Nghi vấn siêu tăng T-90 xuất khẩu của Nga bị mất ở Ukraine

Nghi vấn Nga mất phiên bản xuất khẩu của siêu tăng T-90 ở Ukraine

Siêu tăng T-90S bị hủy hoại trên bãi chiến trường Ukraine

Một xe tăng T-90S, phiên bản xuất khẩu của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực T-90 do Nga sản xuất

Theo trang mil.in.ua, nhờ những hình ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, có những khả năng một chiếc xe tăng T-90S, phiên bản xuất khẩu của “siêu tăng” T-90 của Nga đã bị phá hủy trên chiến trường Ukraine.

“Đây là lần đầu tiên một chiếc xe tăng của loại này bị loại khỏi cuộc chiến tại Ukraine,” Yakub Yanovsky, một chuyên gia phân tích quân sự đã nhận định trên Twitter.

Siêu tăng T-90S – Phiên bản nâng cấp của dòng xe tăng T-90

Hình ảnh được cho là xe tăng T-90S bị phá hủy ở Ukraine

Xe tăng T-90S là một phiên bản cải tiến của dòng xe tăng T-90. Với tháp pháo, hệ thống điều khiển hỏa lực và nạp đạn tự động được nâng cấp, xe tăng này được coi là có khả năng chiến đấu vượt trội so với một số loại xe tăng khác trên thế giới. Bên cạnh đó, T-90S còn được trang bị thêm một súng máy điều khiển từ xa.

Siêu tăng T-90 – Dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của Nga

Xem thêm:  Siêu du thuyền dài gần 40m chìm ngoài khơi Italy

T-90 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực của quân đội Nga. Được ra đời vào khoảng năm 1993, đây là một phiên bản hiện đại hóa của xe tăng T-72B và tích hợp nhiều tính năng vượt trội của xe tăng T-90.

Với trọng lượng khoảng 46-48 tấn, chiều dài 9,5m, rộng 3,8m và cao 2,2m, xe tăng T-90 được điều khiển bởi một đội lái gồm 3 người. Xe tăng này được trang bị tổ hợp giáp phản ứng nổ hiện đại, động cơ mạnh mẽ, hệ thống điều khiển tiên tiến cùng loạt vũ khí mạnh mẽ như pháo tự động, súng máy đồng trục và thậm chí cả tên lửa chống tăng có điều khiển.

Phiên bản T-90S đã được xuất khẩu sang nhiều quốc gia như Algeria và Turkmenistan.

Đọc thêm thông tin về xe tăng và các vấn đề quân sự khác tại Tin Hành Lang.