Người Việt trên 60 tuổi trung bình mắc 3-4 bệnh

Người Việt trên 60 tuổi trung bình mắc 3-4 bệnh

Tin Hành Lang – Trong nhiều nước châu Âu và Mỹ, người 80 tuổi vẫn giữ được sức khỏe tốt, thậm chí có người gần 90 tuổi vẫn vận động hàng ngày. Tuy nhiên, ở Việt Nam, người trên 60 tuổi trung bình mắc 3-4 bệnh.

Thông tin này được chia sẻ bởi PGS.TS Nguyễn Trung Anh, Giám đốc Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Phó chủ tịch Hội Lão khoa Việt Nam trong hội nghị lão khoa quốc gia lần thứ 4 tại Hà Nội.

Việt Nam đã chính thức bước vào giai đoạn già hóa dân số từ năm 2011 và nằm trong top 10 nước có tốc độ già hóa dân số nhanh nhất thế giới. Hiện nay, nước ta có 12,5 triệu người cao tuổi, chiếm 12,8% tổng dân số và con số này đang tăng nhanh.

Dự kiến vào năm 2038, người cao tuổi sẽ chiếm trên 20% tổng dân số, đánh dấu một giai đoạn dân số già tại Việt Nam.

Tác động sâu sắc của già hóa dân số

Theo PGS Trung Anh, già hóa dân số tác động sâu sắc đến tất cả các khía cạnh của cá nhân, cộng đồng và quốc gia. Điều này yêu cầu hệ thống an sinh xã hội và chăm sóc sức khỏe cần được điều chỉnh, thích nghi để phù hợp với nhu cầu chăm sóc sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống của người cao tuổi.

Xem thêm:  Chạy bộ điều trị bệnh trầm cảm tốt như thế nào?

Người cao tuổi tại Việt Nam thường mắc nhiều loại bệnh. Trung bình, mỗi người trên 60 tuổi phải sống với 3-4 bệnh, đặc biệt là những người trên 80 tuổi có thể mắc đến 6 bệnh. Điều này gây nhiều gánh nặng cho bệnh nhân và gia đình, đặc biệt là vấn đề chăm sóc.

Ngoài các bệnh tật, người cao tuổi ở Việt Nam thường có sức khỏe yếu kém, phải phụ thuộc nhiều vào sự trợ giúp từ người chăm sóc và các dụng cụ hỗ trợ trong cuộc sống.

Khó khăn trong chăm sóc người cao tuổi

PGS Trung Anh cho biết, người cao tuổi tại Việt Nam gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Thứ nhất, bản thân tố chất của người cao tuổi Việt Nam không phải là người khỏe mạnh, điều này cần được cải thiện theo thời gian và qua nhiều thế hệ.

Thứ hai, khả năng cung cấp dịch vụ y tế cho người cao tuổi ở Việt Nam còn hạn chế, thiếu các cơ sở y tế và nhân lực chăm sóc người cao tuổi. Hơn nữa, hệ thống nhà dưỡng lão, trung tâm bảo trợ xã hội cũng còn hạn chế về số lượng và chất lượng.

Học hỏi từ nước ngoài

Nhiều nước đã có những biện pháp chăm sóc người cao tuổi tốt hơn. Họ chú trọng giáo dục người cao tuổi về cách tự chăm sóc sức khỏe và tạo điều kiện cho họ duy trì các thói quen tập luyện thể thao suốt đời.

Xem thêm:  Đứng trước nhà chơi, cháu bé 5 tuổi gặp tai nạn kinh hoàng

“Ở nhiều nước châu Âu và Mỹ, những người 80 tuổi vẫn còn khỏe vì họ có thói quen tập luyện thể thao ngay từ thời trẻ, đến trung tuổi vẫn tập luyện tích cực. Tôi có nói chuyện với một giáo sư người Pháp gần 90 tuổi và được biết mỗi ngày vị giáo sư này vẫn đạp xe 15km, đi bộ 3km, bơi 3km…” – PGS Trung Anh chia sẻ.

Tuy nhiên, tốc độ già hóa dân số của Việt Nam quá nhanh và môi trường chính sách chưa theo kịp. Nhận thức về tuổi già và kiến thức về đối phó với nó trong cộng đồng còn thấp, sự chăm sóc của gia đình và cộng đồng cũng chưa đạt mức cao.

Vì vậy, tăng cường chuyên môn, cơ sở vật chất và nhân lực trong điều trị và chăm sóc người cao tuổi là rất cần thiết. Chi phí y tế cho người già cao gấp 7-10 lần so với người trẻ. Người cao tuổi cũng sử dụng 50% tổng lượng thuốc.

Nguồn: dantri.com.vn