Người đàn ông bị cụt chân lái ô tô gây tai nạn: Quy trình xử lý ra sao?

Tạo ra tai nạn giao thông: Sự việc gây tai nạn ô tô do người đàn ông bị mất một chân gây ra tại thành phố Bắc Ninh đã được xem nhiều trên mạng xã hội vào buổi s.á.ng ngày 12/12. Mặc dù tai nạn này không gây thiệt hại nghiêm trọng về người và tài sản, nhưng lại thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng vì người được cho là người cụt chân đang điều khiển ô tô.

Xem xét vấn đề tỉ mỉ: Luật sư Nguyễn Văn Nguyên từ Đoàn luật sư thành phố Hà Nội cho rằng, sự việc này cần được xem xét kỹ lưỡng và khách quan để có cơ sở xử lý chính xác.

Kiểm tra giấy phép lái xe: Theo luật sư Nguyên, người đàn ông này có được cấp giấy phép lái xe ô tô hay không? Loại xe ô tô mà ông điều khiển có phải là xe tự động hay là xe số sàn? Mức độ thiệt hại của tai nạn là như thế nào? Những vấn đề này cần phải được cơ quan chức năng điều tra giải quyết và đưa ra kết luận.

Quy định về người khuyết tật: Tuy nhiên, theo quy luật, người khuyết tật có điều kiện sức khỏe vẫn có thể được đào tạo và thi sát hạch để được cấp giấy phép lái xe ô tô hạng B1 (dưới 9 chỗ ngồi) và xe tải tự động có trọng tải dưới 3,5 tấn. Điều này đã được quy định tại Thông tư 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/04/2017, quy chế đào tạo và sát hạch lái xe đối với một số trường hợp đặc biệt.

Xử phạt vi phạm hành chính: Trong trường hợp cơ quan chức năng xác định rằng người đàn ông khuyết tật không có giấy phép lái xe ô tô và điều khiển xe không đúng với loại xe quy định trong giấy phép, người này sẽ bị xử phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP ngày 30/12/2019, quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (đã được sửa đổi tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP). Số tiền phạt dao động từ 10 triệu đến 12 triệu đồng. Ngoài ra, giấy phép lái xe cũng có thể bị tước đối với thời gian từ 1 đến 3 tháng theo quy định.

Xử lý hình sự trong trường hợp nghiêm trọng: Theo luật sư Nguyên, nếu tai nạn gây ra hậu quả nghiêm trọng về người và tài sản, đủ để áp dụng trách nhiệm hình sự, người có thể bị xử lý theo Điều 260, Bộ luật hình sự về vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ.

Xử lý của cơ quan chức năng: Theo nguồn tin từ Sở Giao thông Vận tải tỉnh Bắc Ninh, người đàn ông cụt chân gây ra tai nạn giao thông ở thành phố Bắc Ninh chưa được cấp giấy phép lái xe ô tô. Quy trình xử phạt sẽ được thực hiện bởi cơ quan Công an điều tra và xử lý theo quy định. Đồng thời, đại diện của Công an thành phố Bắc Ninh cho biết cơ quan này đang tiến hành xác minh vụ việc để lấy căn cứ xử lý.

Hãy để Tin Hành Lang giúp bạn cập nhật tin tức hàng ngày. Tin Hành Lang sẽ liên tục cung cấp các thông tin mới nhất về sự việc này.