Nga triển khai đội tàu pháo đài di động tham gia chiến dịch ở Ukraine

Nga triển khai đội tàu pháo đài di động tham gia chiến dịch ở Ukraine

Sự triển khai của Nga

Đoàn tàu bọc thép của Nga


Đoàn tàu bọc thép của Nga (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Ngày 7/12, Bộ Quốc phòng Nga đã đăng tải một video về đoàn tàu bọc thép và thông báo rằng nó đã được triển khai tham gia chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine[^1^]. Video cho thấy đoàn tàu di chuyển với binh sĩ và trang thiết bị quân sự như súng phòng không, súng máy và súng bắn tỉa[^1^].

Chức năng chính của đoàn tàu

Theo Bộ Quốc phòng Nga, đoàn tàu này được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ trinh sát kỹ thuật, rà phá bom mìn, sửa chữa đường ray và các công trình bị hư hại nhẹ[^1^]. Ngoài ra, đoàn tàu bọc thép còn có nhiệm vụ đảm bảo an ninh cho các đoàn tàu chở hàng hóa, nhân sự và thiết bị[^1^]. Nếu cần thiết, đoàn tàu cũng có thể đóng vai trò bảo vệ cho các đoàn tàu chở dân thường[^1^].

Sự quan trọng của đoàn tàu bọc thép

Nhiệm vụ của các đoàn tàu này bao gồm hộ tống các đoàn tàu tiếp tế, duy trì đường ray trong khu vực chiến sự, gỡ mìn, bảo vệ các trung tâm hậu cần quan trọng và hỗ trợ bộ binh[^1^]. Đoàn tàu cũng được sử dụng để vận chuyển binh sĩ và các trang thiết bị quan trọng[^1^].

Xem thêm:  Những sai lầm tai hại ở Bangkok dễ khiến du khách phải 'trả giá'

Nga triển khai đoàn tàu pháo đài di động tới tham chiến tại Ukraine


Nga triển khai đoàn tàu pháo đài di động tới tham chiến tại Ukraine

Theo chuyên gia quốc phòng an ninh Brent M. Eastwood, việc triển khai các đoàn tàu pháo đài di động của Nga có thể liên quan đến việc bảo đảm an toàn cho nguồn cung tiếp tế hậu cần[^1^]. Các súng phòng không trên đoàn tàu có thể đáp trả các máy bay không người lái vũ trang, chẳng hạn như TB2 do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất[^1^].

Ngoài ra, việc đưa các đoàn tàu bọc thép vào Ukraine cũng cho thấy Nga đang tăng cường năng lực hậu cần trong cuộc chiến kéo dài gần 10 tháng tại đây[^1^].

Bạn có thể tìm hiểu thêm về sự triển khai của Nga tại đây