Nga xuyên thủng phòng tuyến, tiến vào thị trấn chiến lược ở Đông Ukraine

Nga xuyên thủng phòng tuyến, tiến vào thị trấn chiến lược ở Đông Ukraine

Nga xuyên thủng phòng tuyến, tiến vào thị trấn chiến lược ở Đông Ukraine - 1
Binh sĩ Nga di chuyển trên xe bọc thép chở quân tại khu vực Donetsk (Ảnh: AP)

Hãng thông tấn nhà nước Tass của Nga dẫn lời Vitaly Kiselyov, một quan chức của Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng đưa tin quân đội Nga cùng các lực lượng đồng minh đã vượt qua được phòng tuyến của đối phương và tiến vào bên trong thị trấn chiến lược Siversk ở tỉnh Donetsk, miền Đông Ukraine.

Ông Kiselyov cũng khẳng định Siversk sẽ được quân đội Nga kiểm soát hoàn toàn trong một vài ngày tới.

Hiện tuyên bố trên của ông Vitaly Kiselyov chưa được các nguồn tin độc lập kiểm chứng. Tuy nhiên, trong báo cáo cập nhật tình hình chiến sự vào ngày 13/7, Bộ Quốc phòng Anh xác nhận quân đội Nga đang tiến gần đến việc kiểm soát các thị trấn Siversk và Dolyna ở miền Đông Ukraine. Trước đó, vào ngày 11/7, giới chức tình báo Anh tiết lộ các lực lượng đột kích của Nga chỉ còn cách thành phố chiến lược này khoảng 16km.

Trả lời phỏng vấn của truyền thông Nga hôm 12/7, đại diện của LPR tại Moscow Rodion Miroshnik cũng cho biết các lực lượng phòng thủ thiện chiến của quân đội Ukraine, với các binh sĩ được đào tạo kỹ lưỡng, đang được rút dần ra khỏi Siversk nhằm tránh các tổn thất không đáng có khi quân đội Nga tiến vào.

Xem thêm:  Quảng Ninh tổ chức bốc thăm để kiểm tra tài sản và thu nhập của 65 cán bộ
Nga xuyên thủng phòng tuyến, tiến vào thị trấn chiến lược ở Đông Ukraine - 2
Thị trấn Siversk bị bao phủ bởi khói đen sau những trận tập kích của pháo binh Nga hôm 5/7 (Ảnh: Le Monde).

Nằm cách mặt trận giao tranh chính giữa 2 phe Nga và Ukraine 8km và cách thành phố Sloviansk, một trong những mục tiêu quan trọng nhất của Nga ở Donetsk, chỉ hơn 40km, Siversk được coi là một thị trấn chiến lược mà quân đội Nga cần phải giành được ở miền Đông Ukraine.

Trong những ngày qua, quân đội Nga ở chiến trường miền Đông đã thay đổi sang chiến thuật từ “đánh nhanh thắng nhanh” sang “tiến chậm nhưng chắc”. Thay vì cố gắng khẩn trương kiểm soát các thành phố chính như Sloviansk và Kramatorsk, quân đội Nga đã tập trung lực lượng để giành thêm các thị trấn nhỏ xung quanh các thành phố này như Siversk và Dolyna nhằm tạo bàn đạp cho các cuộc tiến công lớn hơn trong tương lai.

Quân đội Nga cũng tăng cường các biện pháp nhằm kiểm soát chặt các phần lãnh thổ mới ở miền Đông Ukraine mà lực lượng này giành được. Ngay sau khi giành quyền kiểm soát thêm một khu vực mới ở Ukraine, Nga sẽ nhanh chóng thiết lập bộ máy hành chính và bổ nhiệm những người đứng đầu có đường lối thân Nga.

“Kế hoạch này bao gồm thiết lập q.u.a.n h.ệ kết nghĩa giữa các thành phố được Nga kiểm soát ở Ukraine với các thành phố ở Nga, cũng như ban hành một nghị định cho phép công dân Ukraine có thể dễ dàng nhận được quốc tịch Nga”, báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh ngày 13/7 cho hay.

Xem thêm:  Bệnh nhân sốt xuất huyết gánh viện phí 400 triệu đồng, mẹ phải rao bán nhà

Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-xuyen-thung-phong-tuyen-tien-vao-thi-tran-chien-luoc-o-dong-ukraine-20220714085105567.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *