Người bệnh bị phòng khám ‘vẽ bệnh, moi tiền’, liên hệ số 0989.401.155

Người bệnh bị phòng khám 'vẽ bệnh, moi tiền', liên hệ số 0989.401.155

Chứng kiến sự việc của bác sĩ người Việt tại phòng khám tư có yếu tố nước ngoài

Ảnh 1


Chú thích: Bác sĩ người Việt in và ký trả kết quả siêu âm cho người bệnh trong một phòng khám tư có yếu tố nước ngoài. Thời điểm Thanh tra Sở Y tế kiểm tra tháng 11-2022, bác sĩ này không mặc trang phục nhân viên y tế và không đeo bảng tên – Ảnh: V.E.

Nhằm chấm dứt các vi phạm trong phòng khám tư, đặc biệt là phòng khám Trung Quốc, Sở Y tế TP.HCM đã có những động thái nhất quán. PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG, giám đốc Sở Y tế TP.HCM, đã lên tiếng kêu gọi cả người dân lẫn nhân viên y tế cùng ngăn chặn hành vi “vẽ bệnh, moi tiền”.

Một vấn đề thiếu đạo đức trong ngành y tế

Theo PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG, hành vi “vẽ bệnh, moi tiền” là bất đạo đức. Ông kêu gọi mọi người đều tỏ thái độ căm phẫn và mong cơ quan quản lý nhà nước có biện pháp mạnh để răn đe.

Ảnh 2


Chú thích: PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG – Ảnh: Q.ĐỊNH

Vi phạm nhưng… không sợ xử phạt

Tuy đã có các quyết định xử phạt từ Thanh tra Sở Y tế, các phòng khám tư vẫn không sợ. Việc này gây ra nghi vấn về sự bảo kê. PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG cho biết, không thể khẳng định có sự bảo kê, nhưng cương quyết xử lý là điều không thể chấp nhận. Ông cũng kêu gọi mọi người thông tin cho ngành y tế về bất kỳ hành vi vi phạm nào để có thể kiểm tra và xử lý.

Xem thêm:  6 dấu hiệu không thường ở cơ thể bạn nên chú ý

Ảnh 3

Hành nghề “thiếu đạo đức”, vì sao?

Việc các phòng khám tư “vẽ bệnh, moi tiền” liên tục tái diễn gợi ra nhiều câu hỏi. PGS.TS TĂNG CHÍ THƯỢNG cho rằng có sự lỏng lẻo trong quản lý, cần tìm ra lỗ hổng để điều chỉnh. Ông đồng thời đề xuất nâng mức xử phạt và tước chứng chỉ hành nghề để răn đe.