Nga tuyên bố phá hủy “hỏa thần” HIMARS, hạ 250 lính Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy "hỏa thần" HIMARS, hạ 250 lính Ukraine

Nga tuyên bố phá hủy hỏa thần HIMARS, hạ 250 lính Ukraine - 1

Hệ thống pháo phản lực HIMARS (Ảnh: AP).

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 1/8 thông báo, ít nhất 250 binh sĩ Ukraine đã thiệt mạng và số lượng binh sĩ tương tự bị thương trong các cuộc giao tranh.

Thông báo cũng liệt kê số lượng lớn thiết bị quân sự của Ukraine mà Nga tuyên bố đã phá hủy, bao gồm 13 máy bay không người lái.

Bộ Quốc phòng Nga cũng cho biết, lực lượng quân sự nước này đã phá hủy 2 hệ thống pháo phản lực phóng loạt HIMARS do Mỹ sản xuất ở Kharkov và một hệ thống phóng tên lửa chống hạm Harpoon ở Odessa, Ukraine.

Tổ hợp HIMARS có tầm bắn khoảng 80km đối với đạn pháo thông thường và có thể lên tới 300km với tên lửa chiến thuật. Khi được trang bị HIMARS, quân đội Ukraine có thể t.ấ.n c.ô.ng vượt các phòng tuyến của Nga, hơn nữa, tác chiến ở khoảng cách xa hơn cũng giúp Kiev hạn chế thương vong từ các cuộc t.ấ.n c.ô.ng bằng vũ khí tầm xa của Moscow.

Xem thêm:  Làn sóng tố cáo về vụ bạo lực trong học đường tại Hàn Quốc

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, tổng cộng 406 máy bay quân sự, 1.649 máy bay không người lái, 361 hệ thống tên lửa phòng không, 4.195 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 773 hệ thống tên lửa phóng loạt, 3.220 hệ thống pháo và súng cối, cùng 4.619 xe cơ giới quân sự của Ukraine đã bị phá hủy.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 22/7 cho biết, hiện tại, mỗi ngày có khoảng 30 binh sĩ Ukraine thiệt mạng và khoảng 250 quân nhân bị thương.

Con số trên thấp hơn nhiều so với dữ liệu mà trước đó giới chức Ukraine đưa ra ở giai đoạn tổn thất đỉnh điểm hồi tháng 5 và đầu tháng 6, khi mỗi ngày có khoảng 100-200 binh sĩ thiệt mạng, 500 người bị thương. Vào thời điểm đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Alexei Reznikov cho biết khoảng 100 binh sĩ của nước này t.ử v.o.ng mỗi ngày, trong khi cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak, ước tính con số này lên tới 200 người. 

Tuy không tiết lộ tổng thiệt hại của quân đội Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra hồi tháng 2, nhưng ông Zelensky cho biết thiệt hại của Ukraine thấp hơn vài lần so với tổn thất của Nga.

Ukraine thừa nhận các lô viện trợ vũ khí gần đây của Mỹ và đồng minh, đặc biệt là những tổ hợp pháo phản lực HIMARS và lựu pháo cỡ nòng 155mm, đã giúp Ukraine ổn định tình hình ở mặt trận Donbass. Tổng thống Zelensky tin rằng, quân đội Ukraine có thể giành lợi thế trên chiến trường và gây tổn thất lớn cho Nga.

Xem thêm:  Vì sao Ukraine nhanh chóng chịu "tổn thất đau đớn" ở miền Đông?

Kiểm soát toàn bộ vùng Donbass, miền Đông Ukraine là mục tiêu chính trong chiến dịch quân sự của Nga. Moscow đã tập trung phần lớn binh sĩ và khí tài tại đây, sau khi rút quân khỏi miền bắc Ukraine, bao gồm thủ đô Kiev, vào cuối tháng 3.

Giới chức Kiev cho biết, những ngày gần đây, Nga liên tục t.ấ.n c.ô.ng mục tiêu ở các thành phố miền Nam Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cuối tháng 7 xác nhận, Moscow đã mở rộng mục tiêu của chiến dịch quân sự ở Ukraine, không chỉ còn là Donbass mà cả những khu vực như Kherson, Zaporizhzhia và một số vùng lãnh thổ khác.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-pha-huy-hoa-than-himars-ha-250-linh-ukraine-20220801194919081.htm