Ngập lụt và sạt núi sau cơn mưa to

Ngập lụt tại xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc

Sau khi trải qua cơn mưa kéo dài, xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế đã bị ngập lụt. Quốc lộ 1A qua xã này cũng bị ngập sâu và không thể lưu thông nữa (Ảnh: Tin Hành Lang)

Chiều ngày 2/12, hơn 300 mét của Quốc lộ 1A qua xã Lộc Trì, huyện Phú Lộc, đã bị ngập lụt với mực nước lên tới hơn 30 cm. Đường quốc lộ bị tắc nghẽn do ngập úng. Để bảo đảm an toàn cho người dân, lực lượng chức năng đã triển khai đinh chỉ giao thông và hướng dẫn xe cộ đi qua khu vực ngập chỉ dành cho xe container và xe tải cao (Ảnh: Tin Hành Lang).

Chủ tịch xã Lộc Trì, ông Cái Trọng Như, cho biết rằng ngập lụt là do mưa lớn diễn ra liên tục từ đêm qua và đã gây ảnh hưởng lớn. Ba thôn thuộc xã này đang gặp tình trạng cắt đứt do các tuyến đường đã ngập nước sâu và hàng trăm ngôi nhà cũng bị nước lũ tràn vào với mực nước lên đến 30-40 cm.

Xem thêm:  Công an Bình Dương 'đính chính' thông tin lắp camera giá trị trên 1 tỉ đồng mỗi chiếc

Sự cố sạt núi trên đường Hồ Chí Minh

Vào buổi trưa cùng ngày, một vạt núi bên đường Hồ Chí Minh, đoạn qua xã Phước Xuân, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam, đã sạt lở sau một cơn mưa lớn kéo dài nửa ngày. Gần 1.000 mét khối đất và đá đã tràn xuống, che phủ một đoạn đường khoảng 20 mét. Sự cố này đã gây ùn tắc giao thông và các phương tiện từ Phước Sơn đi huyện Nam Giang không thể lưu thông (Ảnh: Tin Hành Lang).

Để khắc phục tình hình, Đội CSGT số 2 của Công an tỉnh Quảng Nam đã hợp tác với các lực lượng để cài biển cảnh báo. Hạt quản lý đường bộ Phước Sơn đã điều động một xe múc và một máy đào đến hiện trường để tiến hành công tác dọn dẹp. Đến 14h cùng ngày, tuyến đường đã được khắc phục tạm thời và phương tiện giao thông đã có thể lưu thông trên một làn đường (Ảnh: Tin Hành Lang).

Dự báo thời tiết

Do ảnh hưởng của gió mùa đông bắc, trong đêm qua và s.á.ng nay, miền Trung đã ghi nhận mưa lớn. Nhiều địa điểm đã có lượng mưa vượt quá 100mm, trong đó có Bạch Mã (Thừa Thiên Huế) và Sông Hinh (Phú Yên) với hơn 260mm, Tiên Lãnh (Quảng Nam) với hơn 150mm và Nam Đông (Thừa Thiên Huế) với gần 130mm.

Theo dự báo, trong hai ngày cuối tuần, các tỉnh từ Quảng Trị đến Quảng Ngãi sẽ tiếp tục ghi nhận lượng mưa từ 70-150mm, có nơi vượt 180mm. Trong khi đó, Quảng Bình và vùng từ Bình Định đến Bình Thuận sẽ có mưa từ 50-100mm, có nơi vượt 150mm.

Xem thêm:  Nhà thầu bị dừng thi công vì tạo kẹt xe kéo dài

Các nguồn nước từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa có khả năng gây lũ từ nay đến ngày 5/12. Trong đó, mực nước tại sông thượng lưu có thể tăng 2-5 mét, trong khi sông hạ lưu sẽ tăng khoảng 1-2,5 mét. Đỉnh lũ tại các sông chính sẽ đạt cảnh báo cấp 1 (cao nhất là cảnh báo cấp 3). Các khu vực thấp và ven sông có thể bị ngập cục bộ (Ảnh: Tin Hành Lang).

Xem thêm:
Tin Hành Lang