Người lao động nên rút Bảo hiểm xã hội (BHXH) vào thời điểm nào trong năm để được “lợi” nhất?

Rút BHXH 1 lần vào cuối năm có lợi không?

Thực tế, không nên chọn cuối năm để rút BHXH 1 lần cho cơ quan BHXH nơi cư trú vì số tiền lãnh BHXH 1 lần cuối năm sẽ không được “lợi” bằng việc rút vào đầu năm sau.

Hiện nay, số tiền BHXH 1 lần được xác định dựa trên thời gian đóng BHXH và mức tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH của người lao động. Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể như sau:

  • Trường hợp đóng BHXH bắt buộc: Mức hưởng = (1,5 x Mbqtl x Số năm đóng BHXH trước 2014) + (2 x Mbqtl x Số năm đóng BHXH từ 2014), trong đó Mbqtl là Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

  • Trường hợp tham gia BHXH tự nguyện: Mức hưởng = (1,5 x Mbqtn x Số năm đóng BHXH trước 2014) + (2 x Mbqtn x Số năm đóng BHXH từ 2014) – Số tiền Nhà nước hỗ trợ, trong đó Mbqtn là Mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH của người lao động.

Để hạn chế tác động của sự lạm phát đối với số tiền BHXH đóng trong những thời kì trước, mức bình quân tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH của người lao động được tính thêm hệ số trượt giá. Cụ thể công thức là: Mbqtl/(Số tháng đóng BHXH x Tiền lương/thu nhập tháng đóng BHXH x Hệ số trượt giá) / Tổng số tháng đóng BHXH.

Xem thêm:  Cách trồng các loại thảo mộc trên bệ cửa sổ trong nhà

Mỗi năm, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành thông tư mới về mức điều chỉnh tiền lương và thu nhập tháng đã đóng bảo hiểm xã hội (hay còn gọi là hệ số trượt giá). Hệ số trượt giá của năm sau sẽ cao hơn năm trước, và số tiền BHXH nhận được năm sau sẽ cao hơn năm trước.

Thông tư về hệ số trượt giá thường được ban hành vào cuối năm trước và áp dụng từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm sau. Vì vậy, để được tính hệ số trượt giá của năm mới, không nên rút BHXH 1 lần vào thời điểm này. Tùy vào mức lương/thu nhập đóng BHXH của mỗi người, số tiền được tính thêm có thể dao động từ vài trăm đến vài triệu đồng.

Không chỉ vậy, thời gian giải quyết hồ sơ và chi trả tiền BHXH 1 lần thường lâu hơn so với quy định. Quyết định 36/2021/TT-BLĐTBXH năm 2019 quy định người lao động sau khi nộp đủ hồ sơ đề nghị hưởng BHXH 1 lần sẽ được giải quyết trong tối đa 5 ngày làm việc. Tuy nhiên, trong thực tế, người lao động thường phải chờ đến cả tháng mới nhận được tiền BHXH 1 lần. Việc giải quyết chế độ BHXH 1 lần cho người lao động vào cuối năm thường bị trễ hẹn so với thời gian quy định.

Rút BHXH 1 lần vào thời điểm nào để được “lợi” nhất?

Hiện nay, mặc dù quy định về hệ số trượt giá thường được công bố vào cuối năm trước, nhưng thực tế thời điểm có hiệu lực của nó thường rơi vào tháng 2 của năm áp dụng.

Xem thêm:  Dự án đường cao tốc 20 nghìn tỷ đồng gặp khó vì vướng mắc mặt bằng

Ví dụ, Thông tư 36/2021/TT-BLĐTBXH được ban hành ngày 31/12/2021 để quy định về hệ số trượt giá áp dụng cho năm 2022, nhưng hiệu lực của văn bản này lại từ ngày 20/02/2022.

Mặc dù quy định về hệ số trượt giá áp dụng từ ngày 1/1 đến hết ngày 31/12 của năm Dương lịch, nhưng nếu văn bản chưa có hiệu lực và chưa có công văn hướng dẫn từ BHXH Việt Nam, các cơ quan BHXH sẽ tạm thời không tính hệ số trượt giá mới cho những trường hợp rút BHXH 1 lần trong thời gian từ ngày 1/1 đến ngày có hiệu lực của Thông tư mới.

Do đó, để đảm bảo nhận được tiền BHXH 1 lần đầy đủ và nhanh chóng, người lao động nên rút BHXH 1 lần vào khoảng cuối tháng 2 năm sau.

Nguồn: Tin Hành Lang