Nguy cơ suy thận giai đoạn cuối sau khi ăn quả xoài

Người đàn ông ở TPHCM bất ngờ phải lọc máu cấp cứu sau khi ăn nửa trái xoài

Người Đàn Ông TPHCM Gặp Phải Tình Huống Khẩn Cấp Sau Khi Ăn Nửa Quả Xoài

Bạn có biết rằng việc ăn uống không đúng cách có thể dẫn đến những nguy cơ đáng sợ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về một tình huống bất ngờ xảy ra với anh T.T.V. (35 tuổi, trú TP Thủ Đức, TPHCM) sau khi anh ấy ăn một nửa quả xoài.

Tình huống bất ngờ

Tối ngày 22/4, sau khi ăn xong, anh T.V. bắt đầu có triệu chứng mệt mỏi, đau ng.ự.c và khó thở. Cảm giác này khiến anh không thể ngồi được, và anh đã gọi điện cho người thân đưa đi cấp cứu. Trên đường đi bệnh viện, anh bị nôn mửa liên tục.

Tình trạng khẩn cấp

Anh T.V. được nhập viện trong tình trạng khó thở, da sạm đen và huyết áp tăng cao. Bên cạnh đó, anh cũng bị suy thận giai đoạn cuối và phải lọc máu thận định kỳ ba lần mỗi tuần. Kết quả xét nghiệm cho thấy anh có mức định lượng creatinin trong máu gấp 10 lần mức bình thường, kali trong máu đạt mức 7.56 mmol/l (so với người bình thường là 3.5-5.1 mmol/l), và ure máu tăng 3 lần so với ngưỡng bình thường.

Xem thêm:  Người đàn ông da như vảy rắn vì đắp nhựa xương rồng

Sự khắc khoải sau cấp cứu

Bác sĩ chuyên khoa 1, Tôn Minh Trí từ khoa Cấp Cứu đã chẩn đoán anh T.V. bị suy thận cấp trên nền suy thận giai đoạn cuối. Anh được điều trị thuốc hạ kali máu và chuyển đến khoa Hồi Sức Cấp Cứu (ICU) để tiến hành quá trình lọc máu. Chỉ sau khoảng 8 tiếng, sức khỏe của anh đã hồi phục và anh có thể ăn uống bình thường trở lại.

Nguyên nhân và biện pháp phòng tránh

Anh T.V. cho biết từ cuối năm 2022, anh đã trải qua những cơn đau lưng sau mỗi lần làm việc nhẹ và nôn mửa sau khi ăn cơm. Dù đã khám ở nhiều bệnh viện, nhưng giải pháp tại thận không được chẩn đoán. Anh cũng bắt đầu phù chân, tay và mặt từ tháng 3, nhưng anh không chú ý và cho rằng là do tăng cân. Khi kiểm tra chỉ số creatinin, các bác sĩ mới phát hiện anh bị suy thận giai đoạn cuối và cần lọc máu thường xuyên.

Theo bác sĩ Trí, nước ngọt có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe, đặc biệt là tình trạng suy thận. Việc uống nước ngọt có ga chứa axit photphoric (H3PO4) có thể góp phần vào suy thận giai đoạn cuối và làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và tăng huyết áp. Huyết áp không kiểm soát trong thời gian dài có thể gây tổn thương mạch máu và gây hủy hoại bộ lọc của cầu thận.

Xem thêm:  Hai cô gái ở TP.HCM: Biến chứng kinh hoàng vì tiêm filler mông

Kiểm tra sức khỏe, phòng tránh biến chứng

Bác sĩ Trí lưu ý rằng, suy thận giai đoạn mạn thường không có triệu chứng rõ ràng ở giai đoạn đầu. Do đó, việc đi khám sức khỏe định kỳ và kiểm tra chức năng thận bằng xét nghiệm máu, nước tiểu là vô cùng quan trọng. Đối với những người bị bệnh thận, bác sĩ khuyên không nên tiếp tục uống nước ngọt để tránh bệnh tiến triển thành suy thận.

Hãy đảm bảo rằng chế độ ăn uống và sử dụng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ. Nên ăn các loại thực phẩm như ớt chuông đỏ, bắp cải, súp lơ, tỏi, hành tây, ức gà và hạn chế ăn trái cây và rau củ chứa nhiều nước. Tránh sử dụng các loại thuốc dân gian, thuốc đông y… vì chúng có thể tăng nồng độ kali, gây nguy cơ biến chứng ngưng tim và t.ử v.o.ng. Trước khi ăn rau, củ luộc, hãy vắt ráo nước.

Nguồn ảnh: BV

Người Đàn Ông TPHCM Gặp Phải Tình Huống Khẩn Cấp Sau Khi Ăn Nửa Quả Xoài


Tin Hành Lang