Người đã khỏi Covid-19 có bị nhiễm biến thể phụ BA.5 không?

Người đã khỏi Covid-19 có bị nhiễm biến thể phụ BA.5 không?

Nhờ sự nỗ lực của cả nước, Việt Nam đã ghi nhận số ca mắc Covid-19 giảm đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, biến thể phụ BA.5 của chủng Omicron vẫn đang có khả năng xâm nhập vào Việt Nam. Vậy người đã khỏi Covid-19 có bị nhiễm biến thể này không?

Biến thể phụ BA.5 có thể nhanh chóng thoát miễn dịch

Theo thông tin từ Bộ Y tế, biến thể phụ BA.5 đã xuất hiện tại nhiều quốc gia trên thế giới và có khả năng lan rộng vào Việt Nam. Điều này đặc biệt đáng lo ngại khi số ca mắc Covid-19 trong nước đang tăng giai đoạn liên tục. Do đó, việc xâm nhập của biến thể này chỉ là vấn đề thời gian.

Hiện nay, nước ta đã ghi nhận các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.5 trong cộng đồng. Vì vậy, trong tương lai, chúng ta có thể thấy nhiều ca nhiễm biến thể này hơn trong cộng đồng.

Theo GS.TS Phan Trọng Lân, việc biến thể phụ BA.4 và BA.5 có khả năng lan truyền nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2. Điều này có nghĩa là những người đã mắc BA.1 và BA.2 vẫn có thể mắc lại BA.4 và BA.5. Đặc biệt, miễn dịch đối với những người này đã giảm sau 4 đến 6 tháng, đặc biệt là những người suy giảm miễn dịch và người cao tuổi.

Xem thêm:  Bắt giữ thêm 630 kg pháo nhập lậu qua biên giới ở Tây Ninh

Vaccine vẫn đáng tin cậy trước biến thể phụ BA.5

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các loại vaccine được phê duyệt hiện nay vẫn có khả năng bảo vệ cao trước tất cả các biến thể của virus SARS-CoV-2, bao gồm biến thể phụ BA.5. Do đó, việc tiêm vaccine tăng cường và nhắc lại cho nhóm có nguy cơ cao là rất quan trọng để bảo vệ bệnh trở nặng.

Ngoài ra, PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, lưu ý rằng dự báo dịch Covid-19 rất khó. Vì vậy, việc đánh giá nguy cơ đúng rất quan trọng để đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp. Hiện tại, biện pháp phòng bệnh cá nhân và tiêm vaccine vẫn là cách hiệu quả nhất để đối phó với dịch.

Vaccine vẫn có giá trị với biến thể phụ BA.5, giúp giảm nguy cơ chuyển nặng và t.ử v.o.ng. Việc tiêm các mũi vaccine tăng cường cũng làm củng cố thêm hệ miễn dịch, đặc biệt là chống lại biến thể phụ BA.5. Vì vậy, việc tuân thủ lịch tiêm và liều lượng đúng là rất quan trọng để duy trì miễn dịch và nâng cao sức khỏe.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin về Covid-19 và biến thể phụ BA.5, bạn có thể xem tại đây.

Đăng tải bởi Tin Hành Lang