Ngáy khi ngủ có nguy hiểm không và cách chữa như thế nào?

Nguy hiểm của ngáy khi ngủ

Ngáy khi ngủ là một vấn đề phổ biến, đặc biệt là ở những người có bệnh lý tim mạch, thân hình béo phì, cổ ngắn và các vấn đề tương tự. Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng lên đáng kể nếu tiếng ngáy càng to. Thân hình béo phì và cổ ngắn khiến cho đường thông khí bị gấp và không thông suốt, làm cho tiếng ngáy xảy ra khi ngủ.

Ảnh hưởng đến sức khỏe

Người ngáy khi ngủ cho thấy cơ thể thiếu ôxy, ảnh hưởng nghiêm trọng đến các tế bào n.ã.o, thần kinh và cơ tim. Tuy nhiên, những người ngáy đều đều không bị ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Ngược lại, những người ngáy tăng dần sau khi vào giấc ngủ, sau đó ngưng thở vài giây trước khi ngáy lại, đây là dấu hiệu nguy hiểm.

Ngáy khi ngủ và việc nhanh vào giấc ngủ

Người ngáy có thể vào giấc ngủ nhanh hơn so với người khác, nhưng giấc ngủ của họ không sâu và không đảm bảo chất lượng như giấc ngủ chậm. Họ dễ tỉnh giấc và thậm chí giật mình khi có tiếng động hoặc nghe ai đó phàn nàn về tiếng ngáy của mình.

Xem thêm:  Tìm ra Dạng Kháng Kháng Sinh Mới Không Thể Dễ Dàng Phát Hiện

Nguyên nhân và cách chữa chứng ngáy khi ngủ

Ngáy khi ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm thân hình béo phì, cổ ngắn, hoạt động quá sức và tuổi tác. Để giảm cường độ ngáy, bạn nên duy trì cân nặng ở mức ổn định và giảm cân nếu bạn đang bị béo phì. Chọn một loại gối cao phù hợp và chú ý đến tư thế ngủ, nằm nghiêng bên phải là tốt nhất, còn tư thế nằm ngửa không tốt.

Trong một số trường hợp, bạn có thể sử dụng máy chống ngáy khi ngủ để giữ cổ thẳng và không bị thấp. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên đến cơ sở y tế để kiểm tra và nhận các phương án điều trị phù hợp. Bác sĩ sẽ đánh giá hơi thở trong suốt 24 giờ và theo dõi thời gian ngáy trong giấc ngủ để đưa ra phương án điều trị tốt nhất cho bạn.

Với những thắc mắc về sức khỏe, bạn có thể gửi email đến hộp thư suckhoe@tuoitre.com.vn để được giúp đỡ. Tin Hành Lang sẽ giúp bạn giải đáp những câu hỏi về sức khỏe người lớn và trẻ em, dinh dưỡng, tiêm ngừa và chấn thương.