Nga tuyên bố cấp tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus

Nga tuyên bố cấp tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus

Nga tuyên bố cấp tên lửa có thể mang đầu đạn hạt nhân cho Belarus - 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko gặp tại St. Petersburg (Ảnh: EPA).

“Chúng tôi sẽ chuyển giao cho Belarus các hệ thống tên lửa chiến thuật Iskander-M, có thể sử dụng cả tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình, ở cả phiên bản hạt nhân và thông thường”, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố trong cuộc gặp với Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko tại St. Petersburg hôm 25/6.

Tổng thống Nga cũng đề nghị nâng cấp các máy bay chiến đấu Su-25 của Belarus tại các nhà máy của Nga.

“Một số lượng lớn máy bay Su-25 của Belarus có thể được nâng cấp cho phù hợp. Tuy nhiên, quá trình hiện đại hóa này nên được thực hiện tại các nhà máy sản xuất máy bay ở Nga. Chúng ta sẽ đi đến quyết định về việc khi nào bắt đầu quá trình này và đào tạo nhân lực phù hợp”, ông Putin nói.

Tại cuộc gặp với Tổng thống Putin, Tổng thống Lukashenko bày tỏ quan ngại về các chính sách “gây hấn”, “đối đầu” và “đẩy lùi” của các nước láng giềng Lithuania và Ba Lan. Ông Lukashenko đề nghị Tổng thống Putin giúp Belarus đưa ra “phản ứng phù hợp” với các động thái của liên minh NATO do Mỹ dẫn đầu gần biên giới Belarus.

Xem thêm:  Kế hoạch quân sự trị giá hàng tỷ USD của Mỹ ở Bắc Cực

Cuộc gặp của Tổng thống Nga – Belarus diễn ra trong bối cảnh tình hình chiến sự tại Ukraine đang tiếp tục leo thang. Tổng thống Lukashenko cảnh báo, Ukraine không nên có ý định tấn công các mục tiêu trên lãnh thổ Nga, bởi nếu kịch bản đó xảy ra, Moscow sẽ đáp trả bằng vũ khí hiện đại.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky khẳng định, Kiev không có ý định nhắm mục tiêu tấn công vào lãnh thổ Nga, ngay cả khi nước này nhận được vũ khí tầm xa của phương Tây. Tuy vậy, Moscow cho rằng, những cam kết của Kiev không có giá trị gì và không đáng tin.

Tổng thống Lukashenko cho biết, Tổng thống Nga chưa từng đề nghị Belarus cùng tham gia chiến dịch quân sự ở Ukraine, nhưng phương Tây đang đẩy Belarus đến kịch bản đó. 

Bộ Quốc phòng Belarus đã ra thông báo về việc quân đội nước này sẽ tiến hành cuộc tập trận tác chiến cơ động từ ngày 22/6 đến ngày 1/7 tại vùng Gomel sát biên giới Ukraine. Các cuộc tập trận khiến Ukraine cũng như cộng đồng quốc tế lo ngại về khả năng Belarus đang chuẩn bị cho một chiến dịch quân sự nhằm vào Ukraine.

Phía Belarus nhiều lần cáo buộc Ukraine xây dựng công sự và đặt mìn cũng như các chướng ngại vật dọc biên giới. Trong khi đó, Ukraine cũng lên tiếng phản đối Belarus thường xuyên tổ chức tập trận và điều động lực lượng với nhiều vũ khí hạng nặng nhằm gây sức ép lên biên giới Ukraine.

Xem thêm:  10 Lần Thất Bại Liên Tiếp Khi Bỏ Phiếu Chọn Chủ Tịch, Hạ Viện Mỹ Đối Mặt Với Trạng Thái Bế Tắc Lịch Sử

Belarus được coi là đồng minh thân cận nhất của chính quyền của Tổng thống Vladimir Putin kể từ khi xung đột Nga – Ukraine nổ ra. Để duy trì sự ủng hộ của nước láng giềng này, Nga đã dành nhiều ưu đãi cho Belarus. 

Cơ quan tình báo Ukraine ngày 25/6 cáo buộc Nga đang “lôi kéo” Belarus vào chiến dịch quân sự tại Ukraine. Tuyên bố được đưa ra sau khi các khu vực Chernigov, Kiev và Sumy ở Ukraine đã hứng chịu “trận pháo kích tên lửa quy mô lớn” do các máy bay ném bom của Nga bắn từ thành phố Petrikov, Belarus, cách biên giới Ukraine khoảng 50-60 km.


Source link: https://dantri.com.vn/the-gioi/nga-tuyen-bo-cap-ten-lua-co-the-mang-dau-dan-hat-nhan-cho-belarus-20220626082626952.htm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *