Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Chú ý quan trọng khi bị chó mèo cắn

Người đi tiêm ngừa dại tăng 300%: Cảnh báo những sai lầm khi bị chó mèo cắn

Báo động về lỗi sai khiến số người tiêm ngừa dại tăng 300%

Gần đây, trong và sau dịp Tết, đã có một tăng đáng kể trong việc tiêm ngừa bệnh dại. Bác sĩ Nguyễn Thành Dũng, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TPHCM, cho biết rằng đã có đến 1.365 người đến bệnh viện để tiêm phòng bệnh dại. Trong số đó, có hàng trăm trường hợp phải tiêm vaccine do bị t.ấ.n c.ô.ng bởi động vật trong kỳ Tết vừa qua. Chi tiết, có 8 người bị cắn bởi chuột, 55 người bị mèo cào, 496 người bị chó cắn và gây tổn thương, 29 người bị động vật có v.ú khác cắn và phải nhập viện để tiêm ngừa.

Nguyên nhân của việc nhiều người bị chó mèo cắn trong kỳ Tết

Lãnh đạo Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho rằng, một số nguyên nhân có thể giải thích tại sao có nhiều người tìm đến bệnh viện sau khi bị chó mèo cắn trong kỳ Tết. Một trong số đó là việc các gia đình tìm đến nhà bạn bè và người thân để chúc Tết, dẫn đến việc thú cưng nuôi trong nhà có thể t.ấ.n c.ô.ng. Ngoài ra, trong kỳ Tết cũng có nhiều cơ sở tiêm chủng tạm ngưng hoạt động, do đó, người dân buộc phải tìm đến bệnh viện để tiêm phòng.

Xem thêm:  Giảm 26 vị trí lãnh đạo sau khi sáp nhập trung tâm dân số vào trung tâm y tế

Người dân đăng ký khám bệnh, tiêm ngừa tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM

Số lượng người tiêm vaccine dại tăng mạnh sau khi kỳ Tết kết thúc

Tại hệ thống tiêm chủng VNVC, trong tuần đầu năm mới sau khi tái khởi động hoạt động, đã ghi nhận số lượng người đến tiêm vaccine dại tăng hơn 300% so với tháng trước Tết. Trên vùng Đông Nam Bộ và TPHCM, trong tháng 1/2023, đã ghi nhận hơn 5.000 lượt tiêm vaccine dại, tăng 25% so với tháng 12/2022 và tăng gấp 4 lần so với tháng 11/2022. Tại khu vực Miền Trung và Tây Nguyên, số lượng người tiêm vaccine dại cũng tăng gần 3 lần so với tháng trước.

Những sai lầm “thảm họa” khi bị chó mèo cắn, cào, liếm

Theo thống kê của Bộ Y tế, trong 9 tháng đầu năm 2022, có 40 trường hợp t.ử v.o.ng do bệnh dại trên toàn quốc. Điều đáng lưu ý là số lượng t.ử v.o.ng do bệnh này tăng đột biến ở những tỉnh không phải là khu vực trọng điểm của bệnh, ví dụ như Bến Tre (12 ca), Kiên Giang (5 ca), Gia Lai (4 ca). Bộ Y tế nhận định, nguyên nhân chính dẫn đến sự gia tăng của bệnh dại là do nhận thức của người dân về bệnh này còn hạn chế, công tác quản lý đàn chó vẫn còn chưa chặt chẽ, tỷ lệ tiêm ngừa vaccine dại trên chó vẫn còn thấp…

Kể cả bị động vật cắn, cào, liếm lên vùng da bị tổn thương, người dân đều có khả năng bị bệnh dại

Tiếp theo, ThS.BS Nguyễn Ngọc Anh Tuấn, Trung tâm xét nghiệm Y sinh học lâm sàng và dịch vụ khoa học kỹ thuật (Viện Pasteur TPHCM) cho biết rằng nhiều bệnh nhân đã t.ử v.o.ng do không đi tiêm vaccine sau khi bị động vật cắn, cào hoặc liếm vùng da bị tổn thương.

Xem thêm:  Đu đủ - Loại quả vương giả của các loại trái cây

Cách xử trí sau khi bị chó, mèo, hoặc súc vật cắn

Có một số lỗi sai mà nhiều người thường mắc phải sau khi bị chó, mèo hoặc súc vật khác cắn. Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, năm 2022, trên cả nước đã xảy ra 40 ca t.ử v.o.ng do bệnh dại. Đối với những người bị cắn, rửa vết thương bằng xà phòng và dưới vòi nước trong khoảng 10-15 phút là biện pháp cấp cứu hiệu quả nhất để ngăn ngừa bệnh dại. Sau khi đã rửa vết thương bằng nước, hãy rửa lại kỹ với cồn 70% hoặc dung dịch cồn i-ốt (nếu có).

Hãy đưa người bị cắn đến cơ sở y tế để được điều trị càng sớm càng tốt. Thêm vào đó, không nên tự ý điều trị bằng thuốc nam hoặc sử dụng các phương pháp dân gian như lấy nọc, đắp lá cây, bã cà phê, bột ớt, nước ép, nhựa cây lên vết thương. Đừng rạch hoặc làm nứt vết thương và không khâu kín vết thương.

Quan trọng nhất, cách duy nhất để phòng ngừa và điều trị bệnh dại là tiêm vaccine và huyết thanh chống dại. Hiện tại, không có bất kỳ bài thuốc đông y nào đã được nghiên cứu và công bố có khả năng chữa khỏi bệnh dại.