Người dân Tin Hành Lang “né” tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, lo ngại bệnh bùng phát

Người dân "né" tiêm vaccine Covid-19 mũi 4, lo ngại bệnh bùng phát

Việc tiêm vaccine Covid-19 mũi 4 tại TPHCM đang gặp khó khăn do người dân có xu hướng “né” việc tiêm này, đặc biệt là trong nhóm nguy cơ cao. Thông tin này đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ dịch Covid-19 có thể tái bùng phát ở thành phố đông dân nhất nước.

Tình hình tiêm vaccine mũi 4 còn thấp

Theo ông Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TPHCM, vaccine Covid-19 mà Bộ Y tế cấp cho địa phương hiện còn rất nhiều, nhưng tỷ lệ triển khai tiêm mũi nhắc khá thấp. Đặc biệt, tỷ lệ tiêm mũi 4 chỉ đạt dưới 1% vì mới triển khai. Ngoài ra, việc tiêm cho nhóm trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng chưa hiệu quả, khi nhiều phụ huynh còn chưa đồng thuận.

Lý do người dân “né” tiêm mũi 4

Theo TS.BS Lê Thanh Toàn, chuyên gia về y học gia đình, người tham gia chống dịch Covid-19 tại TP Thủ Đức, có nhiều nguyên nhân khiến người dân ngại tiêm vaccine Covid-19 nhắc lại. Thứ nhất, tình hình dịch tại TPHCM đã cải thiện, số ca mắc Covid-19 giảm sâu và gần như không có ca bệnh cộng đồng. Thứ hai, nhiều người dân nghe thông tin từ truyền miệng và mạng xã hội về các tác dụng phụ sau tiêm vaccine như cao huyết áp, ngứa, ảnh hưởng trí nhớ, tay chân đau… Điều này khiến họ e ngại tiêm tiếp mũi 4.

Xem thêm:  Tiết lộ số lượng binh sĩ Ukraine đang được huấn luyện quân sự ở Anh

Lợi ích của việc tiêm vaccine mũi 4

Dù dịch tình dần được kiểm soát, việc tiêm nhắc vaccine Covid-19 vẫn cần thiết. Sau khoảng 6 tháng, kháng thể sẽ không còn mạnh và có nguy cơ tái nhiễm bệnh, kể cả nhiễm lại chủng cũ hoặc nhiễm chủng mới. Thông tin từ nhiều nghiên cứu cho thấy, đã có nhiều trường hợp mắc bệnh Covid-19 lần thứ hai hoặc thứ ba. Các chuyên gia khuyến cáo người dân tiêm vaccine mũi nhắc để duy trì kháng thể và loại trừ các tình trạng “hậu Covid-19”.

Nguy cơ bùng phát dịch và khuyến cáo của các chuyên gia

Theo các chuyên gia y tế, có khả năng dịch Covid-19 sẽ tái bùng phát trong tình hình người dân không có miễn dịch hoặc miễn dịch giảm đi theo thời gian. Tuy nhiên, hiện nay ở TPHCM, việc phủ vaccine mũi 3 đã khá tốt và nhiều người đã từng nhiễm bệnh, do đó, nguy cơ tái bùng phát dịch mới không cao và ít ảnh hưởng đến tính mạng người dân. Thay vào đó, nguy cơ nhiễm bệnh sẽ gây bất tiện trong cuộc sống và công việc.

Các chuyên gia khuyến cáo, trong trường hợp có đợt tiêm chủng do ngành y tế phát động, người dân cần tiêm vaccine Covid-19 mũi nhắc để duy trì kháng thể. Tuy nhiên, cần chú ý theo dõi sau tiêm và cẩn thận can thiệp kịp thời nếu có các triệu chứng bất thường.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Tin Hành Lang.

Xem thêm:  40 người ở Đắk Lắk mất hơn 64 tỉ đồng vì lừa đảo đầu tư tài chính online