Lo lắng tại Moscow sau cuộc tấn công bất ngờ của máy bay không người lái (UAV)

Người Moscow lo lắng sau cuộc tấn công bất ngờ của UAV

Máy bay không người lái tấn công Moscow

Người sửa chữa căn nhà bị hỏng sau cuộc tấn công bất ngờ của UAV ở Moscow

“Tôi từng tưởng rằng xung đột ở xa xôi và sẽ không ảnh hưởng đến chúng ta. Nhưng bất ngờ, nó đến gần chúng ta”, Tatiana Kalinina, một cư dân gần một trong những tòa nhà bị tấn công bởi máy bay không người lái ở Moscow ngày 30/5, đã nói với phóng viên của AFP.

Kalinina cho biết cuộc tấn công này “hoàn toàn bất ngờ” và là một “bất ngờ tồi tệ”.

Cuộc tấn công lớn nhất xuất hiện ở Moscow

Ngày 30/5, thủ đô Moscow của Nga đã bị 8 chiếc máy bay không người lái tấn công. Đây được coi là cuộc tấn công lớn nhất vào thành phố từ sau khi chiến tranh giữa Nga – Ukraine bùng nổ. Thậm chí, nghị sĩ Nga Maxim Ivanov còn cho rằng đây là cuộc tấn công nghiêm trọng nhất mà thủ đô Nga đã phải đối mặt từ sau Thế chiến thứ hai.

Theo chính quyền Nga, trong 8 cuộc tấn công của UAV, có 5 chiếc bị bắn hạ và 3 chiếc bị đánh chặn bằng công nghệ gây nhiễu. Truyền thông địa phương cho biết UAV tấn công một số khu vực ở tây nam Moscow, bao gồm một căn nhà dân cư và 2 tòa nhà cao tầng khác.

Xem thêm:  Cuộc sống trong bóng tối của người Ukraine

Lo lắng và câu hỏi về nguyên nhân

Maxim, một nhân viên hải quan 40 tuổi, đã bị đánh thức bởi tiếng nổ lúc 4 giờ s.á.ng và toàn bộ còi báo động trên ô tô đều kêu lên.

“Tại sao hệ thống phòng không không hoạt động? Tại sao không có tiếng còi báo động?”, Maxim băn khoăn.

Maxim sống gần một tòa nhà cao tầng ở Moscow. Mái nhà của tòa nhà vẫn còn hoảng loạn sau vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

“Làm thế nào mà chúng (máy bay không người lái) có thể bay đến đây? Và chúng bay từ đâu tới?”, Maxim tỏ ý tò mò và suy đoán rằng các máy bay không người lái có thể đã được đưa vào Nga từ trước và được phóng ngay trên lãnh thổ Nga.

Sự lo lắng và tạm thời sơ tán

Tòa nhà ở Moscow bị tình trạng hư hại sau cuộc tấn công từ UAV

Anna, 30 tuổi, cũng sống gần một tòa nhà bị tấn công. Cô lo lắng, nhưng cũng cho biết cô không muốn trở thành nhân chứng của “tình trạng hoảng loạn” ở Moscow. Anna cho rằng cuộc tấn công là một tin tức tiêu cực, nhưng điều quan trọng nhất là không có thương vong nghiêm trọng nào.

Thị trưởng Moscow Sergei Sobyanin cho biết có hai người bị thương nhẹ trong vụ tấn công và chỉ có thiệt hại nhỏ.

Tại số 98 phố Profsoyuznaya, một khu dân cư đông đúc gần trung tâm Moscow, một chiếc UAV khác đã đâm xuống một tòa nhà chung cư cao tầng.

Xem thêm:  Có một căn bệnh nguy hiểm ảnh hưởng đến 200.000 người Việt mỗi năm: Đặc điểm nguy kịch ngay cả khi đang ăn

“Chúng tôi tỉnh giấc đột nhiên và nghĩ rằng có một vụ tai nạn xe hơi. Nhưng không, một chiếc máy bay không người lái đã tấn công tòa nhà của chúng tôi”, Yekaterina Kloyan, một thợ làm tóc 19 tuổi, đã kể lại.

Kloyan và một số cư dân khác của tòa nhà đã được tạm thời sơ tán và chuyển đến một trường học gần đó. Môi trường ở khu vực sơ tán vẫn thoải mái, khi một số người cùng xem một bộ phim hài cũ trên TV.

Bầu không khí sau cuộc tấn công

Trên một con phố gần đó, những người đi qua đã dừng lại để chụp ảnh thiệt hại sau cuộc tấn công, trong khi những người khác lại dẫn thú cưng hoặc con cái của họ đi dạo.

Natalya Mikheeva, 76 tuổi, một người đã nghỉ hưu, đang dắt chó đi dạo gần tòa nhà bị tấn công. Bà cho biết cảm thấy “hơi lo lắng” và “tất nhiên là sợ” khi sống gần tòa nhà bị tấn công.

Từ tháng 3, Nga đã gánh chịu hàng loạt vụ tấn công phá hoại, tấn công bằng máy bay không người lái và cả hai cuộc xâm nhập vũ trang vào các khu vực biên giới, gây tăng căng thẳng trong nước này. Nga cũng đổ lỗi cho Ukraine về những cuộc tấn công này, bao gồm cuộc tấn công mới nhất bằng UAV vào Moscow, trong khi Kiev đã phản bác.

Nguồn: https://dantri.com.vn/the-gioi/nguoi-moscow-lo-lang-sau-cuoc-tan-cong-bat-ngo-cua-uav-20230531123540117.htm

Xem thêm:  Bộ Công an hướng dẫn 7 phương pháp thay thế giấy hộ khẩu trong giao dịch hành chính