Nghề làm bánh tu hú

Tạo hình miệng tu hú là công việc đòi hỏi kiên nhẫn và kỹ thuật

Chị Nguyễn Thị Hoài Khuyên, một phụ nữ người Hà Tĩnh, đã tìm ra công thức làm bánh tu hú từ bột khoai lang, nếp, đậu phộng và mật mía. Mỗi ngày, chị bán từ 500 đến 700 chiếc bánh, thu về hơn 500.000 đồng.

Lưu giữ hương vị truyền thống

Trước đây, hàng chục gia đình ở thị trấn Lộc Hà phát triển nghề làm bánh tu hú để kiếm sống. Nhưng hiện nay, chỉ còn 2-3 hộ gia đình theo nghề này. Chị Khuyên và mẹ chồng của chị cùng nhau dậy sớm mỗi ngày để chuẩn bị nguyên liệu và làm bánh tu hú trong những ngày đầu đông.

Nguyên liệu quan trọng nhất là khoai lang

Khoai lang là nguyên liệu chính và quan trọng nhất trong bánh tu hú. Vì vậy, việc chọn khoai lang phải được thực hiện tỉ mỉ và chỉ lấy những củ ngon nhất. Khoai lang được gọt vỏ, thái nhỏ rồi phơi khô để nghiền thành bột. Việc chọn khoai lang đúng cách rất quan trọng, vì chỉ cần một lát khoai bị sùng thì cả mẻ bánh đều bỏ.

Xem thêm:  Ai Là Chủ Cơ Sở Làm Đẹp Gây Tử Vong Cho Cô Gái 25 Tuổi?

Công việc miệng tu hú tạo hình mất nhiều thời gian nhất

Sau khi trộn các loại bột và nguyên liệu cần thiết, chị Khuyên nhào kỹ để tạo thành một hỗn hợp nhẵn mịn. Sau đó, từng chút hỗn hợp bột được vo vào ngón cái để tạo hình. Việc tạo hình miệng tu hú là công việc mất nhiều thời gian nhất, vì phải ngồi liên tục từ 3-4 giờ. Bột cần được nhào kỹ để khi nấu bánh, bánh không bị vỡ nát.

Mùi thơm của bánh tu hú khiến ai cũng mê

Sau khi tạo hình và vo bột, bánh được đặt vào nồi hấp. Trong quá trình nấu, nồi nấu bánh được đậy kín và đun đỏ lửa đều. Sau khoảng 30-40 phút, bánh chuyển sang màu nâu và tỏa ra mùi thơm của bột khoai và mật mía, điều đó chứng tỏ bánh đã chín. Bánh tu hú khiến ai cũng thích thú và thường được thưởng thức kèm với cốc nước xè chanh.

Lưu giữ ký ức và tạo thu nhập

Bánh tu hú từng là món ăn chống đói của nhiều thế hệ người miền Trung. Ngày nay, khi kinh tế đã phát triển, món bánh này dần bị lãng quên. Tuy nhiên, chị Khuyên và mẹ chồng muốn duy trì nghề làm bánh tu hú để lưu giữ một phần ký ức của cha ông xưa. Ngoài ra, công việc này cũng mang lại một thu nhập ổn định, giúp trang trải chi phí sinh hoạt hàng ngày.

Xem thêm:  Các khu công nghiệp cần xây dựng trung tâm y tế phục vụ công nhân

Tin Hành Lang