Nghệ sĩ Bảo Quốc trở về Việt Nam biểu diễn vở cải lương ‘Dạ cổ hoài lang’

Nghệ sĩ Bảo Quốc trở về Việt Nam biểu diễn vở cải lương 'Dạ cổ hoài lang'

Nhân vật chính trong bài viết: Bảo Quốc

Sự trở về của nghệ sĩ Bảo Quốc

Cuối cùng, danh hài Bảo Quốc đã quyết định trở về Việt Nam để tham gia biểu diễn vở cải lương “Dạ cổ hoài lang” cùng với Vũ Luân và Thanh Hằng. Ban đầu, ông có một chút e ngại khi cháu nội là Gia Bảo mời ông tham gia vì ông chưa xem phiên bản diễn kịch. Tuy nhiên, sau khi suy nghĩ kỹ, ông quyết định tham gia vì cải lương là nơi ông sinh sống và nuôi dưỡng gia tộc của mình – gia tộc Thanh Minh Thanh Nga. Như ông nói, ông muốn sân khấu miền Nam có nhiều vở diễn hay hơn.

Bảo Quốc về nước diễn 'Dạ cổ hoài lang'


Ảnh: Bảo Quốc nói về lý do trở về biểu diễn “Dạ cổ hoài lang”. Video: Mai Nhật

Vai diễn của Bảo Quốc trong vở diễn

Theo phân vai, Bảo Quốc sẽ đảm nhận vai ông Năm, còn Vũ Luân sẽ đóng vai ông Tư – đôi bạn thân từ thuở nhỏ, cùng sống ở Mỹ và gặp lại nhau ở đất nước khách. Gia Bảo và Quốc Đại sẽ vào vai hai nhân vật chính thời trẻ. Ngoài ra, vở diễn còn có sự tham gia của nghệ sĩ Thanh Hằng, Linh Tâm, Trọng Phúc, Trinh Trinh… Dự kiến, vở diễn sẽ ra mắt vào ngày 8/1/2023 tại Nhà hát Trần Hữu Trang, quận 1, TP HCM. Đây cũng là một trong các tác phẩm trong loạt chương trình “Tài danh đất Việt” – dựng lại các tác phẩm sân khấu kinh điển – do Gia Bảo tổ chức.

Xem thêm:  Ngô Thanh Vân kêu gọi quyên góp hơn 13 tỷ đồng để giúp trẻ bị tim

Bí mật thân thiết giữa Bảo Quốc và Thanh Hằng

Thanh Hằng đã nhận lời tham gia vở diễn vì có mối thâm giao với gia tộc Thanh Minh Thanh Nga. Chị cho biết chị đã bắt đầu hát từ khi mới 12-13 tuổi, khi theo cha mẹ vào đoàn làm diễn viên múa. Lúc đó, cố nghệ sĩ Thanh Nga – bà nội của Gia Bảo – đã chỉ dẫn cho chị những câu hát trong vở diễn “Bên cầu dệt lụa”. Vài năm sau đó, dù đã rời đoàn, nhưng nhớ tình nghĩa với Thanh Nga, chị đã thay tên thành Thanh Hằng, viết tắt của cố nghệ sĩ và Mỹ Hằng – tên thật của chị.

Bảo Quốc (trái) và Thanh Hằng ra mắt vở cải lương Dạ cổ hoài lang, hôm 12/12


Ảnh: Bảo Quốc (trái) và Thanh Hằng ra mắt vở cải lương “Dạ cổ hoài lang”. Ảnh: Mai Nhật

Kịch bản và sự phát triển của vở diễn

Vở diễn “Dạ cổ hoài lang” lần đầu ra mắt với phiên bản cải lương tại Liên hoan sân khấu cải lương toàn quốc vào tháng 11 tại Long An. Tác phẩm đã giành được sáu huy chương, trong đó có huy chương bạc dành cho Thanh Điền, người thể hiện vai ông Năm. Tuy nhiên, do sức khỏe không được tốt, Thanh Điền sẽ không tham gia đợt biểu diễn sắp tới. Khác với phiên bản dự thi trong Liên hoan, phiên bản công diễn sẽ kéo dài lâu hơn vì không bị hạn chế về thời lượng. Đồng thời, tác phẩm cũng đã được bổ sung thêm các bài ca và tình tiết để tăng thêm “đất diễn” cho các nghệ sĩ.

Xem thêm:  'First Love': Tình đầu khó phai

Sự thay đổi trong kịch bản

So với phiên bản dựng năm 1990, kịch bản của “Dạ cổ hoài lang” mang màu sắc đương đại hơn. Vai con trai ông Tư (do Linh Tâm đóng) là một điểm mới, ông đóng vai trò là cầu nối hàn gắn mâu thuẫn giữa hai thế hệ – ông Tư và cô cháu nội. Nhiều phân cảnh trong phiên bản mới không có trong phiên bản cũ, ví dụ như phân cảnh người con quỳ gối, dâng roi chịu phạt trước ông Tư, trong khi người cháu sống ở Mỹ từ nhỏ lại yêu cầu gọi cảnh sát vì cho rằng đó là bạo hành gia đình.

Trích đoạn "Dạ cổ hoài lang" - Thành Lộc, Hữu Châu năm 2014


Ảnh: Trích đoạn ông Tư làm đám giỗ cho vợ trong vở “Dạ cổ hoài lang” – Thành Lộc, Hữu Châu diễn năm 2014. Video: Idecaf

Lịch sử và thành tựu của nghệ sĩ Bảo Quốc

Nghệ sĩ Bảo Quốc sinh năm 1949, quê ở Tây Ninh. Ông là con thứ sáu trong một gia đình có 10 người con. Cha của ông là Lư Hòa Nghĩa, nghệ danh là Năm Nghĩa – một nghệ sĩ cải lương nổi tiếng ở miền Nam. Mẹ ông là Nguyễn Thị Thơ – còn được biết đến với biệt danh “bầu Thơ” và là chủ đoàn cải lương Thanh Minh, một trong năm đoàn hát nổi tiếng nhất Sài Gòn từ năm 1950 đến 1972. Bảo Quốc đã có nhiều vai diễn nổi tiếng như Chương Hầu trong vở “Tiếng trống Mê Linh”, Bùi Kiệm của “Kiều Nguyệt Nga”, Hai Xiên trong vở “Bàn thờ Tổ một cô đào”, Y “xì ke” trong vở “Bóng tối và ánh s.á.ng”… Ông đã được Nhà nước trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú vào năm 1991.

Xem thêm:  Người đẹp Việt Nam đoạt Á hậu 2 tại cuộc thi Hoa hậu Du lịch Thế giới 2022

Source: Tin Hành Lang