, Việt Nam giám sát chặt