Ngủ trên lán, bé trai 8 tuổi bị rắn cắn hoại tử bàn tay

Ngủ trên lán, bé trai 8 tuổi bị rắn cắn hoại tử bàn tay

Ngủ trên lán, bé trai 8 tuổi bị rắn cắn hoại tử bàn tay – Ảnh 1.

Ngủ trong mọi tình huống không phải lúc nào cũng an toàn. Đó là điều mà gia đình bé trai X.B.C (8 tuổi, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An) phải trải qua khi bé bị một con rắn cắn vào bàn tay.

Hoại tử mô mềm do nọc độc của rắn

Theo người thân kể, vào một ngày nghỉ, bé cùng ông bà lên rẫy gặt lúa và đào củ rừng. Buổi trưa, bé tạm nghỉ ngơi trong một lán nhỏ. Trong khi bé đang ngủ, ông bà đột nhiên nghe thấy tiếng khóc lớn và phát hiện ra rằng có hai dấu răng cắn trên tay bé. Chính những dấu vết đó cho thấy bé đã bị rắn cắn.

Ngay lập tức, bé được đưa vào bệnh viện tuyến huyện để điều trị. Tuy nhiên, sau 5 ngày, tình trạng sưng nề và tím tái của tay bé càng ngày càng nghiêm trọng hơn. Do đó, bé được chuyển tuyến xuống Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An để tiếp tục điều trị.

Xem thêm:  Khi nào miền Bắc kết thúc thời kỳ ẩm ướt?

Tại đây, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng đã xác định đây là trường hợp hoại tử mô mềm nghi do nọc độc của rắn. Bệnh nhi có tỉnh táo, không sốt nhưng vùng ngón tay thứ hai, mu bàn tay, các ngón tay còn lại và mặt sau cẳng tay trái bị sưng nề, hoại tử, viêm mủ và đau nhức nhiều.

Phẫu thuật và điều trị thành công

Bệnh nhi được chỉ định tiến hành các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết và mổ cấp cứu ngay để xử trí tổn thương. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ đã loại bỏ phần mô hoại tử vùng ngón tay và mu bàn tay, và vết thương được cắt rộng để dẫn lưu mủ vùng cẳng tay. Sau đó, vết thương được để hở và băng bó hàng ngày.

Sau 2 tuần điều trị tích cực, vùng khuyết da trên mu bàn tay và ngón tay sau khi loại bỏ mô hoại tử đã bắt đầu phục hồi. Bé tiếp tục phẫu thuật lần 2 để khâu kín da vùng cẳng tay và che phủ vùng mu bàn tay và ngón tay.

Sau 7 ngày của cuộc mổ lần 2, da ghép vùng mu bàn tay và ngón tay đã bám chắc và trở nên hồng hào. Các vết mổ khâu da vùng cẳng tay đã khô và liền mép. Hiện tại, sức khỏe của bé đã tiến triển tốt và bé đã được chỉ định xuất viện.

Xem thêm:  Hà Nội: Cây xà cừ 50 năm tuổi, cao ngang ngôi nhà 6 tầng nghi bị "bức tử"

Chú ý đến an toàn khi nghỉ ngơi

Thông qua trường hợp này, các bác sĩ khoa Chấn thương chỉnh hình – Bỏng khuyến cáo, cho dù là trẻ em hay người lớn, không nên ngủ hoặc nghỉ ngơi tại các lán trại tạm bợ, nơi rừng núi hoặc nơi hoang vắng có nhiều cây cối và bụi rậm. Bởi vì đó có thể là môi trường của những con rắn, rết, hoặc côn trùng độc hại.

Ngoài ra, trong trường hợp bị rắn cắn, côn trùng hoặc bất kỳ con vật nào có độc, cần được xử trí tại các cơ sở y tế chuyên sâu để giảm nguy cơ tổn thương lan rộng và trầm trọng hơn.

Hãy luôn lưu ý đến an toàn của bản thân và những người thân yêu khi nghỉ ngơi, đặc biệt là trong các môi trường nguy hiểm như rừng núi.

Ảnh: Pinterest.com

Tin Hành Lang