Người phụ nữ gãy xương sườn sau khi ho

Một hồi chứng đau đớn không ngờ từ một cơn ho

Nguyên nhân và hậu quả

Một phụ nữ sống tại Thượng Hải, Trung Quốc, đã gãy 4 xương sườn sau khi ho do ăn món ăn cay. Cuộc sống của cô bất ngờ thay đổi vì những đau đớn không ngờ từ một cơn ho nhỏ.

Hồi chứng đau đớn bắt đầu khi cô nghe thấy tiếng rắc rắc từ ngực phát ra trong lúc cơn ho. Ban đầu, cô không nghĩ có gì đáng lo ngại, nhưng sau đó cô phải đau đớn khi nói và thở. Bác sĩ đã xác định qua kết quả chụp CT tại bệnh viện rằng có tổn thương 4 xương sườn của cô. Để phục hồi, cô sẽ phải quấn băng quanh ngực trong một tháng và nghỉ ngơi.

Nguyên nhân gãy xương sườn

Bác sĩ chỉ ra nguyên nhân chính gây gãy xương sườn là do tình trạng thể trọng của người phụ nữ này. Mặc dù có chiều cao lên đến 1m71, cô chỉ nặng 57 kg và một phần thân trên quá gầy đến nỗi xương sườn đã trở nên rất dễ gãy khi ho. Xương sườn của cô trở nên rõ dưới da do cơ thể không đủ sức để nâng đỡ chúng.

Xem thêm:  Mổ tim không cần cưa xương ức: 700 bệnh nhi trải qua phẫu thuật lớn

Theo Mayo Clinic, gãy xương sườn do ho chủ yếu xảy ra ở phụ nữ bị ho mãn tính. Nguyên nhân được xác định là do cơ bản của bệnh nhân bị loãng xương, mặc dù cũng có khả năng xảy ra ở những người có mật độ xương bình thường.

Hậu quả và cảnh báo

Năm 2012, tạp chí European Respiratory thông tin về trường hợp của một nam bệnh nhân 33 tuổi bị gãy xương sườn do tình trạng ho. Anh đến bệnh viện sau khi cảm thấy đau ở phần ngực bên trái. Kết quả chụp CT cho thấy anh đã gãy cả xương sườn thứ 10. Bác sĩ sau đó đã điều tra và phát hiện rằng anh ta bị xương giòn.

Điều này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc chăm sóc sức khỏe xương và xây dựng cơ bắp mạnh mẽ để giảm nguy cơ gãy xương sườn do ho. Nếu bạn bị ho mãn tính hoặc loãng xương, hãy tham khảo ý kiến của chuyên gia y tế để nhận được sự hỗ trợ và chăm sóc thích hợp.

Ảnh