Ngôi mộ cổ Ai Cập tỏa sáng mỗi năm một lần?

Ngôi mộ cổ Ai Cập tỏa sáng mỗi năm một lần?

Kiến trúc độc đáo của ngôi mộ cổ

Ngôi mộ cổ này có một đặc điểm độc đáo, đó là vào ngày đông chí hàng năm, không gian bên trong sẽ tỏa s.á.ng một cách rực rỡ.

Ngôi mộ cổ nhất loại của Ai Cập

Nhóm khảo cổ học đã phát hiện một ngôi mộ độc đáo gần thành phố Aswan, thuộc nghĩa địa cổ Qubbet el-Hawa. Ngôi mộ này có thể là ngôi mộ cổ nhất thuộc loại này ở Ai Cập. Nó được xây dựng vào triều đại thứ 12 của Ai Cập cổ đại.

Nhà nguyện sáng rực vào ngày đông chí nhờ thiết kế hoàn hảo

Trước đây, ngôi mộ này là nơi an nghỉ của 2 thống đốc của các thành bang cổ đại. Tuy nhiên, những tên trộm đã đến và lấy đi hầu hết những món cổ vật quý giá, đồ tạo tác và cả 2 xác ướp. Tuy vậy, các chuyên gia đánh giá rằng ngôi mộ này, tuổi đời 3.800 năm, vốn chính là một kho báu.

Những đặc điểm độc đáo của ngôi mộ

Bên trong ngôi mộ cổ có một nhà nguyện. Ban đầu, nhà nguyện này được xây dựng để đặt tượng của thống đốc xây mộ. Tuy nhiên, công trình này chưa bao giờ được hoàn thành và nguyên nhân vẫn còn là một bí ẩn.

Xem thêm:  Âm nhạc đường phố hỗ trợ chấm dứt bạo lực với phụ nữ và trẻ em

Vị thống đốc xây dựng ngôi mộ vẫn chưa được xác định. Còn vị khác có tên là Heqaib III, được tìm thấy trên dòng chữ cổ ở lăng mộ và ghi chép lịch sử. Ông từng là người phụ trách thị trấn Elephantine ở những thời điểm khác nhau.

Theo các chuyên gia, đặc điểm độc đáo nhất của ngôi mộ chính là kiến trúc của nhà nguyện. Hàng năm, vào ngày đông chí, toàn bộ nhà nguyện lại tỏa s.á.ng một cách rực rỡ.

Những công trình cổ đại cho thấy trí tuệ của người Ai Cập cổ sớm sở hữu nhiều kiến thức sâu rộng

Điều này không phải là một hiện tượng kỳ bí, mà thực chất là một thành tựu khoa học tuyệt vời. Kỹ sư Ai Cập cổ đại đã tính toán tỉ mỉ khi xây dựng lối vào nhà nguyện, sao cho tia nắng mặt trời vào ngày đông chí chiếu thẳng vào bên trong. Chỉ có vào ngày đó, mặt trời mới chiếu thẳng hoàn toàn và làm s.á.ng bừng không gian bên trong.

Điều này là một bằng chứng cho thấy người Ai Cập cổ đại đã sớm sở hữu kiến thức uyên thâm về toán học và hình học không gian, từ đó tạo nên nhiều công trình kỳ diệu như ngôi mộ này.

Sự phục hồi ngành du lịch Ai Cập

Ngành du lịch là ngành chủ chốt của Ai Cập và hiện đang được nỗ lực phục hồi. Gần đây, nhiều phát hiện khảo cổ đang được công khai, nhằm thu hút khách du lịch.

Trước đây, ngành du lịch của Ai Cập đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc nội chiến vào năm 2011, sau đó còn chịu sự tác động của đại dịch Covid-19.

Xem thêm:  Hàng ngàn khách du lịch trong và ngoài nước đến thăm nhà Bác vào những ngày đầu năm mới

Nguồn: Tin Hành Lang