Ngành y tế chăm sóc cán bộ y tế: Cải thiện chế độ đãi ngộ và mức lương

Nganh y te rat mong moi ve che do dai - Ngành y tế chăm sóc cán bộ y tế: Cải thiện chế độ đãi ngộ và mức lương

Qua cuộc thảo luận tại Quốc hội về việc thực thi Nghị quyết số 30/2021 về phòng chống dịch Covid-19, đã có đề xuất điều chỉnh một số chính sách theo quy định tại Nghị quyết này.

Theo ý kiến của Đại biểu Trần Hoàng Ngân (Đoàn TPHCM), dịch bệnh Covid-19 vẫn đang phức tạp và những biến thể mới tiếp tục xuất hiện. Ông ủng hộ việc thực hiện chuyển tiếp một số nội dung quy định tại Nghị quyết 30, đặc biệt là về các hoạt động phòng, chống dịch của cơ sở y tế và chế độ, chính sách đối với người được điều động tham gia phòng, chống dịch Covid-19.

Đại biểu Nguyễn Đại Thắng (Hưng Yên) có quan điểm tương đồng và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đầy đủ các chế độ, chính sách hỗ trợ cho lực lượng tăng cường, điều động tham gia công tác phòng, chống dịch trước ngày 31/12/2022 như đã cam kết nhưng chưa được thanh toán đầy đủ. Ông cũng đề nghị có chính sách hỗ trợ cho các địa phương gặp khó khăn về nguồn lực để chi trả và hỗ trợ; cần giải quyết các khó khăn, bất cập liên quan đến hồ sơ, thủ tục để đảm bảo thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh cho các cơ sở y tế và người bệnh Covid-19.

Xem thêm:  "Bradley - Người lính giết tăng" của Ukraine chống trả cuộc tấn công trực tiếp của Nga

Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan cho biết, ngành y tế đã phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức chưa từng có trong 3 năm qua do đại dịch Covid-19 gây ra. Tuy nhiên, với tinh thần lãnh đạo s.á.ng suốt, Nghị quyết 30 của Quốc hội đã giúp ngành y tế giải quyết những vấn đề phát sinh trong quá trình phòng, chống dịch.

Bà Lan nhấn mạnh về tinh thần cải cách và đề xuất cải thiện chế độ đãi ngộ và mức lương đối với cán bộ y tế. Bà mong muốn sự quan tâm và ủng hộ của các Đại biểu Quốc hội đối với ngành y tế, một ngành đặc thù với thời gian học tập lâu hơn và tính mạng đồng nghiệp và sức khỏe cộng đồng luôn đặt lên hàng đầu.

Bà Lan cũng nhấn mạnh về tình hình thiếu nhân lực chuyên môn y tế và việc phải huy động nhân lực từ các phạm vi chuyên môn khác nhau, sinh viên và tình nguyện viên để chăm sóc cho bệnh nhân mắc Covid-19.

Bộ trưởng Y tế cho biết liên quan đến việc dư thuốc sau khi mua sắm vượt quá quy định tại Nghị quyết 30, đã có chỉ đạo từ Chính phủ cho ngành y tế phối hợp với các bộ, ngành, địa phương để đánh giá số lượng thuốc trên toàn quốc. Hiện tại, Bộ Y tế đã có tờ trình đề xuất điều chuyển thuốc từ nguồn ngân sách nhà nước cho công tác phòng, chống dịch sang các nguồn thu dịch vụ khám, chữa bệnh thông thường.

Xem thêm:  Hà Nội: Dòng người đổ xô đi sắm Tết, đến tận nửa đêm vẫn nhích từng bước 'thoát tắc'

Với tinh thần cải cách và đề xuất của những người đứng đầu ngành y tế, hy vọng rằng chính quyền và các đại biểu sẽ quan tâm và đồng lòng cải thiện chế độ đãi ngộ và mức lương cho cán bộ y tế. Đồng thời, cần tìm kiếm giải pháp để đáp ứng nhu cầu và thách thức của ngành y tế trong thời gian tới.